Top 10 Khu công nghiệp lớn nhất Miền Nam

Miền Nam Việt Nam, với vị trí địa lý chiến lược và tốc độ phát triển kinh tế đáng kể, đã trở thành tâm điểm của sự phát triển công nghiệp trong nước. Sự hấp dẫn của khu vực này không chỉ nằm ở cơ sở hạ tầng hiện đại và môi trường đầu tư thuận lợi mà còn ở sự đa dạng và phong phú của các khu công nghiệp lớn. 

Trong bài viết này, Sen Vàng sẽ cung cấp danh sách “Top 10 Khu Công Nghiệp Lớn Nhất Miền Nam,” nơi sự phát triển và tiềm năng kinh tế thể hiện rõ nét nhất, từng bước góp phần vào sự thịnh vượng của khu vực này và đất nước Việt Nam.

1. Khu công nghiệp Becamex Bình Phước

Địa chỉ: Quốc lộ 14, xã Minh Thành, Chơn Thành, Bình Phước

Khu công nghiệp Becamex Bình Phước có tổng diện tích là 1.993 ha, với tổng vốn đầu tư cơ sở hạ tầng vào khoảng 2.932,5 tỷ đồng. KCN Becamex Bình Phước tiếp giáp với vùng Tứ giác Kinh tế trọng điểm phía Nam (Tp. HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu), trên trục Quốc lộ 14 – cửa ngõ giao thương quan trọng giữa vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên. Các nhà đầu tư cũng có thể dễ dàng tham gia giao thương với các nước ASEAN láng giềng như Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan… thông qua cửa khẩu quốc tế Hoa Lư.

Nguồn: Sen Vàng tổng hợp

2. Khu công nghiệp Phước Đông

Địa chỉ: Lầu 1, Ban quản lý KCN Tây Ninh, Trảng Bàng, Tây Ninh

Khu công nghiệp Phước Đông là khu công nghiệp lớn ở miền Nam, với tổng vốn đầu tư của dự án là 5.000 tỷ đồng (gần 350 triệu USD). Khu liên hợp có tổng diện tích là 3.158 ha, tọa lạc tại hai huyện Gò Dầu và Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh. Trong đó,diện tích đất phát triển khu công nghiệp là 2190 ha.. Khu công nghiệp này nằm ở khu vực trung tâm của tỉnh Tây Ninh, tiếp giáp với Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai. Khu công nghiệp Phước Đông được đầu tư xây dựng bởi Công ty cổ phần Đầu tư Sài Gòn VRG (SVI).

Phước Đông được đầu tư xây dựng với hệ thống hạ tầng đồng bộ, hiện đại, bao gồm đường giao thông, điện, nước, xử lý nước thải, viễn thông,… Khu công nghiệp này đã thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các tập đoàn lớn như Foxconn, Yazaki,…

Nguồn: Sen Vàng tổng hợp

3. Khu công nghiệp Hiệp Phước – TP. Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh

Chủ đầu tư: Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC)

Quy mô diện tích: 1.686 ha

Các ngành nghề ưu tiên: Điện tử, điện máy, cơ khí, chế tạo, sản xuất hàng tiêu dùng,…

Khu công nghiệp này nằm ở khu vực phía Nam của Thành phố Hồ Chí Minh, tiếp giáp với sông Soài Rạp. Khu công nghiệp Hiệp Phước được đầu tư xây dựng bởi Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC).

Nguồn: Sen Vàng tổng hợp

Hiệp Phước được đầu tư xây dựng với hệ thống hạ tầng đồng bộ, hiện đại, bao gồm đường giao thông, điện, nước, xử lý nước thải, viễn thông,… Khu công nghiệp này đã thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các tập đoàn lớn như Intel, Samsung,…

4. Khu công nghiệp Mỹ Phước 3

Địa chỉ: Phường Thới Hòa và phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương

Tổng vốn đầu tư: 1.219,459 tỷ đồng

Quy mô diện tích chính xác của Khu công nghiệp Mỹ Phước 3 là 999,7 ha.

Nguồn: Sen Vàng tổng hợp

Khu công nghiệp Mỹ Phước 3 có vị trí thuận lợi, cách TP. Hồ Chí Minh 45 Km và thị xã Thủ Dầu Một 14 Km về phía Bắc;  cách Tân Cảng 32 km, cụm cảng Sài Gòn, VICT, ICD Phước Long  42 Km và cách sân bay Tân Sân Nhất 42  Km. Khu công nghiệp này cũng nằm gần các cảng biển và sân bay, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa và lưu thông lao động.

Khu công nghiệp Mỹ Phước 3 được đầu tư xây dựng với hệ thống hạ tầng đồng bộ, hiện đại, bao gồm đường giao thông, điện, nước, xử lý nước thải, viễn thông,… Khu công nghiệp này đã thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các tập đoàn lớn như Panasonic, Samsung,…

5. Khu công nghiệp  Phú Mỹ 3 – Bà Rịa Vũng Tàu

Địa chỉ: Xã Phước Hòa, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Việt Nam

Tổng diện tích: 999ha

Về vị trí liên kết vùng, khu công nghiệp Phú Mỹ 3 có vị trí quy hoạch tiếp giáp với Sông Mỏ Nhát, Đường Phước Hòa  Cái Mép, Đường 991B và hành lang kỹ thuật khu đô thị Phú Mỹ. Do đó, khu công nghiệp Phú Mỹ 3 có khả năng kết nối giao thông vô cùng thuận tiện:

