5 cuốn sách kinh điển về đầu tư bất động sản 

Bất động sản là lĩnh vực màu mỡ nhưng cũng lắm rủi ro. Chính vì vậy, để tự tin nắm được lợi thế trên thị trường, nhà đầu tư mới cần trang bị đầy đủ kiến thức về lĩnh vực này. Trong bài viết này, hãy cùng Sen Vàng Group khám phá 5 cuốn sách hay về đầu tư bất động sản, được xem là những cuốn sách “gối đầu giường” của mọi nhà nhà đầu tư.  

Nhưng làm cách nào để chọn được cuốn sách hay về đầu tư bất động sản phù hợp với bản thân?

Để có thể lựa chọn được cuốn sách tâm đắc nhất giúp việc đọc có hiệu quả, điều quan trọng là cần phải xác định được cách làm thế nào để lựa chọn được cuốn sách phù hợp với nhu cầu và khả năng của người đọc giữa muôn vàn đầu sách hay về đầu tư bất động sản. 

Sau đây, Sen Vàng Group sẽ giúp bạn chỉ ra một vài lưu ý quan trọng khi lựa chọn sách về đầu tư bất động sản phù hợp nhất: 

1- Bắt đầu với những cuốn sách cơ bản về đầu đầu tư bất động sản để nắm được toàn cảnh về thị trường 

Với những ai mới bắt đầu với việc đầu tư bất động sản và chưa từng tìm hiểu về lĩnh vực này từ trước, việc tìm đọc những cuốn sách cơ bản nhất sẽ là bước đệm giúp nhà đầu tư hình thành nên cái nhìn toàn cảnh về đầu tư bất động sản. 

Bên cạnh đó, nhà đầu tư mới cũng nên cân nhắc lựa chọn những cuốn sách giải thích cụ thể, rõ ràng, dễ hiểu, có logic về các khái niệm và các thông tin đầu tư bất động sản. 

2- Nên chọn những cuốn sách có nhiều hình minh hoạ

Những cuốn sách có nhiều hình minh họa không chỉ giúp bạn dễ hình dung và tiếp thu thông tin nhanh hơn mà còn giúp quá trình đọc không bị nhàm chán bởi những khái niệm, thông tin trừu tượng trong lĩnh vực đầu tư bất động sản. 

3- Khi đã có vốn kiến thức cơ bản, nên lựa chọn những cuốn sách chuyên môn hoá kiến thức

Với những ai đã có hiểu biết nhất định về lĩnh vực đầu tư bất động sản, những cuốn sách cơ bản sẽ không còn phù hợp nữa mà thay vào đó nên tìm đọc những cuốn sách chuyên ngành, có những nghiên cứu chuyên sâu vào các khía cạnh của đầu tư bất động sản. 

Những cuốn sách có chuyên môn sâu sẽ giúp người đọc làm phong phú thêm vốn hiểu biết của bản thân ở các khía cạnh khác nhau trong đầu tư bất động sản như: những vấn đề liên quan đến thuế và luật, thông tin hướng dẫn về các khoản vay của ngân hàng…

4- Nên đọc thêm những cuốn sách về rủi ro khi đầu tư bất động sản và cách phòng tránh

Đầu tư bất động sản là một lĩnh vực lợi nhuận cao nhưng rủi ro cũng không hề nhỏ. Chính vì vậy, việc học hỏi từ những cuốn sách nói về rủi ro và nguy cơ thất bại mà bạn có thể gặp phải khi đầu tư vào bất động sản là điều vô cùng cần thiết. 

Những cuốn sách nói về các tình huống xấu trong quá trình đầu tư sẽ cung cấp cho người đọc những cái nhìn đa chiều, từ đó rút ra được những bài học, kinh nghiệm để giải quyết các vấn đề có thể xảy ra trên thực tế. 

5- Nên đọc những cuốn sách truyền cảm hứng dựa trên câu chuyện thành công của nhà đầu tư đi trước

Cũng như bất cứ lĩnh vực nào khác, để thành công với đầu tư bất động sản, không thể không học hỏi kinh nghiệm từ những người đã thành công trước đó. Những kinh nghiệm từ các bậc tiền bối trong ngành sẽ giúp nhà đầu tư mới có thể xem xét, tránh được những rủi ro không đáng có. 

Một số nhà đầu tư bất động sản thành công đã sử dụng kinh nghiệm thực tế của họ để viết nên những quyển sách hay, là nguồn thông tin hữu ích cung cấp cho bạn biết cách họ tư duy, phương pháp sử dụng, cách thức để dẫn đến thành công,…

Tuy nhiên, không phải kinh nghiệm nào cũng đều hữu ích và phù hợp với tất cả. Vì thế, khi tìm đọc những cuốn sách dạng này, bạn vẫn nên có những đánh giá và cân nhắc để áp dụng lời khuyên của người đi trước sao cho hiệu quả nhất. 

Top 5 cuốn sách hay về đầu tư bất động sản mà mọi nhà đầu tư nên đọc 

1- Bất động sản căn bản Real Estate 101 – Gary W. Eldred

Cuốn sách “Bất động sản căn bản Real Estate 101” là bức tranh toàn cảnh lịch sử phát triển và kinh doanh bất động sản ở Mỹ từ những năm giữa thế kỷ XX. Thông qua đó, tác giả cung cấp cho độc giả những hiểu biết cơ bản nhất về đầu tư bất động sản như: 

1- Phương pháp đầu tư phát triển đối với những nhà đầu tư phát triển bất động sản lớn

2- Phương pháp đầu tư bảo toàn vốn và sinh lời đối với những nhà đầu tư nhỏ lẻ

3- Phương pháp lựa chọn mua nhà đối với người mua nhà để ở.

