10 Xu hướng Bất động sản cần lưu ý trong quý 4 năm 2021

Không có gì bí mật khi ngành bất động sản đã trải qua những thay đổi mạnh mẽ khi chúng ta bước sang năm thứ 3 của đại dịch. Covid-19 đã làm thay đổi bất động sản mạnh mẽ, không chỉ ở cách nhiều người xem nhà mà còn ở nhu cầu, giá cả và xu hướng tổng thể.

Dưới đây là 10 xu hướng thị trường bất động sản dành cho nhà đầu tư trong quý cuối cùng của năm 2021.

 

 

Người thuê nhà rời khỏi thành thị

Trước đây, các khu đô thị là “điểm nóng” và có giá thuê cao nhất. Các nhà đầu tư tranh nhau mua bất động sản ở những khu vực này với hy vọng thu được tỷ suất lợi nhuận cao. Tuy nhiên, vào năm 2021, xu hướng đã thay đổi.

Giờ đây, hầu hết mọi người đang chuyển đến các khu vực ngoại ô vì muốn có nhiều không gian và sự riêng tư hơn khi dành nhiều thời gian ở nhà do giãn cách.

Xu hướng này cũng tăng lên do hàng triệu người sẽ tiếp tục làm việc từ xa. Trước đây, nhiều người chọn nhà ở thành thị vì họ không muốn đi làm xa hay mất quá nhiều thời gian di chuyển. Còn hiện nay, việc đi làm không phải là một vấn đề, điều đó có nghĩa là nhiều người có thể sống ở các khu vực ngoại ô rộng rãi hơn.

Nhà mới xây ít hơn

Mặc dù nhu cầu cao và nguồn cung thấp, các nhà xây dựng nhà mới vẫn bị ảnh hưởng bởi chi phí vật liệu cao ngất ngưởng và thiếu lao động. Trước đó, số lượng nhà mới cũng giảm sút do hoạt động xây dựng bị gián đoạn trong dại dịch, các công ty không được cấp phép và không thể tổ chức lao động do phong tỏa.

Chi phí quá cao dẫn đến giá bán nhà bị đội lên, tạo áp lực cho người mua khi vay thế chấp và chủ đầu tư khi cố gắng đẩy hàng để xoay vòng vốn. Ở phía ngược lại, điều này tạo ra nhiều cơ hội cho những người chủ xây nhà cho thuê, nhất là cho thuê theo hình thức linh hoạt.

Các chương trình kích thích của chính phủ tiếp tục hỗ trợ người thuê nhà

Bất chấp nền kinh tế phục hồi trở lại, hàng triệu người vẫn thất nghiệp. Điều này không mang lại tín hiệu tốt cho việc kinh doanh của người cho thuê nhà. Trong khi đó, những người thuê nhà vẫn đang được trợ giúp bởi các gói kích thích kinh tế của chính phủ và không bị trục xuất ra khỏi nhà.

Lãi suất vẫn ở mức thấp

Nhiều quốc gia tiếp tục chứng kiến mức lãi suất điều hành và lãi suất vay thế chấp thấp nhất trong nhiều thập kỷ, khiến việc đầu tư vào bất động sản ở thời điểm hiện tại vô cùng hợp lý (tất nhiên chỉ với những người có nền tảng tài chính tốt thay vì sử dụng quá nhiều đòn bẩy).

Xu hướng này có vẻ sẽ tiếp tục trong tương lai gần. Các chuyên gia không tin rằng tỷ giá sẽ tăng, ít nhất là đến năm 2022. Điều này khiến các nhà đầu tư thậm chí có nhiều cơ hội mua bất động sản hơn. Với lãi suất thấp, người giỏi nắm bắt có thể vay mua nhà để ở hoặc đầu tư để hưởng mức thanh toán hàng tháng thấp hơn.

