Tiềm năng phát triển bất động sản Bà Rịa Vũng Tàu

Bà Rịa – Vũng Tàu là một tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ của Việt Nam, là một trong những tỉnh có vị trí địa lý thuận lợi và tiềm năng phát triển bất động sản cao. Tỉnh này được biết đến với nhiều địa danh nổi tiếng như Bãi Sau, Bãi Trước, Long Hải, núi Dinh, núi Lớn, núi Nhỏ,…

Trong bài viết này, hãy cùng Sen Vàng Group tìm hiểu về về tiềm năng phát triển bất động sản ở Bà Rịa – Vũng Tàu, từ các đặc điểm địa lý của tỉnh, quy hoạch phát triển, đến tình hình bất động sản hiện tại và những thách thức cần đối mặt. Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ giới thiệu những lợi ích khi đầu tư vào bất động sản tại Bà Rịa – Vũng Tàu.

Vũng Tàu – một trong những điểm đến hút nhiều du khách trong và ngoài nước. Nguồn: Sen Vàng tổng hợp

Tổng quan về tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Bà Rịa – Vũng Tàu là một tỉnh ven biển nằm ở vùng Đông Nam Bộ, Việt Nam. Tỉnh có diện tích 5.634,7 km², dân số năm 2022 là 1.271.900 người, mật độ dân số 222 người/km². Tỉnh lỵ là thành phố Bà Rịa. Nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, ở vị trí cửa ngõ ra Biển Đông của các tỉnh trong khu vực miền Đông Nam Bộ, Bà Rịa – Vũng Tàu kết nối với Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương khác bằng đường bộ, đường không và đường thủy.

Vị trí địa lý

Bà Rịa – Vũng Tàu nằm ở phía Đông Nam của miền Trung, giáp ranh với Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An. Tọa độ địa lý của tỉnh nằm giữa 10 và 11 độ vĩ Bắc, 106 và 107 độ kinh Đông.

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH TỈNH BÀ RỊA-VŨNG TÀU. Nguồn: Sen Vàng tổng hợp

Nhìn từ bản đồ có thể thấy tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giáp với:

Phía bắc giáp tỉnh Đồng Nai.

Phía tây giáp Thành phố Hồ Chí Minh.

Phía đông giáp tỉnh Bình Thuận và Biển Đông.

Phía nam giáp Biển Đông.

Địa hình

Bà Rịa – Vũng Tàu có địa hình đa dạng, bao gồm núi, đồi, đồng bằng và biển. Núi Bà Rịa và núi Minh Đạm là hai dãy núi lớn nhất của tỉnh. Đồng bằng ven biển chiếm diện tích lớn nhất, với nhiều bãi biển đẹp như Hồ Tràm, Long Hải, Vũng Tàu,…

Tổng quan địa hình Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Nguồn: senvangdata.com

Khí hậu

Bà Rịa – Vũng Tàu có khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo, với hai mùa mưa nắng rõ rệt. Mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10, mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Nhiệt độ trung bình năm là 27 °C.

Văn hóa – du lịch

Theo báo cáo từ Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, trong năm 2022, toàn tỉnh ước tính đón khoảng 12,6 triệu lượt khách (trong đó khách quốc tế ước đạt 155 nghìn lượt). Tổng thu từ khách du lịch năm 2022 ước đạt hơn 13 nghìn tỷ đồng. Hai địa phương phục hồi mạnh mẽ, phát triển vượt bậc là thành phố Vũng Tàu và huyện Xuyên Mộc.

Tổng quan du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Nguồn: senvangdata.com

Để thu hút du khách đến với thành phố Vũng Tàu, chính quyền địa phương đã triển khai nhiều chương trình, giải pháp kích cầu thu hút các doanh nghiệp du lịch, tổ chức nhiều sự kiện để phục vụ nhân dân và du khách. Nhiều hoạt động văn hóa-thể thao, sự kiện xã hội tạo điểm nhấn cho địa phương

Giao thông – kết nối

Giao thông – kết nối là một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Trong những năm qua, tỉnh đã chú trọng đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, nhằm kết nối tỉnh với các địa phương trong và ngoài vùng.

