Phân khúc nào dẫn dắt thị trường bất động sản 2021-2025 (phần 1)

 

Năm 2020 là một năm có nhiều biến động và dịch bệnh ảnh hưởng khá nặng đến nền kinh tế nói chung cũng như thị trường bất động sản nói riêng. Tuy nhiên trong thời gian tới đây, khi đầu tư, việc biết được các phân khúc nào sẽ phát triển và dẫn dắt thị trường sẽ mở ra cơ hội rất lớn cho các nhà đầu tư.

Dòng tiền đồ về thị trường bất động sản

 

Do đại dịch Covid-19, kinh tế suy giảm, nhiều ngành kinh tế bị ảnh hưởng, hoạt động đầu tư thua lỗ nên nhiều nhà đầu tư đã rút vốn khỏi ngành kinh doanh truyền thống, chuyển dòng vốn hướng vào thị trường bất động sản. Điều này làm tăng mạnh hơn khoảng 30% lực cầu đầu tư thị trường.

 

 

Theo khảo sát của một số công ty tư vấn bất động sản, tính đến quý 3/2020, có khoảng 60% nhà đầu tư chọn bất động sản là kênh đầu tư sinh lời; trong đó có trên 80% nhà đầu tư tin rằng thị trường bất động sản sẽ hồi phục vào năm 2021 – 2022.

 

Theo giới chuyên gia, với tâm lý "ăn chắc mặc bền", người dân vẫn chọn ngân hàng là kênh trú ẩn an toàn nhất. Tuy nhiên, gửi tiết kiệm ngân hàng thường chỉ được xem là kênh bảo toàn vốn, không phải kênh sinh lợi nhuận cao , đặc biệt với mức lãi suất thấp hiếm thấy trong thời điểm hiện tại.

 

Thực tế, bất động sản hiện là kênh đầu tư được nhiều khách hàng quan tâm. Giới chuyên gia cho rằng, chưa thấy nhà đầu tư bất động sản dài hạn nào phải thua lỗ, có chăng chỉ có những người theo phong trào "lướt sóng" ngắn hạn.

 

 

Ông Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế trưởng của BIDV nhận định, lãi suất vay mua nhà giảm, trong khi đó nhiều chủ đầu tư lại đưa các chính sách, gói ưu đãi sản phẩm hợp lý cũng mang lại nhiều cơ hội thuận lợi cho cả người đầu tư lẫn khách hàng có nhu cầu sở hữu nhà ở.

 

Dự báo về năm 2021, VnREA cho rằng, kinh tế tăng trưởng tốt hơn, đồng nghĩa một số ngành kinh tế khác sẽ hồi phục. Một phần nhóm đầu tư ngắn hạn vào thị trường bất động sản sẽ quay trở lại thị trường truyền thống của mình.

Phân khúc BĐS trọng điểm

 

  • Căn hộ chung cư – nhà để ở

 

Nhận định về thị trường BĐS năm 2021, một số chuyên gia cho rằng, nhu cầu về phân khúc căn hộ tại Hà Nội và TP. HCM vẫn chiếm tỷ trọng lớn. Năm 2021, nguồn cung căn hộ mới sẽ tăng mạnh so với năm 2020.

 

 

Sẽ có từ 90.000 đến 100.000 sản phẩm căn hộ được giao dịch tại hai thành phố lớn Hà Nội và TP.HCM. Đất nền sẽ khan hiếm dần vì các địa phương cũng hạn chế cho phát triển dự án đất nền, chỉ còn chủ yếu ở những dự án đấu giá.

 

 

Giá nhà đất tại các khu đô thị được đầu tư tốt, chất lượng tại Hà nội và TP. HCM sẽ tiếp tục tăng khoảng 5-10% so với năm 2020. Giá căn hộ tại Hà Nội có thể giữ nguyên hoặc tăng nhẹ so với 2020.  Còn tại các tỉnh thành khác tăng ở mức 5-7%.

 

  • BĐS công nghiệp

 

Bất động sản công nghiệp đang tăng trưởng nóng nhất trong vài thập kỷ qua khi là loại hình bất động sản duy nhất có các chỉ số tăng trưởng nóng xuyên suốt năm 2020, thị trường các khu công nghiệp, nhà xưởng, kho bãi cho thuê tiếp tục được xếp vào ngành có chỉ số lạc quan cao nhất năm 2021.

 

 

Năm 2020, giá chào thuê đất công nghiệp đã tăng trung bình 7,9% so với cùng kỳ năm trước đó. Và nhiều khả năng 12 tháng tới sẽ bằng hoặc cao hơn năm 2020. Nếu xét về tốc độ tăng trưởng, bất động sản công nghiệp đang ở chu kỳ tăng giá nhanh.

 

 

SSI dự báo giá đất khu công nghiệp ở Việt Nam được kỳ vọng sẽ tăng trưởng 7-8% tại khu vực phía Nam và 5-6% tại khu vực phía Bắc. Một lợi thế rất lớn của Việt Nam là giá cho thuê đất khu công nghiệp thấp hơn so một số quốc gia trong khu vực.

 

 

Giải nghĩa cho nhu cầu thuê BĐS công nghiệp tăng mạnh là do ưu thế từ các FTA, ưu đãi từ thuế suất cũng như hưởng lợi từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Đồng thời, dịch Covid-19 càng thúc đẩy hoạt động dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam đã diễn ra nhiều năm nay.

 

  • BĐS tỉnh thành, thành phố vệ tinh

 

BĐS tại các tỉnh lân cận TP HCM và Hà Nội sẽ duy trì kết quả khả quan. Theo đó, xu hướng “di cư” đến các tỉnh lân cận TP HCM và Hà Nội sẽ tiếp tục diễn ra, chủ yếu do giá bán tại các khu vực này vẫn ở mức thấp hơn.

 

Giá bán này tương đương giá bán tại các khu vực trung tâm khoảng 4 - 5 năm trước. Do đó, khu vực các tỉnh hứa hẹn sẽ có tiềm năng sinh lời hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

 

 

 

 

Ngoài ra, những dấu hiệu tích cực về hoạt động đầu tư công trong năm 2020, đặc biệt là việc phát triển cơ sở hạ tầng cũng có khả năng kích cầu bất động sản vệ tinh. Đột phá hạ tầng cùng sự đổ vốn đầu tư của các CĐT uy tín càng gia tăng nhiệt độ và giá nhà đất tại các khu vực này.

 

 

 

 

Dư địa tăng giá này được dự báo sẽ tiếp tục trong năm 2021 khi nhiều ngành kinh tế, nhất là du lịch tại địa phương này bứt tốc nhờ các chương trình kích cầu hiệu quả.