Năm 2020, thị trường bất động sản gặp khó khăn cũng là thời cơ

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc–Giám đốc công ty Cổ phần dịch vụ Bất Động Sản Sen Vàng đưa ra những phân tích về thị trường bất động sản trong năm 2020.

 

1. Một vài điểm nhấn tại thị trường trong đầu năm 2020

Thứ nhất, theo những thông tin của các đơn vị phân tích thị trường cũng như một số báo đã đề cập, dự kiến thị trường sẽ giảm đến 50% số lượng nguồn cung trong năm nay.

 

Thứ hai, phía Ngân hàng sẽ siết chặt về mặt tín dụng. Thắt chặt đối với cả chủ đầu tư cũng như các chủ thể tham gia vào Bất động sản. Việc thắt chặt lượng tiền đổ vào của Ngân hàng Nhà nước cũng như các Ngân hàng thương mại dự kiến sẽ cho thấy những sự cạnh tranh khốc liệt trong thời gian này.

 

Thứ ba, công nghệ sẽ áp dụng cho bất động sản. Sunshine Group đã ra mắt ứng dụng công nghệ hỗ trợ việc mua bán trực tiếp các dự án ngay trên Sunshine App. Bên cạnh đó, Sen Vàng có dự đoán rằng các chủ đầu tư lớn sẽ dần dần có xu hướng chuyển đổi số trong ngành Bất động sản lớn. Điều này có thể sẽ ảnh hướng tới những sàn hay môi giới trong ngành.

 

Thứ tư, rất nhiều người lo ngại chu kỳ khủng hoảng 10 năm của bất động sản. Điều này đã tạo nên tâm lý lo sợ và chờ đợi trên thị trường khiến cho khách hàng có khả năng chuyển hướng sang đầu tư vào lĩnh vực khác, ví dụ như gửi tiết kiệm, …

 2. Xu hướng chung cho ngành Bất động sản trong năm 2020

Nền kinh tế đi xuống ảnh hưởng trực tiếp đến bất động sản 2020

Mở đầu 2020 là những khó khăn từ đại dịch Corona. Dịch Covid-19 đã khiến cho nhiều nhu cầu mua nhà giảm do các lĩnh vực kinh doanh cũng bị giảm trước đó. Lượng khách Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản là 3 đơn vị đầu tư FDI lớn nhất vào Việt Nam hiện đều là những nơi có dịch lớn. Việt Nam nằm ngay sát Trung Quốc nên kinh tế chắc chắn bị ảnh hưởng là điều không thể tránh khỏi.

 

Những điều này cũng gây ra tâm lý hoang mang cho các nhà đầu tư khi muốn đầu tư vào thị trường Việt Nam trong thời điểm này. Đặc biệt là với ngành Bất động sản nghỉ dưỡng, năm nay có thể sẽ là năm khó khăn không chỉ cho chủ đầu tư cũng như các nhà môi giới. Điều này có thể dẫn đến việc tuyên bố phá sản của rất nhiều công ty. Bên cạnh đó, việc nền kinh tế đi xuống sẽ khiến cho lượng người mua giảm.

 

Sự thanh lọc diễn ra nhanh chóng trên toàn bộ các chủ thể tham gia thị trường bất động sản

 

Khi khó khăn nối tiếp khó khăn sẽ có một điều tất yếu xảy ra: sự thanh lọc mạnh các chủ thể yếu kém trong thị trường.

 

Những chủ đầu tư chủ đầu tư yếu kém có thể kể đến những chủ đầu tư không có năng lực, chỉ có tài sản đất, phần lớn số tiền phát triển dự án sẽ đến từ nguồn tín dụng của Ngân hàng, khi chính phủ thắt chặt tín dụng đối với ngành bất động sản sẽ là khó khan rất lớn đối với các chủ đầu tư này. Kéo theo đó sự suy giảm về nhu cầu đầu tư của thị trường sẽ lại càng khiến cho các CĐT này lâm vào tình thế tiến thoái lưỡng nan. Chính vì thế những doanh nghiệp yếu kém, chủ yếu là vốn vay ngân hàng sẽ khó có thể đứng vững. Với thời điểm 2020 hiện tại, chỉ những chủ đầu tư mạnh, có tiềm lực mạnh về kinh tế, có khả năng triển khai dự án mới có khả năng trụ vững trong thời kì này.

 

Sự thanh lọc này, mặt khác cũng có những tác động tích cực như việc không còn những nguồn hàng tràn lan, những sự cạnh tranh chỉ đơn giản về giá, và khách hàng cũng sẽ dễ dàng tìm được bất động sản phù hợp.

