Tiềm năng phát triển BĐS Đồng Nai

Đồng Nai là một tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ, Việt Nam. Với diện tích 5.907,2 km2 và dân số tính đến tháng 9 năm 2023 là hơn 4,5 triệu người. Tỉnh Đồng Nai có vị trí địa lý thuận lợi, nằm giữa hai thành phố lớn đó là Thành phố Hồ Chí Minh và Thành phố Biên Hòa, cách TP.HCM khoảng 35km về phía đông bắc. Cùng với đó là việc đang xây dựng sân bay Long Thành, kết nối với các nước trong khu vực và trên thế giới, khi hoàn thành sẽ tạo ra tiềm năng lớn cho phát triển kinh tế và bất động sản của tỉnh Đồng Nai. Trong bài viết này, hãy cùng Sen Vàng Group tìm hiểu về tiềm năng phát triển bất động sản của tỉnh Đồng Nai.

Vị Trí Và Đặc Điểm Địa Lý Của Đồng Nai

Đồng Nai là một tỉnh nằm ở phía Đông Nam của Việt Nam và là một phần của vùng Đông Nam Bộ.

Bản đồ hành chính tỉnh Đồng Nai. Nguồn: Sen Vàng tổng hợp

Từ trên bản đồ ta thấy, tỉnh Đồng Nai có:

– Phía Đông giáp với Bình Thuận

– Phía Tây giáp với Bình Dương và Tp. Hồ Chí Minh

– Phía Nam giáp với Bà Rịa – Vũng Tàu

– Phía Bắc giáp với Bình Phước và Lâm Đồng

Như vậy, chúng ta có thể thấy Đồng Nai hiện đang nằm trong vị trí tâm điểm, là cửa ngõ kết nối, và là nơi trung chuyển, liên kết tới tất cả các thị trường bất động sản cũng rất tiềm năng khác là Bình Thuận, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Phước, Lâm Đồng và đặc biệt là Tp. Hồ Chí Minh.

Đồng Nai có diện tích 5.905,7 km2, với dân số khoảng 3.1 triệu người, thuộc top 5 tỉnh có dân số đông nhất cả nước. Dân số thành thị chiếm 48.4%, dân số nông thôn chiếm 51.6%. Đây cũng là tỉnh đông dân nhất vùng Đông Nam Bộ (nếu không tính Thành phố Hồ Chí Minh).

Vị trí địa lý của Đồng Nai thuận lợi, nằm trong vùng Đông Nam Bộ, dễ kết nối với các tỉnh, thành phố trong khu vực và cả nước. Cơ sở hạ tầng giao thông phát triển, kết nối với các khu vực lân cận rất tốt qua các tuyến đường cao tốc, đường bộ và đường sắt. Bên cạnh đó, Đồng Nai còn có nguồn nhân lực dồi dào, nhiều lao động trẻ, chuyên môn cao, đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp trong vùng. Tài nguyên phong phú, đa dạng và phù hợp cho nhiều loại hình bất động sản.

Tổng quan về tỉnh Đồng Nai

Địa hình

Đồng Nai là một tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ, Việt Nam. Địa hình Đồng Nai tương đối bằng phẳng, với độ cao trung bình từ 1-2m. Địa hình cao nhất là ở vùng núi thuộc huyện Định Quán, với độ cao trung bình khoảng 800m.

Phân loại địa hình

Địa hình Đồng Nai được phân thành 3 dạng chính:

+ Địa hình đồng bằng chiếm diện tích lớn nhất, với độ cao trung bình từ 1-2m. Địa hình này bao gồm các đồng bằng phù sa cổ và đồng bằng ven sông Đồng Nai, sông Bé và sông La Ngà.

+ Địa hình đồi núi chiếm diện tích khoảng 20%, chủ yếu nằm ở phía bắc và tây nam của tỉnh. Địa hình này bao gồm các dãy núi thuộc hệ thống Tây Nguyên, với độ cao trung bình từ 200-300m.

+ Địa hình trũng chiếm diện tích nhỏ, nằm ở vùng ven biển và cửa sông, với độ cao dưới 1m.

