TOP 10 Khu công nghiệp lớn nhất tại Miền Bắc

Miền Bắc Việt Nam, với vị trí chiến lược và tiềm năng phát triển kinh tế đang ngày càng thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Một trong những yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy sự phát triển kinh tế của khu vực này là sự phát triển của các khu công nghiệp lớn. Những khu công nghiệp này không chỉ là nơi tạo ra cơ hội việc làm và đóng góp vào nền kinh tế quốc gia, mà còn là điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp quốc tế muốn đầu tư và mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam. 

Trong bài viết này, hãy cùng Sen Vàng khám phá danh sách các “Top 10 Khu Công Nghiệp Lớn Nhất Miền Bắc” để hiểu rõ hơn về những cơ hội và tiềm năng đầu tư tại khu vực này.

1.Khu công nghiệp VSIP – Bắc Ninh

Địa chỉ: Số 1, Đại lộ Hữu Nghị, Khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh, xã Phù Chẩn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Với diện tích 700ha bao gồm 500ha khu công nghiệp và 200ha khu đô thị và dịch vụ. Đây là liên doanh giữa Việt Nam và Singapore và được đầu tư xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế. Đặc biệt chú trọng đến bảo vệ môi trường và tạo ra một khu công nghiệp sạch và xanh. 

Vị trí của KCN VSIP rất thuận lợi, nằm ngay sát Hà Nội và gần các tuyến đường giao thông lớn. Như vậy việc vận chuyển hàng hóa, giao lưu trao đổi mua bán cũng rất thuận lợi. KCN VSIP Bắc Ninh đã thu hút nhiều dự án lớn và được đánh giá là một trong những KCN tiên tiến nhất và có tiêu chuẩn môi trường hàng đầu ở Việt Nam.

Khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh nằm ngay sát trên Quốc lộ 1A với Tỉnh lộ 295 trên ranh giới của huyện Gia Lâm, Hà Nội và tỉnh Bắc Ninh.

 • Cách thủ đô Hà Nội 16km
 • Cách cảng Hải Phòng 110km
 • Cách sân bay Quốc tế Nội Bài 55km
 • Cách cảng Cái Lân Quảng Ninh 140 km
 • Cách cửa khẩu Việt – Trung( Lạng Sơn) 135 km.

Nguồn: Sen Vàng tổng hợp

2.Khu công nghiệp Yên Bình – Thái Nguyên

Địa chỉ: TP. Phổ Yên và huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên. 

Khu công nghiệp Yên Bình có tổng mức đầu tư lên đến 3.820 tỷ đồng, dự án được  quy hoạch xây dựng lớn nhất tại Thái Nguyên với diện tích 693 ha chia làm 2 giai đoạn. 

Được các chuyên gia giới đầu tư đánh giá là vị trí đắc địa trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, nổi bật khi dự án nằm tại điểm giao nhau của 5 thành phố lớn (Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên và Vĩnh Yên), giữa các trung tâm thành phố cách nhau chỉ vỏn vẹn 30km. 

Nằm tiếp giáp với tuyến cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên, kết nối thuận lợi với  Quốc lộ 18, Quốc lộ 1, Quốc lộ 5

Cách sân bay Nội Bài 35 km

Cách cảng sông Yên bình 5km, cách ga đường sắt Yên Bình 1,2 km.

Nguồn: Sen Vàng tổng hợp

3.Khu công nghiệp Nam Đình Vũ – Hải Phòng

Khu công nghiệp Nam Đình Vũ là khu công nghiệp lớn nhất miền Bắc, với tổng diện tích 1.329 ha. Khu công nghiệp này tọa lạc tại trung tâm Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải, thành phố Hải Phòng, Việt Nam. Khu công nghiệp Nam Đình Vũ thu hút các dự án đầu tư trong và ngoài nước, với các ngành công nghiệp chủ lực như công nghiệp điện, điện tử; công nghiệp cơ khí, luyện kim; công nghiệp chế biến, chế tạo;…

Khu công nghiệp Nam Đình Vũ tọa lạc tại vị trí “vàng” với lợi thế

 • Tiếp giáp với Cảng Đình Vũ và Cảng Nam Đình Vũ, cách cảng Lạch Huyện 10 km
 • Cách nút giao cao tốc Hà Nội – Hải Phòng 4 km
 • Cách trung tâm thành phố Hải Phòng 15 km, các trung tâm thành phố Hà Nội 140 km
 • Cách Cảng Cái Lân 47 km
 • Cách sân bay Cát Bi 16 km, cách sân bay Nội Bài 120 km

Nguồn: Sen Vàng tổng hợp

4.Khu công nghiệp Yên Phong II, Bắc Ninh

Địa chỉ: Xã Tam Giang, Huyện Yên Phong, Tỉnh Bắc Ninh. 

