Bong bóng bất động sản là gì?

Bong bóng bất động sản là một trong những kiến thức cần phải biết khi mới bắt đầu tìm hiểu về bất động sản. Ngoài những khái niệm có liên quan như đầu tư bất động sản, tài sản, thị trường hay kinh doanh bất động sản thì bong bóng cũng là đặc trưng của lĩnh vực này.

 

Bong bóng bất động sản là gì?

 

bong-bong-bat-dong-san-la-gi

 

Bong bóng bất động sản có thể được hiểu là hiện tượng mà giá của bất động sản vượt quá mức so với giá trị thực của chúng ở thời điểm hiện tại. Khi giá trị của bất động sản được đẩy lên mạnh đồng nghĩa với việc vào một thời điểm nào đó tính thanh khoản sẽ bị giảm dần.

 

Từ đó giá sẽ đứng lại và nếu nhà đầu tư dùng nguồn vốn vay thì bắt đầu bán hạ giá để trả lãi vay, khiến giá rơi mạnh. Điều này chắc chắn sẽ dẫn đến tình trạng thị trường bất động sản bị phá vỡ.

 

Dấu hiệu nhận biết bong bóng bất động sản

 

dau-hieu-bong-bong-bat-dong-san

 

Các nhà đầu tư hoàn toàn có thể nhận biết được bong bóng thông qua một số dấu hiệu nhận biết của thị trường. Và dưới đây là 5 dấu hiệu nhận biết dễ dàng quan sát nhất:

 

Số lượng các giao dịch và mua bán bất động sản tăng cao một cách đột biến.

 

Đầu tư “lướt sóng” là chủ yếu, nhu cầu ở rất ít.

 

Sốt giá và tình trạng sóng lớn diễn ra trong thời gian ngắn.

 

Nguồn cung tăng cao nhanh chóng.

 

Xuất hiện quá nhiều dự án ảo, mua trên giấy chưa hình thành.

 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng vỡ bong bóng bất động sản?

 

vo-bong-bong-bat-dong-san

 

Khi nhắc đến việc vỡ bong bóng bất động sản, chắc chắn không thể bỏ qua sự kiện rất nổi tiếng ở giai đoạn 2007 – 2011. Khi đó, toàn thị trường bất động sản đã bị ảnh hưởng nặng nề. Tại thời điểm đó, các chuyên gia về bất động sản cũng đã nghiên cứu và đưa ra được một số nguyên nhân khiến cho bóng bóng bất động sản vỡ. Vậy những nguyên nhân đó là gì?

 

Chỉ số GDP tăng cao

 

Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến chính là chỉ số GDP (thu nhập bình quân đầu người) tăng nhanh đến mức cao. Điều này cho thấy được cơ hội để người dân và các doanh nghiệp kiếm được tiền là rất cao. Và bất động sản sẽ là lựa chọn hàng đầu để kinh doanh đầu tư. Loại hình đầu tư vào bất động sản có thể nói là khá an toàn, có thể lưu trữ được tiền và tài sản.

 

Chính sách nới lỏng tín dụng cũng là nguyên nhân gây vỡ bong bóng bất động sản

 

Điều này xảy ra khi các ngân hàng đều hạ tiêu chuẩn vay để tăng cường được nhiều giao dịch hơn. Khi đó, việc cấp vốn cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Các nhà đầu tư, kinh doanh bất động sản sẽ đầu tư nhiều hơn.

 

Sự tăng trưởng tín dụng từ ngân hàng năm 2007 xảy ra ở mức đỉnh điểm, lên đến 37%. Khi đó, các ngân hàng buông lỏng việc kiểm soát nguồn vốn vay, gây ra tình trạng tiền không được dùng đúng mục đích. Chính vì thế mà đã gây ra hiện tượng bong bóng bất động sản.

 

Giá bất động sản tăng lên liên tục

 

Những cơn sóng về giá ảo ngày càng ồ ạt xảy ra. Mức giá này tăng cao đến độ đại đa số nhà đầu tư và người dân sẵn sàng đổ xô đi đầu tư vào bất động sản để thu lợi. Những ảo tưởng kiếm lời nhanh cũng chính là nguyên nhân dẫn đến bong bóng bất động sản dễ vỡ.

 

Lệch pha giữa cung và cầu

 

Các phân khúc bất động sản cao cấp đồng loạt xuất hiện. Sự xuất hiện các loại bất động sản cao cấp chính là lý do dễ dẫn đến chênh lệch cung – cầu. Có những nơi rất nhiều sản phẩm bất động sản dẫn đến dư thừa, nhưng trái lại, có những nơi lại thiếu hụt trầm trọng. Nhu cầu cung – cầu có sự chênh lệch lớn nên việc xảy ra tình trạng bong bóng cũng là hiển nhiên.

 

Hậu quả của hiện tượng bong bóng bất động sản 

 

hau-qua-vo-bong-bong-bat-dong-san

 

Khi hiện tượng bong bóng xảy ra sẽ mang lại hậu quả vô cùng to lớn, điển hình một số mặt như sau:

 

Tồn lại nợ xấu

 

Sau khi xảy ra hiện tượng vỡ bong bóng, rất nhiều ngân hàng sẽ bị ảnh hưởng, tồn tại nợ xấu. Khi các nhà đầu tư lớn nhỏ, các doanh nghiệp không thể hoàn trả vốn. Đồng nghĩa với việc ngân hàng cũng không thể thu lại được cả vốn lẫn lời. Dẫn đến nguy cơ suy sụp nguồn vốn và giảm lợi nhuận đáng kể.

 

Hơn nữa nếu nợ xấu với mức tỷ lệ quá cao, uy tín ngân hàng cũng tụt dốc. Từ đó khả năng huy động vốn cũng giảm theo. Ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế và dễ gây phá sản.

 

Hình thành các bất động sản ma

 

Nếu khi nguồn vốn đã không còn đủ để hoạt động các dự án. Đồng nghĩa với việc chúng sẽ bị ngưng trệ, hoặc hủy bỏ. Những bất động sản hoàn thành không có người mua hay thuê. Các vấn đề về quy hoạch cũng gặp không ít khó khăn. Mất thời gian để tái cấu trúc để xây lại.

 

Nói tóm lại, bong bóng bất động sản là một hiện tượng xảy ra trong bất động sản. Nó gây nên những tác động không tốt đến thị trường, đến nhà đầu tư và cả người mua.

 

Biên tập: Thu Hiền