Tuần lễ Công trình xanh 2021 – Sự kiện cộng đồng đầy tính nhân văn

Từ ngày 22 – 28/11 sự kiện Tuần lễ Công trình xanh 2021 do Viện KHCN Đô thị xanh (IGU), Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Đô thị xanh Việt Nam (VIEALIFE GROUP), Sen Vàng Group chính thức được diễn ra với nhiều ý nghĩa cộng đồng.

 

Năm nay, được sự bảo trợ của Bộ Xây dựng và Hiệp hội Môi trường Xây dựng Việt Nam và trước diễn biến phức tạp của dịch Covid 19, sự kiện Tuần lễ Công trình xanh 2021 được tổ chức với quy mô nhỏ hơn mọi năm.

Sự kiện diễn ra với mục đích xây dựng một diễn đàn chia sẻ, trao đổi thông tin, kinh nghiệm về các công nghệ, sản phẩm mới nhằm phát triển công trình xanh, công trình hiệu quả năng lượng; thúc đẩy các dự án phát triển đô thị theo hướng giảm tác động đến môi trường, giảm phát thải khí nhà kính, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên. Sự kiện cũng thể hiện nỗ lực và hành động cụ thể của Việt Nam trong việc thúc đẩy các hoạt động sử dụng năng lượng, tài nguyên tiết kiệm, hiệu quả, bảo vệ môi trường trong ngành xây dựng, góp phần thực hiện các cam kết quốc tế về ứng phó với biển đổi khí hậu và phát triển bền vững. 

Trong khuôn khổ sự kiện, nhiều hoạt động mang tính cộng đồng được diễn ra như:

Hội thảo chuyên đề: Giải pháp quy hoạch kiến trúc xanh cho các công trình cao tầng từ kết quả khảo sát các đô thị lớn tại Việt Nam

Hội thảo sẽ đưa ra các kết quả khảo sát về tiện nghi vi khí hậu trong nhà, chất lượng sống và sử dụng năng lượng hiệu quả của các cư dân sinh sống trong các khu nhà chung cư cao tầng (dựa trên kết quả của dự án CAMaRSEC); Phân tích tác động của chứng nhận xanh cho công trình tại Việt Nam –  từ kết quả khảo sát cư dân hộ gia đình tại TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam. Hơn hết, đây sẽ là nơi chia sẻ, trao đổi thông tin về kinh nghiệm và xây dựng cơ chế chính sách, các công nghệ, sản phẩm, thiết bị, vật liệu mới nhằm phát triển công trình xanh, công trình hiệu quả năng lượng.

Tuần lễ công trình xanh việt Nam

 

Đây là buổi hội thảo chia sẻ những kiến thức trong việc phát triển công trình xanh tại Việt Nam và giới thiệu những giải pháp mặt đứng công trình trong vùng Khí hậu Nhiệt đới ẩm. Ngoài ra, buổi tập huấn còn tiến hành thực hiện giả lập tạo dựng lớp vỏ xanh và trao giấy chứng nhận cho người tham gia.

 

Buổi hội thảo còn có sự tham gia của nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế như: PGS.TS.KTS. Hoàng Mạnh Nguyên – Chủ tịch Viện KHCN Đô thị Xanh, Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc – Founder Sen Vàng Group, TS. Michael Waibel, Đại học Hamburg, Phó Dự án CAMaRSEC, Bà Toshie Takahashi – Giám đốc Marketing – LIXIL Vietnam Corporation, TS.KTS Lê Thị Hồng Na – Giám đốc trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Sản phẩm Phúc Khang Corporation,….

Hội thảo tập huấn, đào tạo chuyên đề: “Phát triển công trình cao tầng xanh tại 

 

Tuần lễ công trình xanh 2021

 

Tham gia chia sẻ trong khóa tập huấn, đào tạo chuyên đề này, gồm nhiều chuyên gia trong và ngoài nước thuộc các lĩnh vực Công trình xanh, Kiến trúc xanh như: 

– Ông Binoy Kumar Das – GĐ Điều hành Tập đoàn Facade Concept Design

– Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc – Founder Sen Vàng Group

– Ông Trịnh Tùng Bách – Founder GBS Vietnam

– PGS.TS.KTS. Hoàng Mạnh Nguyên – Chủ tịch Viện KHCN Đô thị Xanh

– Bà Trần Thị Thùy Dung – Tập đoàn Facade Concept Design

– Bà Nguyễn Thị Quỳnh – GĐ Marketing dự án và hình ảnh doanh nghiệp – LIXIL VIETNAM Corporation

 

Chương trình lễ trao giải thưởng “Kiến trúc xanh sinh viên 2021”. 