Giao thông đường bộ

Hệ thống giao thông đường bộ của Bà Rịa – Vũng Tàu gồm có quốc lộ, đường tỉnh, đường huyện và đường đô thị.

 • Quốc lộ: Bà Rịa – Vũng Tàu có 3 tuyến quốc lộ đi qua, gồm:
 • Quốc lộ 51: Kết nối Bà Rịa – Vũng Tàu với Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Tây Nam Bộ.
 • Quốc lộ 55: Kết nối Bà Rịa – Vũng Tàu với tỉnh Đồng Nai và các tỉnh Tây Nguyên.
 • Quốc lộ 56: Kết nối Bà Rịa – Vũng Tàu với tỉnh Bình Dương và các tỉnh Đông Nam Bộ.

Đường tỉnh: Bà Rịa – Vũng Tàu có 24 tuyến đường tỉnh, kết nối các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Đường huyện: Bà Rịa – Vũng Tàu có 115 tuyến đường huyện, kết nối các xã, thị trấn trong huyện.

Đường đô thị: Bà Rịa – Vũng Tàu có 21 tuyến đường đô thị, kết nối các khu vực trong thành phố Bà Rịa, thành phố Vũng Tàu và các đô thị khác trong tỉnh.

Giao thông đường sắt

Bà Rịa – Vũng Tàu có tuyến đường sắt Bắc – Nam đi qua, với ga cuối là ga Vũng Tàu. Tuyến đường sắt này kết nối Bà Rịa – Vũng Tàu với các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Giao thông đường thủy

Bà Rịa – Vũng Tàu có hệ thống đường thủy nội địa khá phát triển, với các tuyến đường thủy chính như:

Đường thủy từ cảng Cái Mép – Thị Vải đi các tỉnh miền Tây Nam Bộ.

 • Đường thủy từ cảng Vũng Tàu đi các tỉnh Đông Nam Bộ và miền Trung.
 • Đường thủy từ các cảng nhỏ đi các đảo thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Giao thông hàng không

Bà Rịa – Vũng Tàu có sân bay quốc tế Côn Đảo, kết nối Côn Đảo với các tỉnh, thành phố trong cả nước và quốc tế.

Kết nối với các địa phương khác

Bà Rịa – Vũng Tàu có kết nối khá thuận lợi với các địa phương trong và ngoài vùng.

Kết nối với Thành phố Hồ Chí Minh: Bà Rịa – Vũng Tàu kết nối với Thành phố Hồ Chí Minh bằng tuyến cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, đường sắt Bắc – Nam và đường bộ.

– Kết nối với các tỉnh Đông Nam Bộ: Bà Rịa – Vũng Tàu kết nối với các tỉnh Đông Nam Bộ bằng tuyến cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, đường bộ và đường thủy.

– Kết nối với các tỉnh miền Tây Nam Bộ: Bà Rịa – Vũng Tàu kết nối với các tỉnh miền Tây Nam Bộ bằng tuyến cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, đường bộ và đường thủy.

– Kết nối với các tỉnh Tây Nguyên: Bà Rịa – Vũng Tàu kết nối với các tỉnh Tây Nguyên bằng tuyến quốc lộ 55, đường bộ và đường thủy.

Dân số

Năm 2022, chất lượng dân số của tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu ngày càng được nâng cao, góp phần cải thiện đời sống kinh tế, thể chất, trí tuệ và tinh thần của người dân. Hiện dân số toàn tỉnh là 1.178.695 người. Tuổi thọ trung bình của người dân 76,4 tuổi, cao hơn so với mặt bằng chung cả nước là 73,6.