Yên Phong 2 là khu công nghiệp lớn nhất tại Bắc Ninh với quy mô 1200 ha, đang được phát triển theo mô hình khu công nghiệp với khu đô thị (diện tích phần KCN cho sản xuất là 1000 ha và diện tích phần đô là 200 ha). Khu công nghiệp Yên Phong 2 đang là dự án thu hút vốn FDI hàng đầu tại miền Bắc.

Vị trí địa lý cũng chính là điểm mạnh lớn nhất của KCN Yên Phong 2 bởi giao thông thuận lợi, nằm dọc cao tốc Bắc Ninh – Nội Bài nối liền quốc lộ 18 giúp thuận tiện cho việc di chuyển ra các cảng biển, cảng hàng không, đường sắt và đường bộ.

 • Cách Thủ đô Hà Nội 38km
 • Cách sân bay quốc tế Nội Bài 22km
 • Cách cảng Hải Phòng 145km
 • Cách cửa khẩu Việt-Trung (Lạng Sơn) 145km

Nguồn: Sen Vàng tổng hợp

5.Khu công nghiệp Đồng Văn IV, Hà Nam

Địa chỉ: Đại Cương, Kim Bảng, Hà Nam

Khu công nghiệp Đồng văn IV hiện tại đang là khu công nghiệp có quy mô lớn nhất tỉnh Hà Nam với tổng diện tích là 600 ha.

Khu công nghiệp Đồng Văn IV có vị trí tiếp giáp với quốc lộ 38, thuộc xã Đại Cương, Nhật Tân và Nhật Tựu, huyện Kim Bảng, Hà Nam. Đồng Văn IV có giao thông thuận lợi, kết nối với các tuyến giao thông quan trọng.

 • Cách quốc lộ 1A 3 km
 • Cách cao tốc Hà Nội – Ninh Bình 5 km
 • Cách trung tâm thành phố Phủ Lý 16 km
 • Cách trung tâm thành phố Hà Nội 47 km
 • Cách sân bay Nội Bài 74 km, cách cảng Hải Phòng 119 km.

Nguồn: Sen Vàng tổng hợp

6.Khu công nghiệp Hòa Lạc

Khu công nghiệp Hòa Lạc là khu công nghệ cao lớn nhất Việt Nam, tọa lạc tại huyện Thạch Thất, Hà Nội. 

Khu công nghiệp Hòa Lạc có tổng diện tích 1.586 ha, được quy hoạch thành 4 khu chức năng chính: khu công nghệ cao, khu công nghiệp hỗ trợ, khu đô thị sinh thái và khu dịch vụ hỗ trợ

Nguồn: Sen Vàng tổng hợp

Ngoài ra, KCN cũng nằm gần:

 • Đường cao tốc 21
 • Tuyến đường sắt nội vùng Đại lộ Thăng Long
 • Tỉnh lộ 420
 • Các tuyến đường đô thị kết nối với khu dân cư, đô thị vệ tinh lân cận.

Chính vì vậy, KCN này vô cùng sôi động, có nguồn lực lao động dồi dào cũng như khả năng thu hút các nhân sự chất lượng cao về đây làm việc và đầu tư.

Hiện tại, KCN cao Hòa Lạc có tổng hơn 100 dự án đầu tư với tổng số vốn đạt hơn 100.000 tỷ động. Một số doanh nghiệp tiêu biểu có thể kể tới tại đây như: Hanwha AeroSpace, NIDEC (Nhật Bản), NISSAN, Vinsmart, …

7.Khu công nghiệp Phú Nghĩa – Hà Nội

Nguồn: Sen Vàng tổng hợp

Địa chỉ: huyện Chương Mỹ, Hà Nội

Đơn vị được thành lập bởi công ty cổ phần phát triển công nghiệp Phú Mỹ với quy mô lên đến 670 ha.

Khu công nghiệp Phú Nghĩa tọa lạc ở vị trí địa lý vô cùng thuận lợi về mọi mặt. Nơi đây cách thành phố Hà Nội 23km, Sân bay Nội Bài 40km và cảng hàng hải Hải Phòng 120km. Không những thế, nằm trên trục đường quốc lộ 6A, khu công nghiệp này đóng vai trò như cầu nối giữa các tỉnh với Hà Nội. 

