Top các công trình xanh đẹp nhất thế giới

Chúng ta đang đứng trước một cuộc cách mạng trong lĩnh vực xây dựng trên phạm vi toàn cầu khi mà các công trình xanh hiện nay không những có kiến trúc độc đáo mà còn thể hiện trách nhiệm cao hơn với tài nguyên thiên nhiên, với môi trường, hệ sinh thái và với chất lượng cuộc sống con người. Hôm nay, tôi, BTV Thành Nguyễn tại Sen Vàng Group sẽ cùng các bạn điểm tên top những công trình xanh đẹp nhất thế giới.

https://youtu.be/UxBCyAlHvKo

Dự án tiếp theo chính là Siêu thành phố thông minh mang tên “The Line”. được ví như một đường thẳng xuyên suốt khi nhìn từ trên cao xuống tại khu vực sa mạc ở Tây bắc Saudi Arabia. The Line là dự án được đích thân Thái tử Mohammed bin Salman của Ả rập công bố trong nỗ lực đa dạng hóa nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ của quốc gia vùng Vịnh. Dự án được kỳ vọng mạnh mẽ là 1 cuộc cách mạng văn minh đặt con người lên hàng đầu, mang đến một đô thị sạch gần như tuyệt đối, trở thành siêu thành phố đáng sống nhất hành tinh.

The Line mang một cấu trúc đặc biệt khi Chiều rộng của thành phố chỉ khoảng 200m nhưng sẽ cao hơn 500m so với mặt nước biển và sẽ kéo dài hơn 170 cây số. Đây sẽ là nơi ở của 1 triệu người vào năm 2030 với diện tích vỏn vẹn 34km2. 

Nhìn từ bên ngoài, thành phố sẽ giống như một bức tường dài vô tận với ngoại thất được thiết kế giống hệt nhau ở cả hai phía. Thành phố này không có đường và ô tô mọi di chuyển ở The Line bằng một tuyến đường sắt cao tốc chạy từ đầu đến cuối thành phố,  giúp người dân đến và đi từ các điểm đến dự định của họ với tổng thời gian di chuyển không quá 20 phút.

Ảnh minh họa (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

Điều đặc biệt nhất chính là việc thành phố này sẽ được vận hành hoàn toàn bằng 100% năng lượng tái tạo. Thông qua hệ thống thông gió tự nhiên, máy gây mưa hay mặt trăng nhân tạo khổng lồ sẽ đảm bảo cho cảnh quan và khí hậu thành phố này biến đổi tuần hoàn hòa hợp, duy trì nhiệt độ và điều kiện tự nhiên thoải mái quanh năm. Đây cũng sẽ là một thiên đường công nghệ hiện đại tối tân khi xuất hiện robot hầu gái, taxi bay phục vụ cho những nhu cầu của con người.

Ảnh minh họa (Sen Vàng tổng hợp)

Ả rập đặt mục tiêu kỳ vọng sẽ thu hút 100 triệu du khách mỗi năm, đóng góp 48 tỷ usd vào GDP nước này cũng như tạo ra 380,000 việc làm mỗi năm vào cuối thập kỷ. The Line sẽ được hậu thuẫn bởi khoản tiền 500 tỷ USD của chính phủ Ar rập xê út, dự án khởi công từ quý 1 năm nay và dự kiến hoàn thành giai đoạn đầu tiên vào năm 2030.

Được hoàn thành vào năm 2010, Pixel Building ngay lập tức gây ấn tượng về thiết kế độc đáo và cho đến bây giờ vẫn được đánh giá là một trong những tòa nhà bền vững nhất thế giới khi đã nhận được đánh giá cao nhất về năng lượng và môi trường từ hệ thống đánh giá công trình xanh Leed cuar  năm 2012.và 

dành 6 sao tuyệt đối theo hệ thống đánh giá Green star, voiws số điểm hoàn hảo 105/110 được trao bởi hội đồng công trình xanh Australia

Ảnh minh họa (Sen Vàng tổng hợp)

Lấy ý tưởng từ nhiều chấm màu tạo nên một hình ảnh kỹ thuật số, mặt tiền của tòa nhà là một tổ hợp các tấm chắn nắng cố định với những tấm “pixel” linh hoạt có thể thay đổi bằng việc tự động điều khiển theo bóng của mặt trời. Các tổ hợp tối ưu cho việc lấy sáng tự nhiên và hạn chế tối đa lượng bức xạ nhiệt vào nhà kính bằng 2 lớp ô cửa xen kẽ  đảm bảo thông gió trong nhà được tốt nhất.

