Phủ Tây hồ – Chốn linh thiêng, tâm linh của người Hà nội

Phủ Tây Hồ ở đâu?

Phủ Tây Hồ nằm trên bán đảo lớn giữa Hồ Tây; nay thuộc phường Quảng An, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội, Việt Nam. Phủ thờ Liễu Hạnh Công chúa, một nhân vật trong truyền thuyết, và là một trong bốn vị thánh bất tử trong tín ngưỡng của người Việt. Theo truyền thuyết, phủ được xây dựng vào khoảng thế kỷ XVII nhưng có thể có muộn hơn. Vì trong các sách nói về di tích của Thăng Long – Hà Nội cổ ra đời đầu thế kỷ 20 như Thăng Long cổ tích khảo, Long Biên bách nhị vịnh, Tây Hồ chí, Hà Thành linh tích cổ lục,…đều không ghi chép về di tích này.

Ngày nay, Phủ Tây Hồ mở hội vào 2 ngày lễ chính là mùng 3 tháng 3 âm lịch và 13 tháng 8 âm lịch. Giờ mở cửa Phủ Tây Hồ từ 8h sáng đến 20h tối các ngày thường.

 

Phủ Tây Hồ thờ ai?

Theo truyền thuyết, Phủ Tây Hồ được xây dựng vào khoảng thế kỷ XVII với một chiều dài lịch sử đáng kể. Vào ngày 13 tháng 2 năm 1996, Phủ Tây Hồ được Bộ Văn hóa, Thế thao và Du lịch cấp bằng di tích Lịch sử – Văn hóa. Nơi đây cũng gắn liền với tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt ta.

 

Bà Chúa Liêu Hạnh – một trong bốn vị thánh bất tử của hệ thống điện thần Việt Nam

Có rất nhiều người băn khoăn Phủ Tây Hồ thờ những ai? – câu trả lời đó là Phủ Tây Hồ thờ Liễu Hạnh Công chúa – một nhân vật trong truyền thuyết và cũng là một trong bốn vị thánh bất tử của hệ thống điện thần (Sơn Tinh, Thánh Gióng, Chử Đồng Tử, Liễu Hạnh). Truyền rằng Bà chúa là con gái thứ hai của Ngọc Hoàn bị đày xuống nhân gian vì đã làm vỡ ly ngọc quý. Ở hạ giới, sau khi đã chu du và khám phá nhiều nơi, Bà đã bị thu hút bởi vẻ đẹp sơn thủy hữu tình của đảo Tây Hồ và quyết định dừng chân nơi đây. Trong suốt quãng thời gian ở đảo Tây Hồ, Bà đã diệt trừ ma quái, trừng phạt tham quan và giúp người dân an cư lập nghiệp.

Cũng theo truyền thuyết, Phủ Tây Hồ là nơi gặp gỡ của Chúa Liễu Hạnh và Trạng nguyên Phùng Khắc Khoan. Trong một lần dạo chơi trên hồ, Trạng nguyên đã tình cờ ghé vào ngôi nhà nhỏ của nàng tiên nữ. Ngay từ khi gặp nhau, họ đã tâm đầu ý hợp lạ thường và trở thành tri âm tri kỉ cùng đánh đàn, ngâm thơ, chơi cờ. Sau khi từ kinh thành bái kiến vua, Phùng Khắc Khoan trở về tìm Tiên chúa nhưng bà đã đi mất. Nhằm tưởng nhớ đến người tri âm, ông đã cho lập đền thờ Chúa Liễu Hạng, Phủ Tây Hồ được xây dựng và tồn tại đến ngày nay.

Thời gian mở cửa

 • - Đối với những ngày bình thường, Phủ đều mở cửa từ 5h đến 19h để đảm bảo thời gian thờ cúng và tham quan của khách du lịch
 • - Vào 2 ngày lễ chính là ngày 03/03 âm lịch và 13/8 âm lịch Phủ sẽ đóng cửa muộn hơn bới những ngày này số lượng du khách đến làm lễ và tham quan động hơn so với những ngày bình thường.
 • - Đặc biệt vào dịp tết hàng năm số lượng khách đến đây là đông nhất trong mọi thời điểm chính vì vậy mọi người cần lưu ý để sắp xếp cho mình thời gian đi lễ phủ Tây Hồ một cách hợp lý nhất.

