Phân khúc nào dẫn dắt thị trường bất động sản 2021-2025 (phần 2)

Ở phần 1, một số phân khúc trọng điểm sẽ phát triển tại thị trường bất động sản Việt Nam 2021-2025 bao gồm: Căn hộ chung cư – nhà để ở, BĐS công nghiệp, BĐS tỉnh thành, thành phố vệ tinh.

Trong phần tiếp theo này, chuyên gia tư vấn đầu tư và phát triển dự án Bích Ngọc – CEO&Founder Công ty CPDV Bất động sản Sen Vàng sẽ mang đến thêm một số phân khúc mới cũng như vài lời khuyên để có thể đầu tư bất động sản trong thời gian sắp tới.

Phân khúc BĐS trọng điểm

  • Các BĐS tại các khu gần KCN

Kinh doanh đất gần khu công nghiệp bao gồm kinh doanh nhà đất và các hình thức dịch vụ khác. Lương lao động, chuyên gia về làm việc tại các KCN tạo ra làn sóng về nhu cầu nhà ở, nhu cầu sử dụng các dịch vụ.

Và đây cũng chính là các đối tượng khách hàng tiềm năng với ai muốn tận dụng đất gần khu công nghiệp để đầu tư, làm giàu. Cùng với đó trong tương lai, BĐS gần KCN cũng sẽ là phân khúc dẫn dắt thị trường BĐS Việt Nam.

 

 

Theo khảo sát, thị trường bất động sản quanh các khu công nghiệp như phòng trọ, nhà nghỉ, kiot thương mại, mặt bằng kinh doanh cực kỳ phát triển. Số lượng lao động tại khu công nghiệp luôn có nhu cầu về nhà ở rất lớn.

Ngoài ra, nhiều hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu thuê nhà đất để phục vụ cho các hoạt động mua bán, cung ứng dịch vụ cũng chọn đất gần khu công nghiệp để xuống tiền.

 

 

Khả năng tăng giá của đất gần khu công nghiệp có thể được đánh giá dựa trên 2 yếu tố là quy hoạch và hạ tầng, công nghiêp được đẩy mạnh.

Quy hoạch và hạ tầng: rõ ràng, minh bạch và được đầu tư bài bản, đồng bộ. Sự kề cận các tuyến đường lớn, trục đường huyết mạnh là cơ sở để thôi thúc làn sóng dịch chuyển của dân cư, khiến cho nhà đất trở nên thu hút hơn.

Công nghiệp được đẩy mạnh: sự tập trung vào phát triển kinh tế công nghiệp sẽ thay đổi vị thế của các khu công nghiệp, dẫn tới thị trường nhà đất lân cận có cơ hội để “tạo sóng”.

Không gì làm nên sức hút lớn hơn việc dòng vốn đầu tư liên tục đổ về, đặc biệt nhờ các hiệp định thương mại và làn sóng chuyển dịch sản xuất.

 

Tuy nhiên, việc lựa chọn mua gần các khu công nghiệp lại đặt ra khá nhiều hoài nghi. Người mua đất ven khu công nghiệp muốn tận dụng sức hút của những dự án này, phục vụ cho nhu cầu của lao động, chuyên gia về làm việc hoặc “đợi” thời nhờ các cú hích hạ tầng, dòng tiền.

Nhiều nhà đầu tư không tìm hiểu kĩ, tin vào những lời hứa hẹn của CĐT về các khu đô thị sầm uất, khu du lịch ngay cạnh KCN nhưng thực tế trong quá trình phát triển của khu công nghiệp với sự nở rộ nhiều nhà máy lại kéo theo hệ lụy ô nhiễm môi trường.

 

Lời khuyên từ chuyên gia

Theo lời khuyên của chuyên gia tư vấn đầu tư và phát triển dự án bất động sản Bích Ngọc – CEO&Founder Công ty CPDV Bất động sản Sen Vàng, khi đầu tư cần chú ý đến một số vấn đề như sau:

Không nên chạy theo số đông, mà cần chủ động thu thập đủ thông tin, xem xét tình hình thực tế về dự án để có thể đưa ra sự lựa chọn sáng suốt cho riêng mình

Nên chọn các dự án có vị trí dễ dàng kết nối với khu vực trung tâm hành chính, kinh tế hoặc tọa lạc lân cận các khu công nghiệp, khu dân cư hiện hữu với tiện ích đầy đủ. Những vị trí này sẽ đáp ứng tốt nhu cầu ở hoặc cho thuê.