Tổng quan dân số tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Nguồn: senvangdata.com

Số người lao động trên 15 tuổi ở mức thấp so với các tỉnh quy hoạch vùng, đứng thứ 6/6 (Cao nhất là TP. Hồ Chí Minh), tỷ lệ lao động trên 15 tuổi qua đào tạo ở mức cao, đứng 5/6. Lao động từ 15 tuổi trở lên đang làm việc hằng năm ước 575.126 người, tăng 1,8% so năm trước, chiếm 48,79% dân số trên địa bàn; trong đó: Khu vực công nghiệp tăng 2,19%, khu vực dịch vụ tăng 1,42%, khu vực nông nghiệp tăng 1,88%. 

Bà Rịa-Vũng Tàu là tỉnh có dân số thấp so với các tỉnh vùng Đông Nam Bộ. Nguồn lao động cơ bản cho sự phát triển của tỉnh, tuy nhiên tỷ lệ lực lượng lao động qua đào tạo ở mức cao, có lợi thế về chất lượng lao động không chỉ của vùng mà còn của cả nước.

Kinh tế

Bà Rịa – Vũng Tàu là một tỉnh ven biển nằm ở vùng Đông Nam Bộ, Việt Nam. Tỉnh có nền kinh tế phát triển, với nhiều ngành kinh tế mũi nhọn như công nghiệp, du lịch, dịch vụ.

Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước 224.403 tỷ đồng, tăng 7,15% so năm trước. Trong đó, công nghiệp tiếp tục đóng vai trò động lực chủ yếu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế với mức tăng 5,48%; nhóm nông, lâm nghiệp, thủy sản và nhóm ngành dịch vụ tăng trưởng ổn định.

Số liệu GRDP cả dầu khí thường cao hơn số liệu GRDP không bao gồm dầu khí do giá trị sản xuất dầu khí rất lớn. Trong năm 2022, giá trị sản xuất dầu khí của Bà Rịa – Vũng Tàu đạt 100.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 45% tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh. Do đó, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) năm 2022 (không tính GRDP dầu khí) ước đạt 140.000 tỷ đồng, tăng 8,5% so với năm 2021.

Tăng trưởng GRDP (Cả dầu khí) phân theo khu vực kinh tế của Bà Rịa – Vũng Tàu năm 2022. Nguồn: Sen vàng tổng hợp

Về cơ cấu kinh tế, khu vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản chiếm tỷ trọng 5,87% tổng GRDP; công nghiệp – xây dựng 70,37%; dịch vụ 15,98%; thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm 7,78%. Kinh tế công nghiệp vẫn là ngành kinh tế trọng điểm của tỉnh, trong đó công nghiệp khai thác dầu thô và khí đốt chiếm 41,84% toàn bộ nền kinh tế; công nghiệp chế biến chế tạo chiếm 18,95%. Đóng góp của kinh tế công nghiệp khá ổn định và bền vững, do quy mô của ngành công nghiệp khá lớn (chiếm gần 70% GRDP), các khu công nghiệp được hỗ trợ bởi thế cảng nước sâu, hệ thống hạ tầng ngày một hoàn thiện nên tiếp tục hấp dẫn đầu tư.

Cơ cấu GRDP Bà Rịa – Vũng Tàu 2022. Nguồn: Sen Vàng tổng hợp

Năm 2022, vượt qua mọi khó khăn, lần đầu tiên, Bà Rịa-Vũng Tàu thu ngân sách chạm mốc 110.000 tỷ đồng, đạt 153,4% dự toán, bằng 125,2% năm 2021, vượt cả Hải Phòng và Bình Dương và là một trong số ít các địa phương có số thu cao trong nhóm câu lạc bộ thu ngân sách đạt tới 100.000 tỷ đồng.

Đáng chú ý, số  thu ngân sách nội địa chiếm tỷ lệ lớn với số thu 45.000 tỷ đồng, đạt 129,8% dự toán, chiếm tỷ trọng 41% trong tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh, cao hơn so với tỷ trọng nguồn thu từ dầu thô (40,5%); Thu xuất nhập khẩu (18,5%).

