TỔNG KẾT THÀNH TỰU SỰ KIỆN TUẦN LỄ CÔNG TRÌNH XANH 2021

Vừa qua, Tuần lễ Công trình xanh 2021 đã được tổ chức với chuỗi sự kiện trực tuyến vô cùng thành công. Được biết, đây là năm đầu tiên sự kiện được Viện KHCN Đô thị xanh, VIEALIFE Group và Sen Vàng đứng ra tổ chức thực hiện.

Tuần lễ công trình xanh thu gọn

Do tác động của dịch Covid 19, nên quy mô của Tuần lễ được thu gọn hơn so với mọi năm, tuy nhiên các nội dung được triển khai vẫn đảm bảo được chất lượng và nhận lại những phản hồi tích cực từ phía người tham gia. Sự kiện bao gồm 3 hoạt động chính là:

  1. Hội thảo trực tuyến:Giải pháp quy hoạch kiến trúc xanh cho các công trình cao tầng từ kết quả khảo sát các đô thị lớn tại Việt Nam”.

Buổi hội thảo được diễn ra ngày 23/11 đã thu hút hơn 250 đại biểu từ các bộ, ban, ngành nhà nước, các tổ chức doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học, các chuyên gia trong nước và quốc tế, các chủ dự án, doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản, sản phẩm, thiết bị, vật liệu xanh. BTC cũng đã nhận được hàng trăm câu hỏi và hàng nghìn người theo dõi trên nền tảng livestream của các fanpage Realcom, Tuần lễ công trình xanh và Viện KHCN Đô thị xanh. 

hội thảo tuần lễ

Buổi hội thảo đã rất thành công đem đến góc nhìn khách quan về tình hình ô nhiễm môi trường trong thời gian qua. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng đã giúp cho các nhà đầu tư, các cá nhân tham gia hiểu thêm lộ trình phát triển, định hướng chuyển đổi các tòa nhà cao tầng trong thời gian tới, cùng cách lựa chọn vật liệu và giải pháp sử dụng năng lượng hiệu quả tại một số dự án nổi tiếng. 

Anh Nguyễn Hữu Hiệp – cá nhân tham gia buổi hội thảo đã có chia sẻ rằng “Tôi thấy bỏ 2 tiếng đồng hồ ra cho buổi hội thảo là vô cùng xứng đáng. Qua phần khảo sát mà đại diện CAMaRSEC đã trình bày thì tôi đã có cái nhìn tổng quan về môi trường và tình hình sử dụng vật liệu xanh, năng lượng hiệu quả ở Việt Nam còn nhiều hạn chế. Tôi nhận thấy bản thân cần phải làm gì đó thiết thực hơn nữa để có thể đóng góp vào nền kiến trúc, xây dựng, làm thế nào để áp dụng những kiến thức trong buổi hôm nay một cách triệt để nhất”

  1. Buổi đào tạo trực tuyến: “Phát triển công trình cao tầng xanh tại Việt Nam – giải pháp lớp vỏ công trình trong vùng khí hậu Nhiệt đới ẩm”

Khóa tập huấn, đào tạo trực tuyến ngày 25/11 dưới sự chủ trì của Viện KHCN Đô thị Xanh, Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Đô thị Xanh Việt Nam, Sen Vàng Group và các đối tác đã thu hút được hơn 100 học viên đăng kí tham gia. Các diễn giả đã đem tới những chia sẻ khách quan nhất về cái nhìn của chủ đầu tư bất động sản với công trình xanh, giải pháp lựa chọn vật liệu hữu hiệu nhất để có thể giải quyết được khó khăn về mặt chi phí mà vẫn tạo được lớp “áo giáp xanh” bền vững với môi trường. Không chỉ vậy, cuối buổi tập huấn, các học viên đã có phần thực hành trắc nghiệm kiểm tra kiến thức vô cùng sôi nổi và bổ ích. 