Tổng quan địa hình tỉnh Đồng Nai. Nguồn: Senvangdata.com

Giao thông – kết nối

Đồng Nai là một tỉnh nằm trong vùng Đông Nam Bộ, Việt Nam. Nhờ vị trí địa lý thuận lợi, Đồng Nai có hệ thống giao thông phát triển, với nhiều tuyến đường huyết mạch quốc gia đi qua.

1. Đường bộ

Tỉnh Đồng Nai có 4 tuyến quốc lộ chính là Quốc lộ 1, Quốc lộ 51, Quốc lộ 20, Quốc lộ 56. Trong đó, Quốc lộ 1 là tuyến đường chính nối liền Đồng Nai với các tỉnh miền Bắc và miền Trung, Quốc lộ 51 là tuyến đường chính nối liền Đồng Nai với Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông Nam Bộ, Quốc lộ 20 là tuyến đường chính nối liền Đồng Nai với các tỉnh Tây Nguyên.

Bản đồ quy hoạch Quốc lộ 51 là tuyến đường nối Tỉnh Đồng Nai với TP.HCM và các tỉnh trong vùng Đông Nam Bộ. Nguồn: Sen Vàng tổng hợp

2. Đường sắt

Tuyến đường sắt Bắc – Nam đi qua Đồng Nai dài 87,5km với 8 ga: Biên Hòa, Hố Nai, Trảng Bom, Dầu Giây, Long Khánh, Bảo Chánh, Gia Ray và Trảng Táo. Tuyến đường sắt này là mạch máu giao thông quan trọng nối liền các tỉnh phía Bắc và Thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, Đồng Nai còn có tuyến đường sắt nhẹ Thủ Thiêm – sân bay Long Thành.

3. Đường hàng không

Cảng hàng không quốc tế Long Thành đang được xây dựng tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Đây là sân bay quốc tế lớn nhất Việt Nam trong tương lai, với công suất lên đến 100 triệu hành khách/năm khi hoàn tất cả 3 giai đoạn. Dự kiến hoàn thành giai đoạn 1 năm 2025 với công suất 25 triệu hành khách.

Quy hoạch hạ tầng giao thông đường hàng không tại tỉnh Đồng Nai đến năm 2030. Nguồn: Senvangdata.com

Dân số

Đồng Nai là một tỉnh đông dân nhất vùng Đông Nam Bộ, với dân số năm 2022 đạt 3.195.600 người, mật độ dân số đạt 530 người/km².

Dân số Đồng Nai phân bố không đồng đều, tập trung chủ yếu ở các khu vực đô thị và ven đô. Thành phố Biên Hòa là đô thị lớn nhất của tỉnh, với dân số năm 2022 đạt 1.237.200 người. Dân tộc Kinh chiếm đa số dân số của Đồng Nai, với tỷ lệ 98,7%. Các dân tộc thiểu số còn lại chủ yếu là Tày, Nùng, Mường,… Phật giáo là tôn giáo lớn nhất của Đồng Nai, với tỷ lệ 70%. Các tôn giáo khác bao gồm Công giáo, Tin Lành, Cao Đài,… 

Đồng Nai nằm trong top 10 địa phương có mức thu nhập việc làm bình quân/ tháng của lao động từ 15 tuổi trở lên cao nhất cả nước. Nguồn: Sen Vàng tổng hợp

Theo báo cáo Điều tra lao động  việc làm năm 2020 Tổng cục Thống kê (GSO) công bố, trong năm 2019, Đồng Nai xếp thứ tư cả nước (7,657 triệu đồng/người/tháng), song tới năm 2020, địa phương này đã vươn lên vị trí thứ hai với 8,008 triệu đồng/người/tháng. 

Tỷ lệ xuất nhập cư của Đồng Nai là một trong những tỷ lệ cao nhất cả nước. Năm 2022, tỷ lệ nhập cư của Đồng Nai đạt 10,4%, cao hơn tỷ lệ xuất cư là 8,7%.