Các tỉnh, thành phố thu NSNN nhiều nhất tính đến tháng 11/2022. Nguồn: Sen Vàng tổng hợp

Như vậy, sau khá nhiều năm, thu ngân sách của tỉnh đã quay trở lại con số hơn 100 ngàn tỷ đồng, trong đó thu nội địa chiếm tỷ lệ lớn. Trước đây, có năm thu ngân sách của tỉnh cũng đạt tới 120.000 tỷ đồng, nhưng chủ yếu là nguồn thu từ dầu thô.

Với hàng tỷ USD vốn đầu tư đổ vào Bà Rịa-Vũng Tàu minh chứng cho hiệu quả trong công tác thu hút đầu tư của tỉnh thời gian qua. Thống kê từ Cục đầu tư nước ngoài cũng cho thấy, tính đến cuối năm 2022, Bà Rịa-Vũng Tàu xếp thứ tư cả nước về thu hút vốn FDI, với tổng vốn đăng ký đến nay đạt gần 33 tỷ USD.

Cũng trong năm 2022, nhiều dự án có quy mô lớn, công nghệ hiện đại đi vào hoạt động, tạo nguồn thu lớn cho ngân sách tỉnh. Nổi bật là dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam (LSP). Dự án được khởi công xây dựng tháng 2/2018 do Tập đoàn SCG (Thái Lan) làm chủ đầu tư với tổng vốn hơn 5,4 tỷ USD.

Bà Rịa – Vũng Tàu nằm trong Top 10 địa phương có tổng vốn FDI đăng ký đầu tư nhiều nhất cả nước (Lũy kế các dự án còn hiệu lực đến ngày 20/10/2021). Nguồn: Sen Vàng tổng hợp

Trong năm 2022, có 35/38 chỉ tiêu kinh tế-xã hội của tỉnh đạt và vượt kế hoạch đề ra. Đáng chú ý, GRDP đạt 2 con số với 10,97%, tổng thu ngân sách đạt gần 110 ngàn tỷ đồng-mức tăng cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. Tỉnh không còn hộ nghèo theo chuẩn quốc gia, chỉ còn 1,6% hộ nghèo theo chuẩn tỉnh.

Các dự án hạ tầng giao thông kết nối liên vùng của tỉnh đang được thực hiện theo đúng tiến độ yêu cầu như: đường bộ cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu, cầu Phước An, đường 991B, đường Vành đai 4 TP. Hồ Chí Minh đoạn qua địa bàn tỉnh, đường ven biển Vũng Tàu-Bình Thuận, dự án nâng cấp Cảng hàng không Côn Đảo.

Tình Hình Bất Động Sản Hiện Tại Ở Bà Rịa – Vũng Tàu

Giá cả bất động sản tại Bà Rịa – Vũng Tàu

Trong thời gian gần đây, giá bất động sản ở Bà Rịa – Vũng Tàu đang tăng đặc biệt là các khu vực trung tâm. Trong năm 2022, giá đất nền đã tăng trung bình 30-40%, giá căn hộ chung cư cũng tăng khoảng 20%. Tuy nhiên, giá bất động sản ở Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn còn rất hấp dẫn so với một số tỉnh thành khác ở miền Nam để kết nối với Thành phố Hồ Chí Minh và các khu vực lân cận.

Bảng giá đất Bà Rịa Vũng Tàu 2023. Nguồn: Sen Vàng tổng hợp

Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, giá bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu năm 2023 tiếp tục tăng mạnh, nhất là các loại hình đất nền dự án và chung cư.

Biến động giá BĐS tại Bà Rịa – Vũng Tàu qua 5 năm (từ 2017-2021). Đơn vị: triệu đồng. Nguồn: Sen Vàng tổng hợp

+ Giá đất nền dự án: Giá đất nền dự án tại Bà Rịa – Vũng Tàu năm 2023 dao động từ 20-25 triệu đồng/m2, có nơi cán mốc gần 30 triệu đồng/m2. Các khu vực có giá đất nền dự án cao nhất là khu vực Hồ Tràm, Long Hải, Vũng Tàu, Phú Mỹ.

