Giải pháp quy hoạch kiến trúc xanh cho các công trình cao tầng từ kết quả khảo sát các đô thị lớn tại Việt Nam

 Đây là một trong những hoạt động điểm nhấn của Tuần lễ Công trình Xanh Việt Nam 2021, được tổ chức trực tuyến từ ngày 22 – 28/11.

 

Hưởng ứng chương trình Tuần lễ Công trình Xanh thế giới (WGBW), Tuần lễ Công trình Xanh Việt Nam sẽ diễn ra từ ngày 22 – 28/11 trên nền tảng trực tuyến. Chương trình được bảo trợ bởi Bộ Xây dựng và Hiệp hội Môi trường Xây dựng Việt Nam do Viện KHCN đô thị Xanh, (VIEALIFE GROUP), Sen Vàng Group tổ chức. 

Điểm nhấn trong sự kiện lần này là hội thảo chuyên sâu về “Giải pháp quy hoạch kiến trúc xanh cho các công trình cao tầng từ kết quả khảo sát các đô thị lớn tại Việt Nam”. Buổi hội thảo với nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức của các ngành, các cấp và nhân dân về vị trí, vai trò của công trình xanh, kiến trúc xanh, vật liệu xanh, công nghệ – giải pháp xanh, các hệ thống chứng nhận xanh… từ đó thúc đẩy xu hướng công trình xanh, kiến trúc xanh đang trong giai đoạn đầu phát triển tại Việt Nam. Đồng thời góp phần không nhỏ vào cuộc chiến chung chống biến đổi khí hậu mà trong đó Việt Nam là một trong những quốc gia đang chịu ảnh hưởng nặng nề.

 

Giải pháp quy hoạch kiến trúc xanh cho các công trình cao tầng

 

Hội thảo chủ đề Giải pháp quy hoạch kiến trúc xanh cho các công trình cao tầng

  • Thời gian: Thứ Tư, ngày 23 tháng 11 năm 2021
  • Địa điểm: Zoom Webinar

Dưới tác động của dịch bệnh, không gian sống xanh bắt đầu được quan tâm hơn đối với con người, đặc biệt là các căn hộ cao tầng. Hơn nữa, việc phát triển nhà ở cao tầng xanh trong các đô thị bền vững đang là một xu hướng tiên tiến đã và đang được thúc đẩy phát triển tại nhiều quốc gia trên thế giới và trong đó có Việt Nam.

Nhà ở cao tầng xanh tại Việt Nam vẫn luôn được đánh giá là một thị trường có nhiều tiềm năng và cơ hội phát triển. Song hiện nay vẫn tồn tại nhiều yếu tố hạn chế và cản trở, trong đó, thách thức lớn nhất chính là nhận thức từ lợi ích từ các bên tham gia. Điều này khiến cho các công trình nhà ở cao tầng xanh hiện nay còn vắng bóng và nhiều công trình nhà ở được xây dựng lên không đạt được những giá trị đáng lẽ ra có được.


Xu hướng nhà ở cao tầng xanh nên hết sức được quan tâm trong bối cảnh này. Chính vì vậy, Hội thảo “Giải pháp quy hoạch kiến trúc xanh cho các công trình cao tầng từ kết quả khảo sát các đô thị lớn tại Việt Nam” nằm trong chuỗi sự kiện của Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2021 được tổ chức với mục đích làm cầu nối giữa các chuyên gia, chủ đầu tư, kiến trúc sư … cùng tìm ra những giải pháp quy hoạch, phương thức quản lý phù hợp và giới thiệu các sản phẩm công nghệ đóng góp cho việc phát triển đô thị bền vững.

Nội dung buổi Hội thảo gồm:

PHẦN 1: LỄ KHAI MẠC

14:00 – 14:05

Tuyên bố lý do giới thiệu đại biểu, cảm ơn Nhà bảo trợ, Nhà tài trợ,… cho Tuần lễ

MC

14:05 – 14:10

Dẫn luận hội thảo

GS.TS.KTS Nguyễn Hữu Dũng – Chủ tịch Hội Môi trường Xây dựng Việt Nam

14:10 – 14:15

Phát biểu của nhà tài trợ GIZ

Đại diện GIZ

14:15 – 14:20

Phát biểu của nhà tài trợ LIXIL

Bà Toshie Takahashi– Giám đốc marketing – LIXIL Vietnam Corporation

14:20 – 14:25

Phát biểu của nhà tài trợ Phúc Khang

Bà Lưu Thị Thanh Mẫu – CEO Phuc Khang Corporation

PHẦN 2: GIẢI PHÁP QUY HOẠCH KIẾN TRÚC XANH CHO CÁC CÔNG TRÌNH CAO TẦNG TỪ KẾT QUẢ KHẢO SÁT CÁC ĐÔ THỊ LỚN TẠI VIỆT NAM

14:25 – 14:45

Tác động của chứng nhận xanh cho công trình tại Việt Nam –  từ kết quả khảo sát cư dân hộ gia đình tại TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam

