Văn hóa đi lễ chùa – Amazing Hanoi

Xin chào, xin chào, Amazing Hanoi đã quay trở lại rồi đây. Các bạn có đoán được tuần này #Dreamteam chúng mình sẽ giới thiệu về chủ đề gì không? Để tiếp nối chuyên mục #View với địa điểm là Hồ Tây, tuần này chúng mình sẽ gửi đến các bạn nét văn hóa của người Hà Nội nói riêng và người Việt Nam nói chung qua chuyên mục #Culture nhé.

Cũng giống như một số nước châu Á như Trung Quốc, Singapore hay Myanmar, người Việt thường có văn hóa đi chùa vào các ngày mùng 1, ngày rằm hang tháng hoặc các ngày lễ tính theo lịch Âm. Mỗi người đi lễ sẽ có mục đích khác nhau, người thì cầu duyên; người thì cầu bình an, sức khỏe cho bản thân và gia đình, nhưng điểm chung chính là sự thật tâm của mỗi cá nhân. Không chỉ vậy, nhiều người cũng coi đi chùa như một liệu pháp giúp thư thái, thanh thản tâm trí khi đến với khung cảnh an yên, mùi khói nhang của cửa chùa. Bên cạnh đó, các tiểu thương cũng thường ghé tới những nơi như Phủ Tây Hồ để dâng lễ cầu mong cho công việc làm ăn phát đạt.

 

Có một số lưu ý nhỏ, dù không phải là điều quy định nhưng mọi người đều làm để giữ gìn sự thanh tịnh của chốn linh thiêng. Ví dụ như không được dâng các loại lễ mặn trong chùa, cần ăn mặc kín đáo hay không nên nói quá lớn tiếng. Vào những ngày này, người dân cũng có thói quen mua hoa quả, thắp hương cho ông bà tổ tiên tại nhà. Đây cũng là một cách người Việt thể hiện lòng hiếu thảo của mình đối với những người đã khuất.

 

Cảm ơn các bạn đã theo dõi sản phẩm lần này của Amazing Hanoi. Hãy like và subscribe channel của chúng mình để nhận thêm nhiều video hữu ích hơn nữa nhé. Bye bye.

 

Thực hiện: #Dreamteam Sen Vàng

Biên tập: Phạm Hương & Lan Anh

Quay phim & Editor: Minh Phương

Voice: Lan Anh