+ Giá chung cư: Giá chung cư tại Bà Rịa – Vũng Tàu năm 2023 dao động từ 30-35 triệu đồng/m2. Các dự án chung cư có giá bán cao nhất là các dự án ở thành phố Vũng Tàu.

 + Giá nhà phố, biệt thự: Giá nhà phố, biệt thự tại Bà Rịa – Vũng Tàu năm 2023 dao động từ 60-120 triệu đồng/m2. Các khu vực có giá nhà phố, biệt thự cao nhất là khu vực Hồ Tràm.

Nguyên nhân

Giá bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu tăng cao là do một số nguyên nhân chính như:

 • Nhu cầu đầu tư bất động sản tăng cao, đặc biệt là từ các nhà đầu tư cá nhân và các doanh nghiệp.
 • Quy hoạch phát triển của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, định hướng phát triển tỉnh trở thành trung tâm công nghiệp, dịch vụ, thương mại và du lịch của vùng Đông Nam Bộ.

Quy hoạch sử dụng đất của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thời kỳ 2021-2030. Nguồn: senvangdata.com

Các dự án bất động sản mới xuất hiện, đặc biệt là các dự án nghỉ dưỡng có quy mô lớn, với tổng vốn đầu tư lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Dự báo

Dự báo trong thời gian tới, thị trường bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ tiếp tục phát triển ổn định. Lượng giao dịch bất động sản sẽ tăng lên, giá đất cũng có xu hướng tăng nhẹ. Tuy nhiên, thị trường bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu cũng tiềm ẩn một số rủi ro như:

 • Nguy cơ bong bóng bất động sản, nếu giá bất động sản tăng quá cao so với giá trị thực.
 • Rủi ro pháp lý, do một số dự án bất động sản chưa được cấp phép đầy đủ.
 • Các nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đầu tư bất động sản ở Bà Rịa – Vũng Tàu.

So sánh với Đồng Nai

Giá bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu cao hơn Đồng Nai ở một số khu vực, đặc biệt là các khu vực có tiềm năng phát triển du lịch như Hồ Tràm, Long Hải, Vũng Tàu. Nguyên nhân là do Bà Rịa – Vũng Tàu có nhiều lợi thế về du lịch biển, nghỉ dưỡng, đồng thời đang được tỉnh đẩy mạnh đầu tư phát triển hạ tầng.

Loại hình bất động sản phổ biến

Bà Rịa – Vũng Tàu là một tỉnh có tiềm năng phát triển kinh tế – xã hội đa dạng, trong đó bất động sản là một trong những ngành mũi nhọn. Nhu cầu về bất động sản ở Bà Rịa – Vũng Tàu ngày càng tăng cao, thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Các loại hình bất động sản phổ biến ở Bà Rịa – Vũng Tàu bao gồm:

Bất động sản công nghiệp: Bà Rịa – Vũng Tàu là một trong những tỉnh có tốc độ phát triển công nghiệp nhanh nhất cả nước. Với nhiều KCN, CCN lớn, tỉnh đang thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Các dự án bất động sản công nghiệp ở Bà Rịa – Vũng Tàu tập trung chủ yếu ở các khu vực Long Thành, Nhơn Trạch, Phú Mỹ.

Bất động sản nhà ở: Bà Rịa – Vũng Tàu đang trải qua quá trình đô thị hóa nhanh chóng. Nhu cầu về nhà ở ngày càng tăng, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Vũng Tàu, Bà Rịa, Long Thành. Các dự án bất động sản nhà ở ở Bà Rịa – Vũng Tàu tập trung chủ yếu ở các khu vực trung tâm và các khu vực có tiềm năng phát triển.