TS. Michael Waibel, Đại học Hamburg, Phó Dự án CAMaRSEC

và TS. Thuy Nguyen, Đại học Hamburg, Trợ lý nghiên cứu Dự án CAMaRSEC

14:45 – 15:05

Các giải pháp công trình xanh phù hợp với khí hậu từ kết quả dự án PEEB tại Việt Nam (tên dự kiến)

Bà. Vũ Thị Kim Thoa – Điều phối viên Dự án PEEB Vietnam

15:05 – 15:25

Thúc đẩy BĐS xanh – Chuyển giao và Phát triển Cộng đồng xanh (tên dự kiến)

TS.KTS Lê Thị Hồng Na – Giám đốc trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Sản phẩm Phuc Khang Corporation – Giảng viên chính trưởng Đại học Bách Khoa ĐHQG HCM

15:25 – 15:45

Thiết kế bền vững cho tương lai từ góc nhìn của Vật liệu và Thiết bị trong công trình (tên dự kiến)

Bà Toshie Takahashi– Giám đốc marketing – LIXIL Vietnam Corporation

15:45 – 16:05

Những kết luận thú vị của khía cạnh kỹ thuật từ các kết quả khảo sát và đo đạc dài hạn tại các tòa nhà cao tầng ở Hà Nội – thuộc Dự án CAMaRSEC

TS. Dirk Schwede, Đại học Stuttgar, Điều phối Dự án CAMaRSEC

16:05 – 16:25

Giới thiệu và đưa ra kết quả khảo sát nhà chung cư cao tầng phục vụ nghiên cứu của Đề tài cấp Bộ “Giải pháp hướng Tây cho nhà chung cư cao tầng tại Việt Nam”

PGS.TS.KTS Hoàng Mạnh Nguyên – Chủ nhiệm đề tài

và ThS Lương Xuân Hiếu –Phó chủ nhiệm Khoa KT Đại học Duy Tân – thành viên đề tài

16:25 – 16:55

Q&A với các diễn giả

MC

16:55 – 17:00

Kết thúc hội thảo và lời cảm ơn

Đại diện Ban tổ chức

 

Trong khuôn khổ Tuần lễ Công trình Xanh Việt Nam 2021 sẽ diễn ra một số sự kiện chính khác là: Chương trình đào tạo, tập huấn trực tuyến: “Phát triển công trình cao tầng xanh tại Việt Nam – giải pháp lớp vỏ công trình trong vùng khí hậu Nhiệt đới ẩm” được tổ chức vào sáng ngày 25/11 và Lễ giao giải thưởng Kiến trúc Xanh sinh viên 2021 được tổ chức vào chiều ngày 26/11.

Tuần lễ Công trình Xanh Việt Nam 2021 với quy mô mang tầm cỡ quốc gia là một sự kiện quan trọng thúc đẩy sự phát triển của Công trình Xanh – Kiến trúc Xanh tại Việt Nam. Đây sẽ là một sự kiện thường niên mà Viện Nghiên cứu và Phát triển Đô thị Xanh Việt Nam, Sen Vàng Group cùng các đơn vị đồng tổ chức phối hợp với các Bộ ngành và doanh nghiệp liên quan tổ chức nhằm hướng tới mục đích chung là nâng cao nhận thức và hành động vì một môi trường sống xanh có chất lượng. Những vấn đề nóng cần giải quyết về đô thị, môi trường… đang được xã hội quan tâm sẽ là chủ đề của các Tuần lễ CTX xanh trong những năm tới.

Sự kiện được tài trợ bởi các đơn vị: Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức – GIZ; Công ty TNHH LIXIL Việt Nam; Nhà phát triển Công trình xanh – Phúc Khang Corporation.

 

Đăng ký tham dự Tuần lễ Công trình Xanh Việt Nam 2021
https://bom.to/9wLRyc 

Tham gia sự kiện Tuần lễ Công trình Xanh Việt Nam 2021 trên facebook:
https://www.facebook.com/tuanlecongtrinhxanhvietnam 

Thông tin liên hệ:

  • Ms. Hà Mi (Viện Khoa học Công nghệ Đô Thị Xanh)

Email: dothixanhvietnam@gmail.com, SĐT: 0934 631 096

  • Ms. Hiền (Công ty CPDV Bất động sản Sen Vàng)

Email: media@senvanggroup.com, SĐT: 0967 816 076