Tổng quan dân số ở tỉnh Đồng Nai năm 2021. Nguồn: senvangdata.com

Trong những năm gần đây, Đồng Nai đã tập trung phát triển các khu đô thị mới, thu hút lao động từ các tỉnh, thành khác đến sinh sống và làm việc. Điều này đã góp phần làm tăng dân số của tỉnh. Để phát triển kinh tế – xã hội trong thời gian tới, Đồng Nai cần tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Kinh tế

Đồng Nai là một tỉnh có nền kinh tế phát triển, với tốc độ tăng trưởng GDP bình quân hàng năm đạt 7,5%.

Tổng quan kinh tế tại Đồng Nai năm 2021. Nguồn: senvangdata.com

Năm 2022, GRDP của Đồng Nai đạt 363.400 tỷ đồng, tăng 7,3% so với năm 2021. GDP bình quân đầu người đạt 122 triệu đồng.

Đồng Nai là một trong những tỉnh thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) lớn nhất Việt Nam. Tính đến tháng 8 năm 2023, tổng vốn FDI đăng ký vào Đồng Nai đạt 124,6 tỷ USD, đứng thứ 3 cả nước.

Đến ngày 15-5, tổng thu NSNN của Đồng Nai gần 21,3 ngàn tỷ đồng, đạt 35% so với dự toán. Trong đó, nguồn thu nội địa trên 14,8 ngàn tỷ đồng (37% dự toán) và nguồn thu từ XNK đạt trên 6,4 ngàn tỷ đồng (30% dự toán). 

Đồ họa thể hiện kết quả thu ngân sách trên địa bàn tỉnh từ đầu năm 2023 đến ngày 15-5-2023. Nguồn: Sen Vàng tổng hợp

Đối với lĩnh vực thu NSNN từ XNK càng khó khăn hơn khi các DN thiếu hụt đơn hàng, nhiều DN phải cắt giảm hoặc cho người lao động tạm nghỉ việc để chờ đơn hàng mới đã kéo theo nhiều hệ lụy…

Công nghiệp là ngành kinh tế mũi nhọn của Đồng Nai. Năm 2022, giá trị sản xuất công nghiệp của Đồng Nai đạt 332.000 tỷ đồng, tăng 7,8% so với năm 2021.

6 tháng đầu năm 2023, thu hút FDI của tỉnh Đồng Nai đạt hơn 623 triệu USD, tăng gần 2 lần so cùng kỳ năm 2022. Trong đó, cấp mới 33 dự án với tổng vốn đăng ký 108 triệu USD và 44 dự án tăng vốn với hơn 514 triệu USD. Dù số vốn FDI 6 tháng đầu năm 2023 tăng gấp đôi cùng kỳ năm 2022, nhưng các dự án đều quy mô nhỏ. Các dự án FDI mới đều chủ yếu thuê nhà xưởng để hoạt động thuộc ngành: cơ khí, thực phẩm, năng lượng,… với suất đầu tư bình quân 5,39 triệu USD/ha, số lượng lao động bình quân 101 người/ha. 

Bình Dương – Đồng Nai: Tốc độ lập khu công nghiệp nhanh như “vũ bão” từ 2012-10/2021. Nguồn: Sen Vàng tổng hợp

Trong những năm qua, lĩnh vực thương mại, dịch vụ trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển. Hệ thống mạng lưới phân phối bán buôn và bán lẻ phát triển. Hoạt động bán lẻ, dịch vụ có bước tiến đáng kể, mở rộng về quy mô và đa dạng về hình thức, hàng hóa, dịch vụ, chất lượng được cải thiện.

Theo Sở Công thương, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ trên địa bàn tỉnh tiếp tục giữ được mức tăng trưởng khá, bình quân trong giai đoạn 2015-2020 đạt 11%/năm. Năm 2021, tổng mức bán lẻ hàng hóa, doanh thu dịch vụ trên địa bàn tỉnh ước đạt hơn 187,8 ngàn tỷ đồng, tăng hơn 2,4% so với năm 2020. Trong điều kiện khó khăn chung thì mức tăng trưởng này là nỗ lực lớn khi thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Thương mại, dịch vụ tại Đồng Nai: Từ truyền thống đến hiện đại. Nguồn: Sen Vàng tổng hợp

Phát triển du lịch tại Đồng Nai

Đồng Nai là một tỉnh có tiềm năng du lịch lớn, với nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và văn hóa. Trong những năm qua, Đồng Nai đã đẩy mạnh phát triển du lịch, với nhiều chính sách và giải pháp cụ thể.