Bất động sản nghỉ dưỡng: Bà Rịa – Vũng Tàu có nhiều tiềm năng phát triển du lịch biển, nghỉ dưỡng. Các dự án bất động sản nghỉ dưỡng ở Bà Rịa – Vũng Tàu tập trung chủ yếu ở các khu vực biển như Hồ Tràm, Long Hải, Vũng Tàu.

Tình hình cung cầu

Thị trường bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu đang có sự chênh lệch giữa nguồn cung và nhu cầu, đặc biệt là các loại hình bất động sản công nghiệp và nhà ở. Nguồn cung bất động sản công nghiệp ở Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn còn hạn chế, trong khi nhu cầu ngày càng tăng. Nguồn cung bất động sản nhà ở ở Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đang gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Tiềm năng phát triển bất động sản ở Bà Rịa – Vũng Tàu

Bà Rịa – Vũng Tàu là một tỉnh có tiềm năng phát triển kinh tế – xã hội đa dạng, trong đó bất động sản là một trong những ngành mũi nhọn. Tiềm năng phát triển bất động sản ở Bà Rịa – Vũng Tàu được thể hiện qua một số yếu tố sau:

Vị trí địa lý thuận lợi: Bà Rịa – Vũng Tàu nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có vị trí tiếp giáp với Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An. Vị trí này tạo điều kiện thuận lợi cho Bà Rịa – Vũng Tàu phát triển kinh tế – xã hội, thu hút đầu tư trong và ngoài nước. Cụ thể, Bà Rịa – Vũng Tàu là cửa ngõ ra biển của Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông Nam Bộ, là cầu nối giữa miền Nam với Đông Nam Á và thế giới. Vị trí này giúp Bà Rịa – Vũng Tàu thu hút được nhiều dự án đầu tư lớn, trong đó có các dự án bất động sản.

Tài nguyên thiên nhiên phong phú: Bà Rịa – Vũng Tàu có nhiều tiềm năng về tài nguyên thiên nhiên như biển, rừng, khoáng sản,… Đây là những yếu tố quan trọng để phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn như du lịch, công nghiệp, nông nghiệp,…

Bà Rịa – Vũng Tàu có 300 km đường bờ biển với nhiều bãi biển đẹp, thuận lợi cho phát triển du lịch biển, nghỉ dưỡng. Tỉnh cũng có nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp lớn, tạo ra nhu cầu lớn về bất động sản công nghiệp. Bên cạnh đó, Bà Rịa – Vũng Tàu có nhiều mỏ khoáng sản như dầu mỏ, khí đốt, đá vôi,… Đây là những yếu tố quan trọng để phát triển công nghiệp và các ngành kinh tế khác.

Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là yếu tố quan trọng để phát triển công nghiệp các ngành kinh tế. Nguồn: Sen Vàng tổng hợp

Chính sách phát triển kinh tế – xã hội: Bà Rịa – Vũng Tàu có chính sách phát triển kinh tế – xã hội tích cực, thu hút đầu tư trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, tỉnh đã đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, như đường bộ, đường sắt, sân bay,… Các dự án này giúp kết nối Bà Rịa – Vũng Tàu với các trung tâm kinh tế – xã hội khác, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế – xã hội và thu hút đầu tư, trong đó có đầu tư bất động sản. Ngoài ra, Tỉnh đã ban hành nhiều chính sách phát triển du lịch – nghỉ dưỡng, như hỗ trợ xúc tiến đầu tư, đào tạo nguồn nhân lực,… Các chính sách này giúp thu hút các nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng, thúc đẩy phát triển loại hình bất động sản này tại Bà Rịa – Vũng Tàu.

Những thách thức khi đầu tư vào BĐS tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu

+ Cạnh tranh cao: Với sự phát triển của nhiều dự án bất động sản mới, cạnh tranh giữa các nhà đầu tư là rất cao, đặc biệt là ở các khu vực trung tâm của tỉnh.