 

 

Chỉ nên chọn mua đất đã hoàn chỉnh pháp lý, cụ thể những khu đất, dự án đã có sổ đỏ, không vướng quy hoạch, có giấy phép xây dựng là những tài sản an toàn. Đồng thời, những dự án mang thương hiệu từ chủ đầu tư uy tín cũng là lựa chọn mà người mua nên cân nhắc.

 

Chỉ nên chọn đầu tư bất động sản gần những khu công nghệ cao và khu công nghệ sạch. Những khu công nghiệp theo mô hình này không chỉ tạo ra sức hút riêng mà còn hạn chế tối đa các tác động tiêu cực từ quá trình sản xuất, phát huy được tiềm năng vốn có.

 

Cần xác định rõ đối tượng cho thuê – chủ yếu là công nhân, hộ gia đình trẻ có thu nhập thấp, thường xuyên chuyển chỗ làm, tính ổn định qua từng thời điểm không cao. Do đó, NĐT chỉ nên đầu tư vào phân khúc này khi có nguồn vốn nhàn rỗi.

 

  • BĐS các nơi chuẩn bị lên thành phố, lên quận

Nền kinh tế và thu nhập suy giảm đã làm giảm lực cầu mua nhà ở và đầu tư kinh doanh bất động sản lâu dài. Tuy nhiên, do tác động của đại dịch Covid 19 khiến các ngành nghề kinh doanh khác bị ảnh hưởng, dòng vốn dịch chuyển đầu tư vào bất động sản, làm tăng lực cầu đầu tư trong ngắn hạn.

 

Điều này làm thị trường bất động sản nóng lên tại một số khu vực nông thôn, vùng chuẩn bị lên quận. Tuy nhiên, NĐT với mục đích đầu tư lâu bền nên cẩn thận với các làn sóng ảo do nhà đầu tư F0 vào thị trường.

 

  • BĐS giá rẻ, nhà ở xã hội tại thị trường bất động sản

Làn song kích cầu, đầu tư công khiến gia tăng nhiệt tại phân khúc BĐS giá rẻ, nhà ở xã hội đặc biệt trong thời điểm phục hồi nền kinh tế hậu Covid-19. Trên thị trường hiện nay, BĐS tầm trung và cao cấp khá nhiều nhưng nguồn BĐS giá rẻ vô cùng khan hiếm, không đáp ứng đủ nhu cầu.

 

 

Chính phủ đã ban hành các nghị định và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư 2020, Luật Xây dựng (sửa đổi) 2020, … để đẩy mạnh công tác xây dựng lại các khu nhà chung cư cũ kết hợp với chỉnh trang khu vực đô thị; phát triển mạnh mẽ nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp.

Khu vực trọng điểm

Thị trường các tỉnh lân cận các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng đang nóng lên, trong nhiều thời điểm, hàng bán chủ yếu của nhiều sàn giao dịch đến từ khu vực này.

Ở khu vực phía Bắc, là các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Hải Phòng, Hòa Bình.

 

Tại phía Nam, sức nóng cũng lên cao ở các địa bàn cửa ngõ TP.HCM như Long An, Đồng Nai, Quảng Nam, Phú Yên, Bình Thuận, Phú Quốc, Cần Thơ.

Khu vực miền Trung có Thanh Hóa.

Trong đó, Hải Phòng, Thái Nguyên, Hoà Lạc, Quảng Ninh là các khu vực được kỳ vọng sẽ bùng nổ nhu cầu nhờ việc mở rộng các tuyến đường cao tốc đến biên giới và ven biển ở miền Bắc cùng các tuyến đường cao tốc đang được xây dựng/quy hoạch như Vân Đồn – Móng Cái, Ninh Bình – Hải Phòng, Hữu Nghị – Chi Lăng.

PHÂN KHÚC NÀO DẪN DẮT THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN 2021-2025? (PHẦN 1)