 

Chủ thế thứ 2 sẽ bị thanh lọc mạnh mẽ là những sàn giao dịch yếu kém, những nhà môi giới yếu kém cũng không thể trụ lại thị trường. Các năm trước, khó có thể phân biệt được môi giới bất động sản có kinh nghiệm hay không có kinh nghiệm vì thông tin khi đưa cho khách hàng là như nhau. Tuy nhiên, năm nay tình trạng đó sẽ không còn nữa vì khi thị trường cạnh tranh như vậy, những người làm bất động sản yếu kém sẽ tự rút khỏi thị trường vì cảm thấy đây không còn là một mảnh đất màu mỡ để phát triển sự nghiệp.

 

Các công ty dịch vụ cho BĐS như MKT, quảng cáo, event, sự kiện chạy theo doanh số mà không chú ý chất lượng cũng sẽ bị đào thải một lượng lớn trong khoảng thời gian này vì những vấn để khó khăn mà nền kinh tế gặp phải.

 

Sự thanh lọc mạnh mẽ của thị trường bất động sản 2020  có thể vừa là khó khăn cũng có thể là điều tích cực. Đối với thị trường Bất động sản hiện giờ rất cần những người làm việc chuyên nghiệp, có tâm và tận tụy, có khả năng chuyên môn cao. Vậy nên việc thanh lọc, đào thải những người không có năng lực cũng là điều cần thiết. Đây cũng là một cơ may lớn đối với những bạn môi giới thực sự gắn bó với nghề hay muốn phát triển bền vững, chuyên sâu và lâu dài.

 

Ngành đạo tạo bất động sản có thêm cơ hội

Thời gian này cũng là cơ hội tốt để học hỏi cũng như trau dồi thêm kiến thức và nâng cao kĩ năng nghề nghiệp cho bản thân, cho nhân viên. Các công ty đào tạo cũng có thể tập trung mở thêm các khóa để đào tạo chuyên làm việc với chủ đầu tư hay phân tích thị trường bất động sản.

 

Đây cũng chính là điểm nhấn khá tích cực cho thị trường bất động sản vốn rất nhiễu loạn thông tin, người làm nghề không có nhiều kiến thức hiện nay.

 

Ngành tài chính cho bất động sản có xu hướng sẽ là một năm kinh doanh tốt

Thị trường tài chính có thể sẽ có một năm khởi sắc không chỉ với riêng ngành Bất động sản mà còn với các lĩnh vực khác vì phần lớn các doanh nghiệp sẽ bị trì trệ, không có nguồn tiền về cho tới ít nhất là tháng 6/2020 nên nhu cầu vay vốn sẽ cao. Nếu thị trường không khả quan cho đến tháng 6, khả năng sẽ phải có các giải pháp từ chính phủ hỗ trợ cho thị trường.

 

Các ngành dịch vụ như Fintech, Realtech và các công cụ hỗ trợ phát triển BĐS sẽ phát triển

Hiện nay, ở các thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh lực lượng dân số trẻ am hiểu công nghệ là rất cao. Nhờ những ứng dụng công nghệ, các chủ đầu tư có thể mang lại nhiều giá trị hơn cho khách hàng của mình như việc dễ dàng và sinh động hơn trong trao đổi mua bán các sản phẩm bất động sản. Việc ứng dụng công nghệ cũng là một cách để cung cấp sự tiện ích thêm cho các sản phẩm bất động sản.

3. 2020 – Cơ hội cho các xu hướng đầu tư, tư vấn bất động sản kiểu mới

Bản thân nhu cầu Bất động sản ở các khu vực tỉnh sẽ giảm bớt. Xu hướng đầu tư chung, cùng phát triển chung dự án, khu công nghiệp, logistics, đầu tư trung hạn sẽ cao hơn.

 

Nói tóm lại, không thể phủ nhận năm 2020 sẽ là một năm đầy khó khăn và thử thách đối với thị trường bất động sản Việt Nam. Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, đây cũng sẽ là cơ hội thực sự đối với tất cả các chủ thể tham gia vào thị trường. 2020 chính là giai đoạn chuyển giao và các chủ thể bất động sản có thời gian để nhìn lại và rà soát, kiểm định lại những kế hoạch của mình và đưa ra những chiến lược trung và dài hạn tốt nhất.

 

Sự chuẩn bị kỹ lưỡng, những nghiên cứu cẩn trọng và những cái nhìn quyết tâm đổi mới từ các chủ thể bất động sản sẽ diễn ra mạnh mẽ cho đến quý II.  Bắt đầu tư quý II thể là cơ hội để cho chủ đầu tư, các sàn giao dịch hay những người môi giới có sự khác biệt để tạo dấu ấn riêng, giúp hoàn thành những dự định đặt ra trong năm 2020.