+ Vấn đề về quy hoạch: Một số dự án bất động sản đã gặp phải vấn đề về quy hoạch, gây khó khăn trong việc xin giấy phép xây dựng và ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng. Điều này đòi hỏi chính quyền địa phương cần tăng cường công tác quản lý và giám sát để đảm bảo tính minh bạch và an toàn trong thị trường bất động sản.

+ Thiếu nguồn cung: Mặc dù Bà Rịa – Vũng Tàu có tiềm năng phát triển mạnh mẽ, nhưng nguồn cung bất động sản vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng cao của thị trường. Sốt đất và giá đất tăng cao đã làm giảm khả năng tiếp cận nhà ở của người dân.

Để đối phó với những thách thức này, chúng ta cần áp dụng các giải pháp và chính sách sau:

– Tăng cường nguồn cung bất động sản tại đây: Chính phủ và tỉnh cần có các chính sách hỗ trợ để thúc đẩy phát triển nguồn cung bất động sản. Điều này có thể bao gồm tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư phát triển, đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng để tăng cường nguồn cung.

– Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước: Chính quyền địa phương cần tăng cường kiểm tra, giám sát các dự án bất động sản để đảm bảo việc triển khai đúng quy định pháp luật. Đồng thời, cần tăng cường công tác tuyên truyền và phổ biến pháp luật về bất động sản cho người dân. Công tác thanh tra và xử lý các vi phạm cũng cần được tăng cường.

– Tăng cường cạnh tranh lành mạnh: Đối với việc phát triển bất động sản, cạnh tranh là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, chúng ta cần đảm bảo rằng cạnh tranh diễn ra theo quy định của pháp luật và không gây ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường.

Những lợi ích khi đầu tư vào bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu

Đầu tư vào bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư. Dưới đây là một số lợi ích đáng chú ý:

+ Tiềm năng sinh lời cao: Thị trường bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu đang có sự phát triển mạnh mẽ, giá bất động sản tăng cao. Điều này tạo cơ hội cho nhà đầu tư có thể thu được lợi nhuận cao từ việc mua bán hoặc cho thuê bất động sản.

Cụ thể, giá đất nền tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp ở Bà Rịa – Vũng Tàu đang tăng cao. Ví dụ, giá đất nền tại Khu công nghiệp Phú Mỹ 1 hiện nay dao động từ 100 triệu đồng/m2 – 150 triệu đồng/m2, tăng 20-30% so với năm 2022.

Khu Công Nghiệp Phú Mỹ 1, Bà Rịa – Vũng Tàu. Nguồn: Sen Vàng tổng hợp

+ Tính thanh khoản tốt: Do nhu cầu cao và tiềm năng phát triển của thị trường, bất động sản tại Bà Rịa – Vũng Tàu thường có tính thanh khoản cao. Điều này có nghĩa là nhà đầu tư có khả năng bán hoặc cho thuê bất động sản một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Một số yếu tố giúp bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu có tính thanh khoản cao:

Nhu cầu cao: Bà Rịa – Vũng Tàu là một tỉnh có tiềm năng phát triển kinh tế – xã hội cao, thu hút nhiều nhà đầu tư và người dân đến sinh sống, làm việc và du lịch. Điều này tạo ra nhu cầu lớn về bất động sản tại đây.

Tiềm năng phát triển: Bà Rịa – Vũng Tàu đang có sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế – xã hội, thu hút nhiều dự án đầu tư lớn. Điều này tạo ra tiềm năng phát triển cao cho thị trường bất động sản tại đây.