Về nguồn năng lượng vận hành tòa nhà, Pixel Building  là công trình carbon trung tính đầu tiên ở Úc, có khả năng sử dụng năng lượng mặt trời để sản sinh ra điện, nước, lưu trữ nước, giảm khí thải và cung cấp lương thực cho cả tòa nhà. Tòa nhà sử dụng ba tuabin gió và cả hai dòng quang điện cố định, đảm bảo cho nhu cầu năng lượng, năng lượng dư thừa sẽ được đưa trở lại vào lưới điện. Ngoài ra, Pixel cũng có một hệ thống làm mát không khí trong lành 100% cung cấp bởi một máy làm lạnh hấp thụ amoniac gas fired và sản sinh ra hydroponically thông qua các bộ khuếch tán điều khiển riêng riêng tại mỗi trạm làm việc.

Ảnh minh họa (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

Đặc biệt, Pixel có các hệ thống xử lý nước phức tạp nhất từng được xây dựng. được thiết kế để có thể tự cung cấp nước cho toàn bộ tòa nhà nếu thành phố Melbourne duy trì được lượng mưa trung bình mười năm từ 1999-2009. Mái tòa nhà Pixel cũng được bao phủ 1 phần bởi một khu vườn với cỏ và các cây trồng tưới bằng nước mưa và được cách ly sàn bên dưới. Lượng nước mưa ấy không chỉ được sử dụng cho tưới tiêu - nó còn xử lý được chất lượng nước uống và sử dụng trong việc vệ sinh toàn bộ tòa nhà.

Diamond Building hay còn gọi là tòa nhà kim cương ở Malaysia là một trong những công trình hiếm hoi đạt được cùng lúc nhiều chứng chỉ danh giá thế giới, bao gồm chứng chỉ Bạch kim Green Mark của Singapore và chứng chỉ Bạch kim GBI của Malaysia. Tòa nhà hiện là trụ sở của Hội đồng năng lượng Malaysia (EC) đặt tại thành phố Putrajaya.

Ảnh minh họa (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

Công trình được thiết kế theo hình kim tự tháp ngược, cho phép đặt nhiều hơn những tấm pin năng lượng mặt trời trên phần mái. Đồng thời, phần đáy của tòa nhà có diện tích ít hơn đem lại thêm không gian sinh sống cho các cây xanh. Hệ thống pin năng lượng mặt trời trên mái nhà cung cấp khoảng 10% điện năng cho toàn bộ tòa nhà. Việc sử dụng hiệu quả ánh sáng tự nhiên nhờ giếng trời lớn, hệ thống rèm tự động linh hoạt theo góc và cường độ của ánh sáng mặt trời, cùng các thiết bị tiết kiệm năng lượng giúp hệ thống chiếu sáng của tòa nhà tiết kiệm đến 80% so với các văn phòng thông thường.

Diamond Building mang  hệ thống thu hoạch nước mưa, tái sử dụng nước giúp tiết kiệm 70-80% lượng nước sử dụng. Đối với năng lượng điều hòa không khí công trình xanh này còn có Hệ thống Radian Cooling và ứng dụng công nghệ làm lạnh Floor Slab Cooling giúp điều hòa không khí một cách thông minh, hiệu quả. Khi ban đêm, các ống nhiệt nhựa sẽ lưu trữ nhiệt lạnh, để tỏa nhiệt làm mát mặt sàn tòa nhà vào ban ngày. Hệ thống làm mát trên còn có ưu điểm là giảm được tiếng ồn từ các ống dẫn.

Ảnh minh họa (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

Đồng thời,loại Cỏ (zoysia matrella) được trồng bao phủ trên mái nhà. Các thảm cỏ giúp giảm thiểu hiệu ứng đảo nhiệt đô thị, giảm nước mưa chảy tràn, tạo ra lớp cách nhiệt bổ sung và tạo được tính thẩm mỹ trên đỉnh mái.

Trên đây là 3 trong số những công trình xanh có kiến trúc độc đáo tiện ích và hiện đại trên thế giới.Xin cảm ơn quý vị đã chú ý theo dõi,  Chúng tôi sẽ tiếp tục tổng hợp và gửi tới quý vị những công trình kiến trúc mới lạ và đặc sắc nhất ở những phần tiếp theo.

Nguồn tổng hợp: Sen Vàng Group - BTV Thành Nguyễn

Thông tin liên hệ: 

Website: https://senvangacademy.com/ 

Hotline: 0948.48.48.59