  1. Lễ trao chứng nhận Công trình xanh và giải thưởng Kiến trúc xanh sinh viên 2021”

Cuối cùng, trong “Giải thưởng Kiến trúc xanh Sinh viên 2021”, từ tháng 07/2021 đến tháng 09/2021 số lượng bài dự thi Ban tổ chức nhận được tăng đáng kể, tỉ lệ cạnh tranh cao, cụ thể là 103 bài đến từ 12 trường đại học có khoa Kiến trúc, quy hoạch trên cả nước. Chất lượng các đề án cũng được đánh giá là có sự đầu tư, sáng tạo nhiều hơn hẳn so với các năm trước. Không chỉ vậy, GS.TS.KTS Nguyễn Hữu Dũng – Chủ tịch Hội đồng Giám khảo Giải thưởng cũng chia sẻ rằng các chủ đề được thí sinh lựa chọn cũng vô cùng thiết thực, mạnh dạn gắn liền với những vấn đề khá nhạy cảm như LGBT, làng đồng nát, bảo vệ và phát triển quyền phụ nữ,… Chính vì vậy, các thành viên ban chấm giải đã cân nhắc rất nhiều để chọn ra 19 đồ án xuất sắc nhất để trao giải. 

Buổi lễ trao giải nhận được sự quan tâm đông đảo các thành viên ban tổ chức, các bộ, ban ngành, thí sinh tham gia cuộc thi và diễn ra hết sức suôn sẻ, thực hiện đúng tinh thần động viên và các tài năng trẻ, tạo cơ hội cho các bạn sinh viên – những kiến trúc sư tương lai được chia sẻ về quá trình làm đề án, giao lưu cùng các chuyên gia đầu ngành lĩnh vực và nhắn gửi tới các thí sinh năm tới.

Trong phần trao giải, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc – CEO Founder Sen Vàng Group cũng đã có những chia sẻ hết sức xúc động về hành trình suốt một tuần diễn ra buổi lễ cùng với mong muốn các đề án của các em sẽ sớm được đi vào thực tế, và hi vọng trong những năm tới sẽ có thêm thật nhiều đề thi, bài thi thực tế hơn nữa để có thể góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước nói chung và nền kiến trúc, xây dựng, bất động sản nói riêng. Và đây có lẽ cũng là mong muốn của rất nhiều chủ đầu tư, doanh nghiệp và những người làm trong nghề.

Có thể nói, Tuần lễ Công trình xanh 2021 đã kết thúc suôn sẻ và hoàn thành đúng sứ mệnh vì một môi trường sống xanh có chất lượng, xây dựng và kiến tạo mô hình sinh thái phát triển hiệu quả và đem đến đúng 6 giá trị như đã hứa: nâng cao ý thức đóng góp tích cực đến môi trường và cộng đồng của các bộ ban ngành, các doanh nghiệp, cá nhân, thúc đẩy xây dựng thể chế, chính sách về công trình xanh, kiến trúc xanh, tăng cường hiệu quả vận hành và tiết kiệm năng lượng trong ngành xây dựng, tăng cường vai trò truyền thông và đào tạo về kiến trúc xanh, công trình xanh, tăng giá trị cho các công trình xanh, đô thị xanh, đô thị sinh thái, tăng cường hợp tác và hiểu giữa các bên đến từ các lĩnh vực bổ trợ nhau như xây dựng, kiến trúc, bất động sản,…

Đối với các anh chị chưa sắp xếp được thời gian tham dự hoặc muốn xem lại sự kiện trong Tuần lễ, vui lòng xem tại link livestream sự kiện tại đây:

Link sự kiện ngày 23/11: https://bom.so/gutrGd

Link sự kiện ngày 26/11: https://bom.so/P4nBrS

Chiêm ngưỡng 19 bài đồ án đạt giải tại Triển lãm Giải thưởng Kiến trúc xanh sinh viên 2021: https://project.viealife.com/

Thông tin liên hệ:

Fanpage: https://www.facebook.com/tuanlecongtrinhxanhvietnam

Hotline: 084.884.59.59; 0934 631 096

Email: media@senvanggroup.com

dothixanhvietnam@gmail.com