Sự phát triển của cơ sở hạ tầng: Bà Rịa – Vũng Tàu đang đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc kết nối với các trung tâm kinh tế – xã hội khác. Điều này góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội và thị trường bất động sản tại đây. Tỉnh đang đầu tư phát triển tất cả các lĩnh vực từ giao thông, cơ sở hạ tầng đô thị, đến cơ sở hạ tầng du lịch,…

Đặc biệt, có 2 dự án trọng điểm có thể kể đến:

Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu: Đây là dự án cao tốc trọng điểm của quốc gia, có tổng chiều dài 53,7km, đi qua tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu. Dự án dự kiến hoàn thành vào năm 2023. Khi hoàn thành, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ còn khoảng 1 giờ 30 phút. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc kết nối Bà Rịa – Vũng Tàu với các trung tâm kinh tế – xã hội khác, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội và thị trường bất động sản tại đây.

Đầu tư hơn 19.000 tỷ đồng làm cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu. Nguồn: Sen Vàng tổng hợp.

Sân bay Long Thành: Đây là sân bay quốc tế lớn nhất Việt Nam, có tổng diện tích 5.000 ha, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Khi hoàn thành, sân bay Long Thành sẽ có khả năng phục vụ 100 triệu lượt khách/năm. Sân bay Long Thành sẽ là trung tâm giao thông quan trọng của khu vực Đông Nam Bộ, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội và thị trường bất động sản tại Bà Rịa – Vũng Tàu.

Toàn cảnh siêu dự án sân bay Long Thành. Nguồn: Sen Vàng tổng hợp

Tiềm năng phát triển du lịch: Bà Rịa – Vũng Tàu là một tỉnh có nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử – văn hóa. Điều này tạo ra tiềm năng phát triển du lịch và mang lại cơ hội phát triển cho các loại hình bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng.

Tổng quan du lịch các địa điểm tham quan, vui chơi giải trí tại Bà Rịa – Vũng Tàu đang phát triển tạo điều kiện cho loại hình BĐS nghỉ dưỡng. Nguồn: senvangdata.com

Một số loại hình bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng có tiềm năng phát triển tại Bà Rịa – Vũng Tàu:

+ Biệt thự nghỉ dưỡng: Bà Rịa – Vũng Tàu có nhiều khu du lịch nghỉ dưỡng, như khu du lịch Hồ Tràm, khu du lịch Long Hải, khu du lịch Côn Đảo,… Đây là những khu vực có tiềm năng phát triển loại hình biệt thự nghỉ dưỡng.

+ Condotel: Condotel là loại hình bất động sản kết hợp giữa căn hộ và khách sạn. Condotel phù hợp với nhu cầu của những người muốn sở hữu một căn hộ nghỉ dưỡng nhưng không có nhu cầu sử dụng thường xuyên.

+ Homestay: Homestay là loại hình lưu trú mang tính chất cộng đồng. Homestay phù hợp với những du khách muốn trải nghiệm văn hóa địa phương.

Trên đây là những thông tin tổng quan về “Tiềm năng phát triển bất động sản Bà Rịa Vũng Tàu” do Sen Vàng Group cung cấp. Hy vọng với những thông tin trên giúp chủ đầu tư, nhà đầu tư và doanh nghiệp bất động sản có cái nhìn tổng quan về “Tiềm năng phát triển bất động sản Bà Rịa Vũng Tàu“. Ngoài ra để xem thêm các bài viết về vùng Đông Nam Bộ, anh chị, bạn đọc có thể truy cập trang web https://senvangdata.com.vn/. 

report-img

Xem thêm nội dung các bài viết liên quan R&D chính: 

R&D bất động sản: Điều cần biết để tối ưu hóa danh mục đầu tư

Xem thêm báo cáo thị trường các tỉnh, thành vùng ĐNB:

Báo cáo nghiên cứu thị trường Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Xem thêm các video phân tích của chuyên gia Nguyễn Thị Bích Ngọc về phát triển dự án tại: Kênh đầu tư Sen Vàng

Khóa học R&D bạn không nên bỏ qua: 

Khóa học R&D nghiên cứu và phát triển bất động sản

Nguồn tổng hợp: Sen Vàng Group – BTV Trần Thị Quỳnh Trang

Thông tin liên hệ:

Website: https://senvangdata.com/

Hotline: 0948.48.4859