Nhờ những nỗ lực của chính quyền và doanh nghiệp, du lịch Đồng Nai đã có những bước phát triển đáng kể. Năm 2022, Đồng Nai đón khoảng 2,3 triệu lượt khách tham quan và lưu trú du lịch, tăng 21% so với cùng kỳ năm 2021.

Đồng Nai có 129 cơ sở lưu trú du lịch, tăng 5 cơ sở so với thời điểm năm 2017. Một số khu, điểm du lịch cũng nâng cấp các dịch vụ của mình để phục vụ du khách như: Khu du lịch Bửu Long (P.Bửu Long, TP.Biên Hòa) nâng cấp, mở rộng nhiều hoạt động vui chơi giải trí, dịch vụ lưu trú, ăn uống…; KDL sinh thái Vườn Xoài (P.Phước Tân, TP.Biên Hòa) cũng mở rộng thêm diện tích, nâng cấp dịch vụ lưu trú. 

Ngoài ra, một số điểm du lịch mới nổi lên thu hút sự chú ý của khách du lịch bởi quy mô cũng như chất lượng phục vụ khá chuyên nghiệp như: Resort Orchard Home Nam Cát Tiên (H.Tân Phú) với hệ thống phòng nghỉ, villa xen giữa vườn cây ăn trái cùng với phong cách thiết kế hiện đại, hướng về thiên nhiên cũng như những không gian được thiết kế mới mẻ giúp thu hút khách du lịch.

Các điểm du lịch nổi tiếng tại Đồng Nai. Nguồn: Sen Vàng tổng hợp

Tình Hình Bất Động Sản Hiện Tại Ở Đồng Nai

Giá cả bất động sản

Trong thời gian gần đây, giá bất động sản ở Đồng Nai đang tăng đặc biệt là các khu vực trung tâm. Trong năm 2022, giá đất nền đã tăng trung bình 20-30%, giá căn hộ chung cư cũng tăng khoảng 10-15%. Tuy nhiên, giá bất động sản ở Đồng Nai vẫn còn rất hấp dẫn so với một số tỉnh thành khác ở miền Nam để kết nối với TP.HCM và các khu vực lân cận.

Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, giá bất động sản Đồng Nai năm 2023 tiếp tục tăng mạnh, nhất là các loại hình đất nền dự án và chung cư.

+ Giá đất nền dự án

Giá đất nền dự án tại Đồng Nai năm 2023 dao động từ 18-22 triệu đồng/m2, có nơi cán mốc gần 30 triệu đồng/m2. Các khu vực có giá đất nền dự án cao nhất là khu vực Long Thành, Nhơn Trạch, Biên Hòa.

+ Giá chung cư

Giá chung cư tại Đồng Nai năm 2023 dao động từ 25-30 triệu đồng/m2. Các dự án chung cư có giá bán cao nhất là các dự án ở thành phố Biên Hòa.

+ Giá nhà phố, biệt thự

Giá nhà phố, biệt thự tại Đồng Nai năm 2023 dao động từ 50-100 triệu đồng/m2. Các khu vực có giá nhà phố, biệt thự cao nhất là khu vực Long Thành.

Bảng giá đất nông thôn tại Đồng Nai (ĐVT: 1.000 đồng/m2). Nguồn: Sen Vàng tổng hợp

Loại hình bất động sản phổ biến

Đồng Nai là một tỉnh có nền kinh tế phát triển, thu hút nhiều doanh nghiệp đầu tư. Vì vậy, nhu cầu về bất động sản ở Đồng Nai ngày càng tăng cao. Các loại hình bất động sản phổ biến ở Đồng Nai bao gồm:

Bất động sản công nghiệp: Đồng Nai thu hút rất nhiều nguồn vốn FDI, trong đó, bất động sản công nghiệp là một trong những lĩnh vực thu hút nhiều đầu tư nhất. Với nhiều KCN, CCN lớn, Đồng Nai đang trở thành trung tâm sản xuất, kinh doanh của khu vực miền Nam.

