Tổng kết thị trường Bất động sản Bắc Ninh năm 2020

 

 

I. Tổng quan thị trường

 

Cuối năm 2019, khi nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng đang trên đà phát triển, cả thế giới đã phải gánh chịu hậu quả vô cùng nặng nề từ dịch bệnh Covid-19. Kịch bản dường như được lặp lại một lần nữa của dịch bệnh SARS năm 2003 khi toàn bộ các thị trường đều đình trệ, tụt dốc không phanh và tất cả các phân khúc của thị trường bất động sản cũng không tránh khỏi số phận đó.

 

Việt Nam cũng đã triển khai đồng bộ các biện pháp quyết liệt để phòng tránh dịch bệnh, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp cũng như đẩy mạnh định hướng phát triển quy hoạch xây dựng tỉnh, thành phố và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh CPI. Tuy nhiên ảnh hưởng của dịch bệnh không thể phủ nhận được. Sau 9 tháng đã có dấu hiệu phục hồi rõ nét, sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát qua 2 lần bùng phát (tháng 3 và tháng 7). Quý I năm 2020, tốc độ tăng trưởng đạt 3,82%, quý II giảm còn 0,39%, quí III tăng trở lại đạt 2,62%, đưa con số tăng trưởng của 9 tháng năm 2020 lên 2,12%. Mặc dù tăng trưởng vẫn là một con số dương, nhưng đây là mức tăng thấp nhất so với cùng kỳ của các năm trong giai đoạn 2011-2020 và là một trong số ít các quốc gia có tăng trưởng dương.

 

Nhìn vào mặt tích cực khác, làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng của các tập đoàn toàn cầu khỏi Trung Quốc đang ngày càng rõ nét. Những ông lớn như Apple, Samsung, Lenovo, Intel… đang không ngừng phát triển và mở rộng quy mô sản xuất, di dời một số nhà máy sang những quốc gia khác, trong đó có Việt Nam. Từ đầu năm 2020 đến nay, Bắc Ninh đã thu hút được 119 dự án FDI, với tổng số vốn đầu tư đăng ký 334,8 triệu USD. Lũy kế đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 1.602 dự án FDI được cấp phép đầu tư (còn hiệu lực), tổng vốn đầu tư sau điều chỉnh là 19.643,5 triệu USD; trong đó, có 1.331 dự án đầu tư vào ngành công nghiệp chế biến chế tạo, chiếm 83% và tập trung ở một số nước, như: Hàn Quốc 1.205 dự án, Trung Quốc 112 dự án, Nhật Bản 86 dự án…

 

Vốn được mệnh danh là “Thủ phủ FDI” và giữ danh hiệu này nhiều năm liên tiếp, Bắc Ninh tiếp tục chuẩn bị để trở thành Thành phố trực thuộc TW vào năm 2022. Thương hiệu Thành phố trực thuộc TW sẽ làm cho uy tín của địa phương này tăng lên. Trong đó, thị trường bất động sản được hưởng lợi trực tiếp từ phân khúc đất nền đô thị đến bất động sản công nghiệp vốn đang trên đà phát triển.

 

II. Quy hoạch

 

Từ đầu năm 2020 đến nay, Bắc Ninh liên tục công bố các thông tin liên quan đến việc phê duyệt chủ trương, phê duyệt quy hoạch hay tìm nhà đầu tư cho các dự án mới. 

 

 

 


III. Dự án nổi bật

 

1. Khu nhà ở Vingroup tại huyện Thuận Thành

 

Theo Quyết định số 381 của UBND tỉnh Bắc Ninh, dự án khu nhà ở Vingroup tại huyện Thuận Thành thay đổi quy mô sử dụng đất từ 500ha xuống còn hơn 439ha, giảm 60,7ha so với kế hoạch sử dụng đất ban đầu.

 

Được biết, việc điều chỉnh trên căn cứ Nghị quyết số 266 ngày 17/7/2020 của HĐND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt danh mục bổ sung các dự án chuyển mục đích sử dụng dưới 10ha đất trồng lúa, dưới 20ha đất rừng; dự án thu hồi đất để phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng năm 2020 trên địa bàn tỉnh; chấp thuận thay đổi quy mô dự án trong điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 – 2020) tỉnh Bắc Ninh.

 

 2. Khu đô thị Hanaka Paris Ocean Park

 

Dự án Hanaka Paris Ocean Park sở hữu tổng diện tích 80 ha cùng những vị thế có tiềm năng gia tăng giá trị như vị trí đắt giá, pháp lý minh bạch với sổ đỏ trao tay, hệ thống chuỗi tiện ích sang trọng và hiện đại, các loại hình BĐS đa dạng, Hanaka Paris Ocean Park đang tạo ra sức hút lớn cho thị trường BĐS và được giới đầu tư “săn đón” cơ hội đầu tư tiềm năng. 

 

Gần đây, UBND tỉnh đã giao Công ty Cổ phần Tập đoàn Hanaka làm chủ đầu tư triển khai dự án xây dựng tổ hợp sân thi đấu môn Quần vợt tiêu chuẩn quốc tế phục vụ SEA games 31 tại Khu đô thị Hanaka Paris Ocean Park. Dự án bao gồm: 6 sân thi đấu Quần vợt ngoài trời, 1 sân thi đấu trong nhà có sức chứa gần 3.000 chỗ ngồi cùng các hạng mục phụ trợ, với tổng mức đầu tư trên 70 tỷ đồng

 

 3. Him Lam Green Park

 

Khu đô thị này còn được cấp phép bán cho người nước ngoài, trở thành một trong những dự án tiên phong kiến tạo nên cộng đồng đa quốc gia. Him Lam Green Park nằm trong Khu đại đô thị hiện đại đã được tỉnh Bắc Ninh quy hoạch với tổng diện ích lên tới gần 300 ha, nằm trên trục hành lang cao tốc Lào Cai – Hà Nội – Hạ Long và trục phát triển Hà Nội. Dự án bao gồm 666 sản phẩm nhà phố liền kề, 22 biệt thự và 1.926 căn hộ được quy hoạch bài bản.

 

IV.Thanh tra & Sai phạm

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có quyết định số 1384 về thanh tra toàn diện việc thực hiện dự án Khu thể thao, trường học, công trình công cộng Khu đô thị phường Đồng Kỵ (tên thương mại Khu đô thị Vườn Sen). 

 

Theo tìm hiểu, dự án Khu đô thị Vườn Sen do Công ty TNHH Nam Hồng (Công ty Nam Hồng) làm chủ đầu tư – đơn vị được UBND tỉnh Bắc Ninh giao xây dựng đường TL277, đoạn từ thị xã Từ Sơn đến thị trấn Chờ, huyện Yên Phong theo hình thức hợp đồng xây dựng – Chuyển giao (BT). Nguồn vốn thực hiện dự án là vốn tự có của nhà đầu tư.

 

Ngày 31/5/2018, Công ty CP Bất động sản Thế Kỷ (CenLand) và Công ty Nam Hồng đã ký Hợp đồng hợp tác kinh doanh Dự án đầu tư xây dựng khu thể thao, trường học, công trình công cộng, khu đô thị phường Đồng Kỵ.

 

Tuy nhiên, thời gian qua, khách hàng của dự án này đã liên tục căng băng rôn tại trụ sở Cenland ở số 137 Nguyễn Ngọc Vũ (Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) đòi tiền huy động trái phép tại dự án Vườn Sen.

 

Theo phản ánh của khách hàng, dù chỉ là đơn vị phân phối, nhưng nhiều môi giới lại giới thiệu CenLand là chủ đầu tư dự án để khách hàng xuống tiền mua.