Nhà phát triển bất động sản là ai?

Nhà phát triển dự án tại Việt Nam cũng chưa được nhiều người hiểu một cách trọn vẹn là chính xác. Nhiều người nhầm lẫn rằng nhà phát triển dự án chính là chủ đầu tư. Điều này là đúng như chưa đủ. Vậy nhà phát triển dự án bất động sản là gì?

Nhà phát triển dự án Bất động sản

 

nha-phat-trien-du-an-la-gi

 

Nhà phát triển dự án hay đơn vị phát triển dự án bất động sản trong tiếng anh thường gọi là Project developer. Đây là các đơn vị doanh nghiệp sẽ ký kết các hợp đồng hợp tác cùng làm việc với các chủ đầu tư, có thể là các chủ đầu tư chưa có kinh nghiệm triển khai dự án, chưa có đủ nguồn lực cũng như tiềm lực về tài chính. Hay thậm chí là kết hợp cùng cả những chủ đầu tư lớn đang phát triển nhiều dự án cùng lúc nhằm tạo ra những sản phẩm chất lượng tốt nhất, có ý nghĩa và giá trị thực cho người sử dụng.

 

Vai trò của các nhà phát triển dự án

 

vai-tro-nha-phat-trien-du-an

 

Hiện nay trên thế giới và ngay cả tại Việt Nam, có rất nhiều dự án mà các đơn vị chủ đầu tư không phải là đơn vị trực tiếp thực hiện, thi công công trình. Các chủ đầu tư đó chỉ bỏ tiền ra đầu tư và thuê các bên khác cùng hợp tác với mình như: đơn vị phát triển dự án, đơn vị thiết kế, đơn vị thi công, giám sát, …

 

Và trong bài viết này sẽ đi tìm hiểu về vai trò của đơn vị phát triển dự án bất động sản. Các đơn vị phát triển dự án sẽ thay chủ đầu tư quản lý các hoạt đồng về tài chính, triển khai bán hàng, thậm chí là cả giám sát thiết kế và thi công.

 

Tùy vào thỏa thuận giữa 2 bên mà nhà phát triển dự án sẽ thực hiện một phần hoặc toàn bộ những công việc để phát triển được 1 dự án bất động sản. Họ sẽ đại diện cho Chủ đầu tư để giải quyết các vấn đề tài chính với Nhà nước, thực hiện việc huy động vốn. Thậm chí là cả việc xây dựng chính sách bán hàng, phân phối bán hàng và hoạt động truyền thông thương hiệu, truyền thông sản phẩm đến với người mua.

 

Chủ đầu tư và nhà phát triển dự án sẽ có những điều khoản quy định rõ ràng trong hợp đồng về quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi bên. Và cả 2 sẽ cùng song hành để mang đến những sản phẩm chất lượng nhất cho người dùng cuối cùng. Sản phẩm dự án bất động sản đó cũng sẽ phải phù hợp và được thị trường đón nhận, đảm bảo lợi nhuận và tính thanh khoản cao.

 

Ưu điểm khi kết hợp với các nhà phát triển dự án

 

ưu-diem-nha-phat-trien-du-an

 

Khi Chủ đầu tư kết hợp với các đơn vị phát triển dự án uy tín, thương hiệu của Chủ đầu tư cũng sẽ được đẩy lên cao hơn. Tại sao lại như vậy? Các nhà phát triển dự án đảm bảo được tiến độ xây dựng đúng theo kế hoạch, đảm bảo chất lượng công trình, chất lượng thi công xây dựng, đảm bảo những cam kết đối với cư dân, …

 

Việc này giúp cho Chủ đầu tư tự tin hơn khi tiếp xúc và giao lưu với khách hàng của mình trên các sàn giao dịch, các sự kiện. Từ đó, thương hiệu của Chủ đầu tư sẽ được nâng cao, tạo được niềm tin và vị thế nhất định trong tâm trí người tiêu dùng.

 

Cũng có trường hợp Chủ đầu tư tìm đến và kết hợp với nhà phát triển dự án vì muốn thay đổi cách xây dựng và phương pháp quản lý mới, đem đến hiệu quả tốt hơn. Hướng đến một dự án hiện đại, văn minh hơn.

 

Chủ đầu tư có lợi thế là doanh nghiệp lớn có thể đảm bảo tính thanh khoản cao, đơn vị phát triển sẽ đảm bảo thiết kế kiến trúc và thi công công trình đúng tiến độ. Biết rằng lợi nhuận sẽ phải chia những sự thành công của các dự án như vậy là rất cao nếu hai bên kết hợp ăn ý.

 

Và các đơn vị phát triển dự án giống như một liều thuốc tái sinh những dự án bất động sản. Đặc biệt là với những dự án tưởng chừng như đã chết, đã đóng băng rất lâu mà không có khả năng phục hồi.

 

Với những Chủ đầu tư chưa có kinh nghiệm triển khai một dự án bất động sản hoặc Chủ đầu tư muốn tạo ra sản phẩm dự án tốt, mang đậm dấu ấn với cộng đồng, với người sử dụng thì việc kết hợp với đơn vị phát triển dự án là hoàn toàn hợp lý. Hơn thế nữa, việc kết hợp này cũng có thể mang đến dự án thích hợp với thị trường bởi nhà phát triển dự án là đơn vị có nhiều kinh nghiệm, có khả năng quan sát, phân tích và nghiên cứu.

 

Hệ sinh thái của các đơn vị phát triển dự án cũng giúp tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc và nguồn lực cho chính Chủ đầu tư. Vậy nên việc kết hợp với đơn vị phát triển dự án là điều nên làm, có tầm nhìn xa của Chủ đầu tư.

 

Một đơn vị phát triển dự án uy tín đứng ra đảm bảo về chất lượng sản phẩm cũng phần nào giúp người sử dụng cảm thấy an toàn, yên tâm ơn so với một chủ đầu tư hoàn toàn mới, không hiểu rõ về thị trường.

 

Tóm lại, nhà phát triển dự án là một đơn vị song hành, kết hợp và giúp đỡ Chủ đầu tư trong việc phát triển một sản phẩm bất động sản có chất lượng tốt, mang ý nghĩa và giá trị thực cho cả người sử dụng và cả cộng đồng, xã hội.

 

Biên tập: Thu Hiền