Nhiều người không đủ khả năng mua nhà

Trong khi mức thu nhập vẫn trì trệ, giá nhà mặc nhiên đã tăng do nhu cầu cao hơn. Cuộc chiến trả giá nhà giữa những người mua càng đẩy giá lên cao, và khiến nhiều người có nhu cầu ở thực nhưng thu nhập kém bị đẩy ra khỏi thị trường.

Giá nhà tăng nhanh hơn mức lương

Giá nhà đang tăng với tốc độ nhanh hơn nhiều so với tốc độ tăng lương. Một số nơi tại Mỹ có mức tăng giá nhà nhanh hơn mức tăng lương bao gồm Los Angeles, Harris, San Diego và Orange County. Tại Việt Nam, người dân ở Hà Nội và TP.HCM có thể mất tới 30 năm mới tích lũy đủ tiền mua một căn hộ tầm trung.

Điều này tiếp tục mở ra nhiều cơ hội hơn cho các nhà đầu tư, vì sẽ có nhiều người vẫn phải đi thuê nhà thay vì sở hữu nhà.

Cơn sốt nhà ở hạ nhiệt dù chậm chạp

Nhu cầu mua cao khiến nhiều người rơi vào tình trạng luẩn quẩn khi họ cố gắng tìm nhà ở giá cả phải chăng, còn thị trường thì không ngừng tăng giá và không đủ nhà giá rẻ. Giá càng cao thì càng nhiều người phải rời khỏi thị trường và làm cơn sốt hạ nhiệt dần.

Bên cạnh đó, các chính sách điều hành của các chính phủ trong việc kiểm soát giá nhà đang ngày càng chặt chẽ, khiến thị trường được điều tiết tương đối.

Khách hàng chuộng nhà nhỏ

Mọi người đều muốn mua một ngôi nhà có diện tích lớn để có không gian sống thoải mái hơn trong đại dịch. Tuy vậy, không phải ai cũng đủ điều kiện kinh tế để làm điều này. Những ngôi nhà rộng lớn không chỉ tốn một khoản chi phí tương đối, mà còn đòi hỏi ngân sách dành cho bảo trì, trang trí nội thất, mua sắm đồ đạc và nhiều khoản tiền khác đi kèm. Do đó, nhiều người mua sẽ tìm kiếm những ngôi nhà có diện tích nhỏ hơn.

Nhà bán chậm hơn so với cơn sốt trước đó

Khi các quốc gia dần mở cửa và dỡ bỏ các lệnh hạn chế, cơn sốt nhà ở hạ nhiệt khiến thời gian một ngôi nhà được bán chậm hơn so với thời điểm diễn ra cơn sốt trong đại dịch. Tại Mỹ, trung bình một ngôi nhà được bán sau 38 ngày niêm yết, dài hơn nhiều so với chỉ 1-2 tuần của giai đoạn trước. Nhờ đó, người mua có nhiều cơ hội hơn để thương lượng với người bán, đặc biệt nếu những căn nhà có giá tốt nhất trên thị trường vẫn chưa bán được.

Cho thuê ngắn hạn và staycation tăng

Mọi người sẽ dần đi du lịch trở lại, nhưng vì an toàn, họ sẽ lựa chọn thuê ngắn hạn thay vì khách sạn hoặc nhà nghỉ như trước đây. Điều này có nghĩa là các khu nghỉ dưỡng nằm biệt lập và các bất động sản độc lập nằm ven đô sẽ trở nên đắt khách hơn bao giờ hết.

Tất nhiên, các xu hướng Bất động sản luôn thay đổi theo những yếu tố khách quan, nhất là với sự biến đổi khôn lường của đại dịch. Đồng thời, thị trường cũng luôn tạo ra người thắng và kẻ thua. Tuy vậy, sẽ luôn là ý tưởng hay nếu nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục trên nhiều lĩnh vực bất động sản, đồng thời chia một phần tiền sang cổ phiếu, bảo hiểm nhân thọ hay các quỹ hưu trí.

 

 

 

Nguồn: Cafeland