Những lưu ý khi chọn mua nhà chung cư

 

Chọn mua một căn hộ chung cư tốt không phải chuyện dễ dàng đối với người mua nhà lần đầu và cả người đã từng có kinh nghiệm mua nhà. Bên cạnh giá bán của căn hộ và vị trí, còn nhiều yếu tố quan trọng khác người mua cần lưu ý để hạn chế những rủi ro và tai nạn có thể xảy ra. Những yếu tố sau đây có thể là lời khuyên cho bạn để lựa chọn chung cư an toàn.

 

Chọn chủ đầu tư có uy tín, năng lực

 

Để hạn chế tối đa những rủi ro trong quá trình mua và sử dụng, cũng như để bảo vệ quyền lợi cho bản thân khi mua nhà chung cư, ngay từ giai đoạn đầu tiên người mua phải cân nhắc chọn chủ đầu tư uy tín.

Tập đoàn Bắc Hà

 

Thông qua việc tìm kiếm những dự án trước đó mà chủ đầu tư từng xây dựng cũng như chất lượng và phản hồi của khách hàng đã mua trước đó sẽ giúp có những thông tin hữu ích trong quá trình lựa chọn của mình.

Chọn các dự án không quá cao tầng hoặc chọn tầng quá cao

 

Khi quyết định mua căn hộ chung cư, lựa chọn nhà nhiều tầng hay ít tầng, chọn tầng cao hay thấp cũng rất quan trọng, nhưng nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như phạm vi, không gian lựa chọn, nhu cầu của từng thành viên trong gia đình…  Tuy nhiên, để an toàn nên chọn dự án chung cư không quá cao tầng, hoặc không nên chọn các căn hộ ở tầng quá cao. Lý do là bởi ở tầng quá cao sẽ khó khăn hơn khi có sự cố phải chạy thoát hiểm, hoặc cứu hộ gặp khó khăn khi xảy ra hỏa hoạn.

Có khoảng trống và đường nội bộ vòng quanh

 

Chọn chung cư có khoảng trống và đường nội bộ vòng quanh để thuận lợi cho xe cứu hỏa cũng như việc triển khai cứu hộ dễ dàng áp sát chân công trình tại tất cả các vị trí trên mặt bằng. Nếu bạn chọn những chung cư nằm trong các hẻm nhỏ đông dân cư thì việc chữa cháy chắc chắn sẽ rất khó khăn.

Chọn chung cư có cầu thang thoát hiểm và đủ tiêu chuẩn

 

Đó là thang được thiết kế kín, có các cánh cửa chống cháy ngăn cách với khu vực sảnh tầng, có đủ hệ thống chiếu sáng, thông gió khi chẳng may hỏa hoạn xảy ra, vách thang cũng phải làm bằng chất liệu chịu lửa, chịu nhiệt tốt. Một số chung cư cao cấp hiện còn trang bị hệ thống thang thoát hiểm tách biệt với cầu thang bộ thông thường.

 

 

 

Chọn căn hộ có ban công rộng hoặc khu chung cư có sân chung trên sân thượng để khi có hỏa hoạn dễ tiếp cận

 

Chọn căn hộ có hướng tiếp cận ra ngoài chỗ thông thoáng chẳng hạn như ban công, logia, công trình cũng phải có các khu vực tương tự như sân chung trên tầng, sân thượng để khi có sự cố có thể tiếp cận cứu hộ bằng các phương tiện như cần cẩu, đệm hơi, …

 

Những lưu ý khi chọn mua nhà chung cư

 

Cân nhắc mật độ căn hộ/tháng máy

 

Đối với các tòa nhà cao tầng, thang máy là yếu tố cực kỳ quan trọng vì mọi cư dân đều sử dụng chúng. Giờ cao điểm từ 7 – 9 giờ sáng, 17 -19 giờ tối là những giờ đông dân cư di chuyển. Vì vậy, cân nhắc kỹ số lượng thang máy, số lượng căn hộ để đảm bảo mật độ thang máy có thể sử dụng đủ cho mọi người trong cùng tòa nhà trong giờ cao điểm. Ngoài ra, nên quan tâm chất lượng của thang máy.

 

Những lưu ý khi mua nhà chung cư
 

Hệ thống PCCC đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng và hoạt động tốt

 

Phòng cháy Chữa cháy chung cư

 

Một số tòa nhà, chung cư cao cấp có thể trang bị hệ thống chữa cháy tự động tại khu vực báo cháy (vòi phun từ trần xuống). Nếu là hệ thống chữa cháy bằng vòi phun nước và bình xịt thì luôn phải trong tình trạng sẵn sàng và sử dụng hiệu quả.

 

Bộ phận quản lý và thông tin tòa nhà phải nhanh chóng, chuyên nghiệp

 

Ban quản lý tòa nhà

 

Để khi có tình huống xấu có thể ứng phó nhanh nhất. Cần thiết xây dựng kịch bản ứng phó đối với từng hoàn cảnh cụ thể, thường xuyên tổ chức diễn tập định kỳ.

Với cư dân hiện đang sống trong các chung cư, nên học và rèn luyện kỹ năng ứng phó với các biến cố; kỹ năng thoát hiểm, cứu hỏa, cứu hộ, cứu nạn cho bản thân mình và những người khác. Đặc biệt, cũng nên đào tạo những kỹ năng này cho trẻ em.