Băn khoăn của khách hàng khi đầu tư bất động sản?

Đầu tư bất động sản là một trong những lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, các nhà đầu tư luôn có những vấn đề băn khoăn, trăn trở cần phải tìm hiểu trước khi đưa ra quyết định.

Chính vì thế, chuyên gia tư vấn đầu tư và phát triển dự án bất động sản Bích Ngọc sẽ chia sẻ một vài vấn đề của nhà đầu tư khi mua bất động sản. Từ đó, nhà đầu tư có thể tham khảo để đưa ra được quyết định đầu tư đúng đắn nhất.

Vậy nhà đầu tư là những người như thế nào? Họ là những người luôn có nguồn tiền nhàn rỗi và sau khoảng 2 năm, họ lại có nhu cầu đầu tư thêm bất động sản. Nhưng dù là nhà đầu tư mới hay đã có kinh nghiệm thì họ vẫn có những băn khoăn trước khi ra quyết định đầu tư.

Các băn khoăn của khách hàng khi đầu tư bất động sản

Băn khoăn của khách hàng khi mua bất động sản

Đầu tiên luôn là câu hỏi đầu tư ở đâu?

Trước khi đưa ra quyết định mua bất động sản để đầu tư, nhà đầu tư cần phải biết rõ về những dự án, về chủ đầu tư, tiến độ đầu tư dự án hiện nay thế nào? Nhà đầu tư nên lựa chọn những dự án an toàn, có đầy đủ giấy tờ pháp lý trước tiên. Tiếp đó là tính thanh khoản tốt và nếu có thể thì chọn dự án có tính khan hiếm cao.

Các băn khoăn của khách hàng khi đầu tư bất động sản

Đầu tư ở đâu?

Cùng với đó, dự án được chọn cũng phải phù hợp với nhu cầu của thị trường. Chủ đầu tư phải có uy tín, đảm bảo tiến đột thi công. Tiếp đó nhà đầu tư cũng nên tính đến bài toán tài chính, số tiền đóng đầu tư vừa phải và phù hợp.

Thứ hai, nhà đầu tư đầu tư sẽ lãi được bao nhiêu và trường hợp cao nhất đầu tư là gì?

Khi muốn đầu tư bất động sản, chắc chắn các nhà đầu tư phải tính toán số tiền lãi có được sau khi bán dự án. Số tiền lãi thu được sau khoảng 6 tháng, 1 năm, 2 năm đầu tư là bao nhiêu? Các nhà đầu tư sẽ đầu tư ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn?

Các băn khoăn của khách hàng khi đầu tư bất động sản

Trường hợp lãi cao nhất khi đầu tư?

Để có khả năng sinh lời cao, nhà đầu tư sẽ cần phải có phương án đầu tư trong bao nhiêu lâu? Ngoài bất động sản thì có thể đầu tư vào việc khác hay không, và đầu tư thì sẽ lãi hơn gửi ngân hàng không?

Đây là những vấn đề băn khoăn của tất cả những nhà đầu tư đầu tư. Trong trường hợp bạn muốn tiếp xúc, kết bạn, biến những người đang mong muốn đầu tư vào bất động sản thành nhà đầu tư thân thuộc của mình thì bạn phải biết và trả lời cho họ những vấn đề đó.

Thứ ba là trường hợp xấu nhất sẽ xảy ra và rủi ro khi đầu tư?

Không ai có thể chắc chắn được rằng khi đầu tư sẽ thành công 100% mà không có rủi ro. Vậy nên ngoài việc tính toán phần lãi thì nhà đầu tư đầu tư cũng cần phải dự báo những rủi ro có thể gặp phải trong quá trình đầu tư.

Những rủi ro có thể liên quan đến việc các giấy tờ pháp lý không đầy đủ. Hay như dự án bị cấm thi công, chủ đầu tư lừa đảo, … đều có thể xảy ra. 

Có nhiều nhà đầu tư mặc dù đã nghiên cứu rất kỹ về dự án, về thị trường, cảm thấy tỷ lệ sinh lời rất cao nhưng sau đó dự án lại thất bại. Vậy trong trường hợp đó, nhà đầu tư có thể chấp nhận được % bị thua lỗ là bao nhiêu. Nhà đầu tư đầu tư cần phải tính toán và tìm hiểu thật kỹ các vấn đề để phòng trường hợp xấu nhất.

Thứ 4, phương án đầu tư trong bao lâu?

Việc này phụ thuộc vào nguồn tài chính cũng như tình hình tài chính của mỗi nhà đầu tư. Việc xác định rõ lộ trình, dòng tiền sẽ giúp nhà đầu tư đưa ra được bài toán phân tích tài chính để đầu tư phù hợp.

Thứ 5, mình có phương án nào khác để đầu tư không?

Giữa rất nhiều dự án, nhà đầu tư nên đầu tư vào dự án nào? Có dự án nào tương tự dự án đang định đầu tư không? 

Các băn khoăn của khách hàng khi đầu tư bất động sản

Các phương án đầu tư khác

Có rất nhiều dự án tỷ lệ lãi cao nhưng đi kèm là tỷ lệ rủi ro cũng rất cao. Tuy nhiên, có những dự án khác tỷ lệ sinh lời thấp hơn một chút nhưng tỷ lệ rủi ro rất thấp, hầu như là không có.

Chính vì vậy, nhà đầu tư cần phải tìm hiểu và phân tích thật kỹ, chọn những môi giới thực sự có kiến thức. Nếu không, nhà đầu tư có thể tìm đến những đơn vị tư vấn đầu tư để họ giúp mình.

Thứ 6, đầu tư bất động sản lãi hơn tiền gửi ngân hàng là bao nhiêu?

Các nhà đầu tư cũng nên tìm hiểu thêm về lãi suất của ngân hàng ở thời điểm hiện tại để so sánh được % lãi khi đầu tư vào bất động sản như thế nào so với gửi tiết kiệm ngân hàng. Số % lãi này có cao hơn hay không?

Tất nhiên đây chỉ là những dự báo, không thể chính xác 100% nhưng cũng giúp nhà đầu tư phần nào biết được bất động sản có phải kênh đầu tư khả thi hay không.

Tiền lãi lớn hơn lãi ngân hàng?

Trên đây là một số những vấn đề chính, nổi bật nhất. Ngoài ra còn có rất nhiều vấn đề mà nhà đầu tư cần phải chú ý để có thể đưa ra quyết định đầu tư phù hợp.

Biên tập: Thu Hiền