Cách sắm lễ

Việc sắm lễ là tùy theo thành tâm của mỗi người, lễ vật không cần câu nệ, không bắt buộc tuy nhiên khi sắm lễ cần phải sắm đúng và sắm đủ tránh tình trạng sắm sai lễ ảnh hưởng đến việc cầu nguyện của mình.

 

Sắm lễ bao gồm các lễ sau:

 1. Lễ chay
 2. Lễ chay gồm có hương, hoa quả, tiền, vàng mã, nón, hài…
 3. Lễ mặn gồm thịt gà, thịt lợn, giò, chả.. được làm sạch và nấu chín. Lễ này được đặt tại ban Công đồng
 4. Lễ sống gồm có trứng, gạo, muối hoặc thịt mồi. Đây là lễ dành riêng cho việc dâng cúng quan Ngũ hổ, Bạch xà, Thanh xà đặt ở hạ ban Công đồng Tứ Phủ. Kèm theo lễ vật này cũng có thêm tiền, vàng mã.
 5. Cỗ mặn sơn trang: gồm những đồ như cua ốc, bún ớt, chanh quả, xôi chè…
 6. Lễ ban thờ Cô, thờ Cậu gồm oản, quả, hương hoa, hia hài, nón áo, gương lược… và những đồ vật tượng trưng những đồ chơi người ta hay làm cho trẻ nhỏ (cành hoa, con chim, chiếc kèn, cái trống…)

Lưu ý: Lễ phật không dùng lễ mặn, vàng mã. Kiêng đặt tiền giấy hay hàng mã ở ban thờ Phật, Bồ tát. Tiền thật không nên đặt vào hương án của chính điện mà cho vào hòm công đức.

Đến phủ Tây Hồ cầu gì?

Hằng năm, Phủ mở chính hội vào hai ngày là mùng 3 tháng 3 Âm lịch và ngày 13 tháng 8 Âm lịch. Tuy nhiên, những ngày đầu năm, đầu tháng hay ngày rằm người dân đến thờ cũng rất đông. Đặc biệt những ngày hội chính, các con đường dẫn vào Phủ xung quanh hồ Tây đều chật cứng xe và người ra vào.

Theo quan niệm dân gian, Phủ Tây Hồ cầu tài lộc, may mắn rất linh thiêng

Nếu trong dịp Tết Nguyên đán, bạn lựa chọn đến đây để đi lễ thì cần chú ý đến thời gian mở và đóng cửa để không bị bỏ lỡ công việc.

 

Những điều cần lưu ý khi đi Phủ Tây Hồ

Các bạn cần lưu ý một vài điều khi đi lễ Phủ Tây Hồ

 • - Thắp hương, dâng lễ theo đúng thứ tự các ban thờ
 • - Khi dâng lễ phải dùng 2 tay và cẩn trọng đặt lên ban thờ, chỉ sau khi đặt lễ xong tất cả các ban mới được thắp hương.
 • - Nên chuẩn bị trước lễ chay, lễ mặn ở nhà
 • - Đối với thờ Phật tuyệt đối không lễ mặn và dùng vàng mã.
 • - Khi hóa tiền phải hóa từng lễ theo thứ tự từ ban chính cho đến các ban khác.
 • - Khi hạ lễ phải hạ từ ban ngoài cùng rồi mới đến ban chính.

Đi lễ Phủ Tây Hồ không chỉ là dịp được xá tội, ban phúc, giải ách mà còn là cơ hội cầu may mắn, anh bình cho bản thân và gia quyến.

Phủ Hồ Tây không chỉ thu hút bởi nét kiến trúc độc đáo cùng hệ thống ban thờ Mẫu đặc trưng mà còn sự thiêng liêng, đem lại may mắn cho người dân và các du khách. Nếu du khách có cơ hội đến với Hà Nội thì Phủ Tây Hồ là nơi tâm linh mà không thể bỏ qua.