Cuộc thi Kiến trúc Xanh Sinh viên là cơ hội để các kiến trúc sư tương lai – những người tiên phong trong công cuộc đưa công trình xanh – kiến trúc xanh vào thực tế, thể hiện ý tưởng, sự sáng tạo và sự nhạy bén; bắt kịp với xu hướng phát triển ngày càng mạnh mẽ của công trình xanh. Do đó, buổi lễ trao giải nhằm tôn vinh và trao thưởng cho những đề án xuất sắc nhất đáp ứng các tiêu chí của Giải thưởng “Kiến trúc xanh sinh viên Việt Nam 2021”. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội cho các bạn sinh viên đạt giải được chia sẻ suy nghĩ của mình và có cơ hội giao lưu với các nhà tài trợ, ban tổ chức.

 

 

Tuần lễ Công trình Xanh là chuỗi sự kiện thường niên bắt đầu được tổ chức từ năm 2011 với quy mô mang tầm cỡ quốc gia. Cả một chặng đường dài vừa qua, các nội dung được triển khai trong Tuần lễ luôn đem lại những giá trị nhất định cho cộng đồng. “Không ngừng tạo ra các giá trị cho cộng đồng và góp phần thúc đẩy phát triển bền vững là một trong những mục tiêu qua các kỳ sự kiện của Tuần lễ” – Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc – Founder Sen Vàng Group, Phó BTC Tuần lễ chia sẻ.

 

Năm 2019, sự kiện tập trung nổi bật bởi chuỗi sự kiện: Khóa Đào tạo – Tập huấn về mô phỏng năng lượng với sự tham gia của 50 kiến trúc sư, kỹ sư, và sinh viên các khối ngành kiến trúc, xây dựng để các học viên tiếp xúc với các kiến thức cơ bản về vật lý công trình, mô phỏng năng lượng cho các công trình cao tầng thông qua phần mềm EDGE; Lễ công nhận EDGE Champion với sự chứng kiến của các đại diện đến từ Bộ Xây dựng, Tổ chức Tài chính Quốc tế và Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO); Triển lãm và trao giải Kiến trúc Xanh Sinh viên 2019, Hội thảo “Nhà ở cao tầng xanh” với sự hưởng ứng của các công ty, các bộ ban ngành liên quan.

 

Sự kiện 2020 thu hút sự tham gia của khoảng gần 1.000 đại biểu đến từ các Ban, Bộ ngành trung ương và địa phương, các cơ quan, tổ chức, các chuyên gia trong nước và quốc tế, các chủ dự án đầu tư xây dựng, đơn vị quản lý vận hành công trình, các đơn vị tư vấn về xây dựng, các doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm, vật liệu, thiết bị, công nghệ tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường, các cơ quan nghiên cứu, các Trường Đại học…

Năm nay, dù tổ chức online nhưng sự kiện vẫn nhận được sự quan tâm của nhiều thành viên, cộng đồng trong và ngoài nước. Điều đó phải kể đến như số đề án tham dự cuộc thi “Kiến trúc xanh sinh viên” đã tăng đáng kể so với mọi năm, tổng số bài tham dự là 103 bài thi. Ngoài ra, sự kiện cũng nhận được sự hỗ trợ từ các đơn vị như: GIZ – tổ chức trực thuộc nhà nước liên bang Đức, hoạt động tại hơn 130 quốc gia trên toàn cầu, tuyển dụng khoảng 17.000 nhân viên trên toàn thế giới; Phuc Khang Corporation là nhà phát triển công trình xanh tiên phong với hơn 12 năm kinh nghiệm hoạt động; LIXIL – hiện có mặt tại 150 quốc gia. Ở Việt Nam, LIXIL hoạt động với 4 thương hiệu hàng đầu là INAX, GROHE, American Standard và TOSTEM.

 

Tham gia Tuần lễ Công trình xanh 2021 theo đường link sau:

-Sự kiện ngày 23/11:

“Giải pháp quy hoạch kiến trúc xanh cho các công trình cao tầng từ kết quả khảo sát các đô thị lớn tại Việt Nam”: https://bom.to/9wLRyc 

-Sự kiện ngày 25/11:

Tập huấn, đào tạo giới thiệu về công trình xanh Việt Nam về chủ đề “Phát triển công trình xanh tại Việt Nam _ giải pháp lớp vỏ công trình trong vùng khí hậu Nhiệt đới ẩm”: https://bom.to/9krUcH

-Sự kiện ngày 26/11: https://bom.to/jwf5CV

Lễ trao giải Giải thưởng “Kiến trúc xanh sinh viên 2021”:

 

Thông tin sự kiện:

Thời gian: Từ 22 – 28/11

Hình thức: Online

Fanpage: https://www.facebook.com/tuanlecongtrinhxanhvietnam 

  • Ms. Hà Mi (Viện Khoa học Công nghệ Đô Thị Xanh)

Email: dothixanhvietnam@gmail.com, SĐT: 0934 631 096

  • Ms. Hiền (Công ty CPDV Bất động sản Sen Vàng)

Email: media@senvanggroup.com, SĐT: 0967 816 076