Các loại hình đầu tư bất động sản cơ bản nhất hiện nay

Khi muốn đầu tư trong bất cứ một lĩnh vực gì, nhất là đầu tư bất động sản, nhà đầu tư nên dựa trên lợi thế và thế mạnh của mình, tận dụng thế mạnh để có điểm bật nhanh cho công việc về sau cũng như cho dòng tiền của mình luôn luôn đảm bảo. 

Và trong bất động sản sