Các tiêu chí giúp nhà đầu tư lựa chọn đầu tư Bất động sản

Khi nhà đầu tư đã lựa chọn được dự án để đầu tư thì việc chọn được sản phẩm trong dự án đó cũng là một vấn đề cần phải tìm hiểu cẩn thận, kỹ càng. Vậy những yếu tố, tiêu chí lựa chọn đầu tư bất động sản là gì?

Vị trí 

Đường trước mặt: Trước khi ra quyết định, nhà đầu tư nên biết độ rộng của đường trước mặt là bao nhiêu. Nếu đường nhỏ là đường dân sinh và sẽ khác với đường 25m, 30m về giá của sản phẩm.

Đường lớn: Các nhà đầu tư cũng nên tính đến khoảng cách từ vị trí sản phẩm bất động sản đến đường lớn nhất, đường giao thông trục chính. Việc chọn một sản phẩm ở rìa dự án, gần khu nhà chung cư sẽ khác với việc chọn một sản phẩm cạnh đường trục chính của dự án.

 

Lựa chọn dự án có vị trí tốt

Mặt tiền và khả năng kinh doanh: Một sản phẩm ở khu vực chỉ để ở, rất yên tĩnh hoặc rìa dự án chắc chắn cũng sẽ khác với một sản phẩm ở trung tâm hoặc ở vị trí thứ hai sau lô Shophouse. Vì vậy, khi lựa chọn một sản phẩm bất động sản để đầu tư, nhà đầu tư nên ưu tiên những sản phẩm có lợi thế. Bởi khi có lợi thế, bất động sản sẽ có tính khan hiếm tốt hơn.

View

Bên cạnh vị trí thì việc lựa chọn view của sản phẩm bất động sản cũng rất quan trọng. Ưu tiên đầu tiên là view hồ, view sông, sau đó mới view công viên, vườn hoa tùy mức độ.

 

Ưu tiên lựa chọn bất động sản view hồ, sông, công viên, …

Việc chọn view sẽ liên quan trực tiếp đến việc sinh khí, gió và tầm nhìn của sản phẩm. Các sản phẩm có view công viên nhỏ sẽ có mức giá thấp hơn view công viên lớn. Tương tự như vậy với view hồ nhỏ, hồ lớn và hồ điều hòa cho cả khu.

Phong thủy trong đầu tư bất động sản

Nhà đầu tư cũng nên quan tâm đến vấn đề phong thủy của sản phẩm bất động sản mình muốn đầu tư, nên phù hợp với nhiều người. Bởi khi đầu tư, thường tất cả mọi người có niềm tin mua một sản phẩm bất động sản hợp với phong thủy, hợp mệnh sẽ an tâm hơn.

Về hướng có thể gộp chung vào phong thủy hay tách riêng ra đều được. Hướng Nam và Đông Nam là 2 hướng được nhiều người quan tâm nhất bởi đây là hai hướng mát, không bị nắng. Còn hướng Tây và Tây Bắc là hướng nóng, nhiều người tránh.

Thế đất và dáng đất cũng là một phần trong phong thủy. Đa số nhà đầu tư sẽ mong muốn chọn được một sản phẩm dự án vuông vắn, không bị thóp hậu.  Đường có bị đâm, bị xuyên tâm sát hay không? 

Vấn đề tiếp theo là bất động sản trong ngõ cụt. Những sản phẩm cuối cùng của ngõ, đường cũng là một vấn đề mình cần quan tâm. Bên cạnh đó là vị trí gần đền, chùa, cây đa, tâm linh,… cũng là một điều kiêng kỵ.

Sự khan hiếm

Điều này rất quan trọng, tỷ lệ sự khan hiếm của sản phẩm bất động sản cũng ảnh hưởng nhiều đến quyết định đầu tư. Có khan hiếm thì sự thanh khoản của bất động sản mới tốt, độ khan hiếm không chỉ trong một dự án mà còn ở các dự án trong cùng khu vực. 

Các băn khoăn của khách hàng khi đầu tư bất động sản 4

Bất động sản có tính khan hiếm ảnh hưởng lớn đến quyết định đầu tư

Chẳng hạn như những lô có diện tích nhỏ luôn luôn là dễ bán, tính thanh khoản tốt hay các lô góc cũng là một điểm cộng của một sản phẩm bất động sản. Cho dù sản phẩm này có đắt hơn một chút nhưng so sánh về tương quan lúc cần có thể bán ngay lập tức thì đó là điểm cộng rất lớn.

Tính thanh khoản 

Sự khan hiếm của sản phẩm bất động sản sẽ liên quan rất nhiều đến tính thanh khoản của sản phẩm đó. Nhưng tuy nhiên, tính thanh khoản còn liên quan đến việc cung khan hiếm nhưng có cầu hay không?

Có những dự án rất “hot”, tính thanh khoản cao nhưng lại có những dự án ngược lại, điều này tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác như tỷ lệ và cơ cấu dân số, mức sống khu vực đó, …

Cùng với đó thì các nhà đầu tư cũng phải biết thị trường mình định đầu tư có nguồn cung hay không cũng như nguồn cầu chiếm tỷ lệ như thế nào? Và chỉ cần “ngó nghiêng” thị trường từ 3-6 tháng là nhà đầu tư có thể biết được nguồn cầu của thị trường đang nhắm đến. 

Nếu nhà đầu tư có được người tư vấn để đưa ra những lời khuyên là tốt nhất. Nhưng nếu không có, nhà đầu tư cũng nên cân đối và bỏ nhiều thời gian để nghiên cứu tỷ lệ giao dịch của thị trường mỗi tháng, dự án hay lô được bán nhiều nhất, … Khi đó, nhà đầu tư sẽ tự đánh giá được sản phẩm bất động sản mình muốn đầu tư có phù hợp hay không.

Tài chính đầu tư bất động sản

Tài chính nên được các nhà đầu tư cân nhắc đầu tiên, chọn những sản phẩm phù hợp với nguồn lực tài chính. Sau đó mới xét tiếp đến các yếu tố như vị trí, view, phong thủy, …

 

Nhà đầu tư cần cân nhắc những dự án phù hợp với tài chính của mình

Nhưng cuối cùng, sau khi xét hết các yếu tố, nhà đầu tư vẫn phải quay ngược lại vấn đề tài chính để xem có thực sự phù hợp hay không? Nếu không thì nên rà soát lại để có thể lựa chọn được một sản phẩm bất động sản phù hợp nhất.

Trên đây là toàn bộ các yếu tố mà các nhà đầu tư cần cân đối khi đầu tư bất động sản để có được sự phát triển tốt nhất. Trong bất động sản đầu tư có hai vấn đề cần quan tâm đến độ khan hiếm và giá trị thực sự dự án.

 

Biên tập: Thu Hiền