8.Khu công nghiệp Quế Võ I, II, III – Bắc Ninh

Khu công nghiệp Quế Võ được thành lập năm 2002 và trải qua 3 giai đoạn mở rộng, lần lượt vào các năm 2007, 2008, 2019. Khu công nghiệp này có tổng diện tích 1.770,54 ha, được chia thành 3 giai đoạn phát triển, bao gồm:

 • Khu công nghiệp Quế Võ I: 500 ha
 • Khu công nghiệp Quế Võ II: 700 ha
 • Khu công nghiệp Quế Võ III: 570,54 ha

Khu công nghiệp Quế Võ nằm ở huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, cách thành phố Bắc Ninh khoảng 10 km và cách thủ đô Hà Nội khoảng 30 km. Khu công nghiệp này có vị trí thuận lợi, nằm trên trục đường giao thông quan trọng, nối liền các trung tâm kinh tế lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh cũng như sân bay Nội Bài và các cảng biển quốc tế. Nhờ đó, việc di chuyển, giao thương xuất nhập khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp rất thuận tiện.

Khu công nghiệp Quế Võ được đầu tư xây dựng với hệ thống hạ tầng đồng bộ, hiện đại, bao gồm đường giao thông, điện, nước, xử lý nước thải, viễn thông,… Khu công nghiệp này đã thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các tập đoàn lớn như Samsung, LG,…

Nguồn: Sen Vàng tổng hợp

9.Khu công nghiệp Đại An – Hải Dương

Địa chỉ: QL5 Tứ Minh, TP Hải Dương, Tỉnh Hải Dương.

Tổng diện tích khai thác của KCN đạt 603ha với tỷ lệ lấp đầy lên đến hơn 85%.

KCN này nằm tại cửa ngõ phía Tây của thành phố Hải Dương, cạnh tuyến đường Quốc lộ 5 và trong vùng tam giác kinh tế trọng điểm Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh. 

 • Cách sân bay Nội Bài chỉ 80km
 • Cách cảng Hải Phòng và sân bay Cát Bi chỉ 50km
 • Cách ga đường sắt gần nhất 2,5km

Điều này giúp cho hàng hóa có thể dễ dàng luân chuyển bằng nhiều hình thức khi đi và đến tại KCN này.

Nguồn: Sen Vàng tổng hợp

10.Khu công nghiệp Cộng Hòa – Hải Dương

Địa chỉ: Xã Cộng Hòa, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương

Chủ đầu tư: Công ty Cổ phần Phát triển đô thị và Khu công nghiệp cao su Việt Nam

Quy mô diện tích: 700 ha

KCN có thuận lợi nổi bật là sự liên kết các vùng trong nước và quốc tế. Khu công nghiệp nằm tại trung tâm của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ với tam giác kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh.

 • Các cảng biển Hải Phòng và sân bay Cát Bi 50-60 km,
 • Cách sân bay Nội Bài 75km,
 • Cảng Cái Lân (73km),…
 • Cách nhà máy nhiệt điện Phả Lại 12 km, và song song đường dây 110 KV.

Hai mặt của khu tiếp xúc với quốc lộ 18, sát bờ sông Đông Mai thuận lợi về đường thuỷ, gần tuyến đường sắt kéo dài từ Quảng Ninh đi Bắc Giang.

Nguồn: Sen Vàng tổng hợp

Trên đây là những thông tin tổng quan về “Top 10 Khu công nghiệp lớn nhất Miền Bắc” do Sen Vàng Group cung cấp. Hy vọng với những thông tin trên giúp chủ đầu tư, nhà đầu tư và doanh nghiệp bất động sản học hỏi được sự thành công đến từ TOP các KCN trên. Ngoài ra để xem thêm các bài viết về tư vấn phát triển dự án, anh chị, bạn đọc có thể truy cập trang web senvangdata.com.

 

Xem thêm nội dung các bài viết liên quan R&D chính: 

Quy trình xây dựng và triển khai phòng R&D cho doanh nghiệp bất động sản

Xem thêm báo cáo thị trường các tỉnh, thành vùng 

Báo cáo nghiên cứu thị trường Tỉnh Bình Dương

Khóa học R&D bạn không nên bỏ qua: 

Khóa học R&D nghiên cứu và phát triển bất động sản