  • Cách cảng nước sâu Cái Mép – Thị Vải chỉ 2 km; cách cảng tổng hợp Thị Vải chỉ 10 km. Cụm cảng nước sâu Cái Mép – Thị Vải có chiều sâu luồng tuyến là 14m-16.5m, cho khả năng tiếp nhận các tàu container có trọng tải trên 200.000 DWT và có line tàu kết nối trực tiếp với các quốc gia Châu Âu, Châu Mỹ mà không cần thông qua cảng trung chuyển.
  • Cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh 70 km; cách thành phố Vũng Tàu 26 km
  • Cách trung tâm thành phố Biên Hòa 56 km
  • Cách sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất 66 km, cách sân bay quốc tế Long Thành chỉ 40 km
  • Kết nối trực tiếp với cảng nước sâu Cái Mép thông qua tỉnh lộ 818 (Phước Hòa – Cái Mép)

Nguồn: Sen Vàng tổng hợp

6. Khu công nghiệp Ông Kèo – Đồng Nai

Địa chỉ: Xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai

Tổng diện tích: 856ha

Nguồn: Sen Vàng tổng hợp

Vị trí: Khu công nghiệp Ông Kèo nằm trên Quốc lộ 51, cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 30 km. Khu công nghiệp này có vị trí thuận lợi, nằm gần các tuyến giao thông huyết mạch như Quốc lộ 51, đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, và đường sắt Bắc – Nam. Khu công nghiệp này cũng nằm gần các cảng biển và sân bay, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa và lưu thông lao động.

7. Khu công nghiệp Bàu Bàng

Nguồn: Sen Vàng tổng hợp

Khu công nghiệp Bàu Bàng (KCN Bàu Bàng) được xây dựng trên địa bàn hai xã Lai Hưng và Lai Uyên, thuộc huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương. Theo các chuyên gia bất động sản, đây là khu vực tứ giác kinh tế trọng điểm phía Nam gồm TP.HCM, Đồng Nai và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Từ khu công nghiệp Bàu Bàng, dễ dàng kết nối đến TP.HCM chỉ hơn 60km, đến TP Thủ Dầu Một (Bình Dương) chỉ khoảng 30km về phía Bắc.

8. Khu công nghiệp Thành Thành Công

Địa chỉ: Xã An Hòa, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh

Khu công nghiệp này được thành lập năm 2009 và do Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Sài Gòn Tây Bắc (SCD) làm chủ đầu tư.

Quy mô diện tích: 1020ha

Khu công nghiệp Thành Thành Công tỉnh Tây Ninh năm tại vị trí đắc địa nhất tại khu vực xã An Hòa, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh và có đường Hồ Chí Minh đi ngang qua dự án, tiếp giáp sông Vàm Cỏ Đông nên có thể sử dụng xà lan tải trọng khoảng 2000 tấn để vận chuyển hàng hóa đến khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

Nguồn: Sen Vàng tổng hợp

9. Khu công nghiệp VSIP II 

Địa chỉ: huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, Việt Nam. Khu công nghiệp này được thành lập năm 2006 và do Công ty Liên doanh TNHH Khu Công Nghiệp Việt Nam – Singapore làm chủ đầu tư.

Chủ đầu tư: Công ty Liên doanh TNHH Khu Công Nghiệp Việt Nam – Singapore

Quy mô diện tích: 2045 ha

Các ngành nghề ưu tiên: Sản xuất điện tử, điện máy, cơ khí, chế tạo, sản xuất hàng tiêu dùng,..

Nguồn: Sen Vàng tổng hợp

Vị trí: Khu công nghiệp VSIP II nằm trên Quốc lộ 13, cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 30 km. Khu công nghiệp này có vị trí thuận lợi, nằm gần các tuyến giao thông huyết mạch như Quốc lộ 13, đường cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn, và đường sắt Bắc – Nam. Khu công nghiệp này cũng nằm gần các cảng biển và sân bay, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa và lưu thông lao động.

Tính đến tháng 9 năm 2023, Khu công nghiệp VSIP II đã thu hút được 230 dự án đầu tư, với tổng vốn đầu tư đăng ký là 20.000 tỷ đồng.

10. Khu công nghiệp Năm Căn 

Địa chỉ: huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Việt Nam. Khu công nghiệp này được thành lập năm 2010 và do Công ty TNHH 1 thành viên công nghiệp tàu thủy Cà Mau (VINASHIN) làm chủ đầu tư.

Quy mô diện tích: 11.000 ha

Khu công nghiệp Năm Căn nằm trên Quốc lộ 1A, cách thành phố Cà Mau khoảng 100 km. Khu công nghiệp này có vị trí thuận lợi, nằm gần các tuyến giao thông huyết mạch như Quốc lộ 1A, đường cao tốc Bắc – Nam, và đường sắt Bắc – Nam. Khu công nghiệp này cũng nằm gần các cảng biển và sân bay, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa và lưu thông lao động.

Nguồn: Sen Vàng tổng hợp

Trên đây là những thông tin tổng quan về “Top 10 Khu công nghiệp lớn nhất Miền Nam” do Sen Vàng Group cung cấp. Hy vọng với những thông tin trên giúp chủ đầu tư, nhà đầu tư và doanh nghiệp bất động sản học hỏi được sự thành công đến từ TOP các KCN trên. Ngoài ra để xem thêm các bài viết về tư vấn phát triển dự án, anh chị, bạn đọc có thể truy cập trang web senvangdata.com.

 

Xem thêm nội dung các bài viết liên quan R&D chính: 

Quy trình xây dựng và triển khai phòng R&D cho doanh nghiệp bất động sản

Xem thêm báo cáo thị trường các tỉnh, thành vùng 

Báo cáo nghiên cứu thị trường Tỉnh Bình Dương

Khóa học R&D bạn không nên bỏ qua: 

Khóa học R&D nghiên cứu và phát triển bất động sản