Bất động sản nhà ở: Đồng Nai đang trải qua quá trình đô thị hóa nhanh chóng. Nhu cầu về nhà ở ngày càng tăng, các dự án nhà ở được xây dựng cũng ngày càng nhiều.

Bất động sản nghỉ dưỡng: Tuy số lượng không nhiều, nhưng với tình hình phát triển kinh tế của Đồng Nai, tiềm năng của bất động sản nghỉ dưỡng tại đây cũng rất lớn.

Tình hình cung cầu

Đang có sự chênh lệch giữa nguồn cung và nhu cầu về bất động sản ở Đồng Nai, đặc biệt là các loại hình bất động sản công nghiệp và nhà ở. Tuy nhiên, vẫn có nhiều cơ hội đầu tư vào các dự án bất động sản ở Đồng Nai.

Một số dự án BĐS nổi bật và các quy hoạch phát triển đã được thực hiện

Tổng quan dự án trọng điểm tại tỉnh Đồng Nai. Nguồn: senvangdata.com

Dự án khu đô thị Vinhomes Grand Park: Dự án nằm trên địa bàn phường Long Bình, thành phố Biên Hòa. Dự án có quy mô 271 ha, với tổng vốn đầu tư khoảng 100.000 tỷ đồng. Dự án cung cấp ra thị trường hơn 44.000 căn hộ, biệt thự, nhà liền kề,…

Toàn cảnh dự án khu đô thị Vinhomes Grand Park tại thành phố Biên Hòa, Đồng Nai. Nguồn: Sen Vàng tổng hợp.

+ Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Đồng Nai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050: Quy hoạch định hướng phát triển Đồng Nai trở thành trung tâm công nghiệp, dịch vụ, thương mại và du lịch của vùng Đông Nam Bộ.

+ Quy hoạch phát triển đô thị Đồng Nai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050: Quy hoạch định hướng phát triển Đồng Nai trở thành đô thị loại I trực thuộc trung ương.

+ Quy hoạch phát triển các khu công nghiệp, cụm công nghiệp Đồng Nai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050: Quy hoạch định hướng phát triển Đồng Nai trở thành trung tâm công nghiệp lớn của cả nước.

Tiềm năng phát triển bất động sản ở Đồng Nai

Vị trí địa lý thuận lợi

Với vị trí địa lý thuận lợi, Đồng Nai có khả năng kết nối thuận tiện với các khu vực trọng điểm của cả nước, như thành phố Hồ Chí Minh, trung tâm kinh tế lớn nhất Việt Nam; Bà Rịa – Vũng Tàu, trung tâm du lịch và công nghiệp trọng điểm; và Lâm Đồng, trung tâm du lịch nghỉ dưỡng nổi tiếng. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế – xã hội, thu hút đầu tư, gia tăng dân số và nhu cầu về bất động sản.

Kinh tế phát triển

Đồng Nai là một tỉnh có nền kinh tế phát triển năng động, với tốc độ tăng trưởng GDP bình quân hàng năm đạt 7,5%. Đây là một động lực quan trọng cho thị trường bất động sản, thu hút nhiều nhà đầu tư.

Kinh tế Đồng Nai phát triển chủ yếu dựa vào công nghiệp, với nhiều khu công nghiệp lớn, thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Ngoài ra, Đồng Nai cũng có nhiều ngành kinh tế khác phát triển, như nông nghiệp, thương mại, dịch vụ,… Sự phát triển kinh tế của Đồng Nai tạo ra nhiều cơ hội việc làm, thu nhập cho người dân, từ đó thúc đẩy nhu cầu về bất động sản.

Hạ tầng giao thông phát triển

Đồng Nai có hệ thống giao thông phát triển, với nhiều tuyến đường giao thông quan trọng, như cao tốc Long Thành – Dầu Giây, đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, đường sắt cao tốc Bắc – Nam. Đây là một yếu tố quan trọng thúc đẩy phát triển bất động sản, đặc biệt là các loại hình bất động sản khu công nghiệp, đô thị.