Bên cạnh đó, cuốn sách còn cung cấp những phương pháp đầu tư, cách thức bảo toàn nguồn vốn và đặc biệt là cách thức sinh lời hiệu quả dành cho những nhà đầu tư lớn hoặc cả các doanh nghiệp nhỏ lẻ. 

Với cách truyền tải thú vị, sử dụng các câu chuyện để minh hoạ về sự cạnh tranh công bằng và trung thực trong kinh doanh mà một thị trường khởi phát như Việt Nam còn thiếu, cuốn sách sẽ giúp bạn có thể dễ dàng hình dung và nhanh chóng  hiểu được những kiến thức nền tảng về đầu tư bất động sản. 

2- 100 lời khuyên đầu tư bất động sản khôn ngoan nhất – Donald Trump

Với kinh nghiệm làm việc cùng nhiều nhân vật nổi tiếng và lãnh đạo cao cấp trong giới bất động sản và kinh doanh, Donald Trump đã tập hợp lại tất cả những kinh nghiệm quý báu đến từ các chuyên gia đầu tư bất động sản hàng đầu thế giới để tạo nên cuốn sách “100 lời khuyên khôn ngoan nhất”. 

Ở cuốn sách này, người đọc sẽ được vỡ lẽ rất nhiều điều mà trước đây bản thân chưa từng biết đến về đầu tư bất động sản cũng như lĩnh hội được sự sáng suốt mà những nhân vật có thế lực trong kinh doanh bất động sản trên khắp nước Mỹ phải trải bao khó khăn mới rút ra được: từ việc bỏ lỡ cơ hội, dự đoán sai về thị trường đến việc thương lượng quá cao hoặc quá thấp. 

Với cách thể hiện thú vị dưới dạng những câu chuyện ngắn gọn, cô đọng, cuốn sách này sẽ giúp bạn dễ dàng rút ra và khắc sâu trong tâm trí những bài học ẩn chứa sau câu chuyện ấy mà không cảm thấy nhàm chán như khi đọc những cuốn sách chuyên ngành mang tính trừu tượng khác.

3- Đầu tư bất động sản – David Lindahl

“Đầu tư bất động sản” của tác giả David Lindahl phù hợp với những ai đã nắm vững kiến thức cơ bản về bất động sản và cần vượt qua những rào cản tâm lý ban đầu trước khi quyết định khởi nghiệp trong lĩnh vực này. 

Quyển sách này sẽ giúp bạn khám phá được cách đọc thị trường, cách hiểu một thương vụ, xác định và chấp nhận những rủi ro một cách thông minh. 

Ở chương “Công cụ gia tăng tiền”, bạn sẽ được hướng dẫn tránh những lỗi thiếu chuyên nghiệp và cách thiết lập mối quan hệ hữu ích. Trong khi đó, ở chương “ Ước gì có ai đó nói với tôi những vấn đề này”, bạn sẽ nhận được những lời khuyên vô cùng hữu ích không chỉ về bất động sản, khả năng làm chủ đồng tiền mà còn bao gồm những triết lý sâu sắc về cuộc sống.

4- Chiến lược đầu tư bất động sản – Donald Trump

“Chiến Lược Đầu Tư Bất Động Sản” của Donald Trump được xem là một trong những tác phẩm hay nhất về bất động sản. 

Cuốn sách này trình bày một cái nhìn toàn cảnh về các chiến lược mà chính tác giả đã từng thành công trong các thương vụ đầu tư của mình. Thông qua đó, cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích để tránh khỏi những rắc rối không đáng có, tiết kiệm thời gian tiền bạc và đảm bảo mức độ thành công cao trong các thương vụ bất động sản. 

Với 11 chương bao quát nhiều khía cạnh của bất động sản từ tài chính, marketing, cách thức quản lý, kinh doanh…chắc hẳn sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích nhất để thành công trong lĩnh vực này. 

5- 7 Chiến lược bất động sản – Erez Cohen

“7 Chiến Lược Bất Động Sản” được đúc kết từ quá trình dài mà tác giả đã dành để phỏng vấn tất cả những doanh nhân bất động sản trên thế giới kết hợp cùng những kinh nghiệm về lĩnh vực bất động sản nhiều năm của chính ông.

Cuốn sách này sẽ cung cấp cho bạn những điều nên làm và không nên làm để đạt được thành công, giảm thiểu rủi ro trong kinh doanh bất động sản. Bên cạnh đó, những bài tập thực hành ở cuối mỗi bài đọc sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng và hiểu thấu đáo hơn về những điều mà tác giả muốn truyền đạt.

“7 Chiến Lược Bất Động Sản” được chia làm 2 phần ngắn gọn và rõ ràng gồm: 

1- Kinh nghiệm của những nhà đầu tư bất động sản đã thành công

2- 7 kinh nghiệm được đúc kết mà bất kỳ nhà đầu tư bất động sản nào cũng có thể vận dụng để tạo ra lợi nhuận.

Kết luận 

Nếu nắm rõ những kiến thức và khéo léo vận dụng được vào thực tế thì việc đầu tư bất động sản sẽ mang lại nguồn lợi nhuận khổng lồ cho nhà đầu tư. Với những cuốn sách đã được giới thiệu ở trên, hy vọng rằng những nhà đầu tư mới sẽ tự tin đứng vững trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản đầy sóng gió này.

Phương Hà