Đồng Nai có hệ thống giao thông phát triển. Nguồn: Sen Vàng tổng hợp

Hệ thống giao thông phát triển giúp kết nối Đồng Nai với các khu vực trọng điểm của cả nước một cách thuận tiện. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển, giao thương, sản xuất kinh doanh, từ đó thúc đẩy nhu cầu về bất động sản.

Quy hoạch bài bản

Đồng Nai có quy hoạch phát triển đô thị và bất động sản bài bản, với nhiều dự án trọng điểm đang được triển khai, như sân bay quốc tế Long Thành, khu đô thị công nghiệp – dịch vụ – du lịch Nhơn Trạch, khu đô thị – công nghiệp – dịch vụ Long Thành. Đây là một nền tảng vững chắc cho phát triển bất động sản trong tương lai.

Quy hoạch phát triển đô thị và bất động sản bài bản của Đồng Nai sẽ tạo ra nhiều cơ hội đầu tư, phát triển kinh tế – xã hội, từ đó thúc đẩy nhu cầu về bất động sản.

Quy hoạch sử dụng đất từ năm 2025-2030 tại Đồng Nai. Nguồn: Sen Vàng tổng hợp

Với các tiềm năng và yếu tố này, Đồng Nai đang là một điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, để thành công trong việc đầu tư và phát triển bất động sản ở Đồng Nai, các nhà đầu tư cần có chiến lược và kế hoạch đầu tư hợp lý, hiểu rõ thị trường và luôn cập nhật các thông tin mới nhất về tình hình phát triển bất động sản ở Đồng Nai.Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng cần lựa chọn các đối tác và nhà thầu uy tín, có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản để đảm bảo chất lượng và tiến độ của dự án. Nếu đầu tư vào bất động sản công nghiệp, các nhà đầu tư cần tìm hiểu về thuận lợi về hạ tầng giao thông, điện nước, môi trường làm việc,… Nếu đầu tư vào bất động sản nhà ở, các nhà đầu tư cần tìm hiểu về nhu cầu và thị hiếu của thị trường, đặc biệt là về vị trí, tiện ích xung quanh và thiết kế của căn hộ hay nhà phố.

Trên đây là những thông tin tổng quan về “Tiềm năng phát triển BĐS Đồng Nai” do Sen Vàng Group cung cấp. Hy vọng với những thông tin trên giúp chủ đầu tư, nhà đầu tư và doanh nghiệp bất động sản có cái nhìn tổng quan về “Tiềm năng phát triển BĐS Đồng Nai“. Ngoài ra để xem thêm các bài viết về vùng Đông Nam Bộ, anh chị, bạn đọc có thể truy cập trang web https://senvangdata.com.vn/. 

report-img

Trên đây là những thông tin tổng quan về “Tiềm năng phát triển BĐS Đồng Nai” do Sen Vàng Group cung cấp. Hy vọng với những thông tin trên giúp chủ đầu tư, nhà đầu tư và doanh nghiệp bất động sản có cái nhìn tổng quan về “Tiềm năng phát triển BĐS Đồng Nai“. Ngoài ra để xem thêm các bài viết về vùng Đông Nam Bộ, anh chị, bạn đọc có thể truy cập trang web https://senvangdata.com.vn/. 

Xem thêm nội dung các bài viết liên quan R&D chính: 

R&D bất động sản: Điều cần biết để tối ưu hóa danh mục đầu tư

Xem thêm báo cáo thị trường các tỉnh, thành vùng ĐNB:

Báo cáo nghiên cứu thị trường Tỉnh Đồng Nai

Xem thêm các video phân tích của chuyên gia Nguyễn Thị Bích Ngọc về phát triển dự án tại: Kênh đầu tư Sen Vàng

Khóa học R&D bạn không nên bỏ qua: 

Khóa học R&D nghiên cứu và phát triển bất động sản

Nguồn tổng hợp: Sen Vàng Group – BTV Trần Thị Quỳnh Trang

Thông tin liên hệ:

Website: https://senvangdata.com/

Hotline: 0948.48.4859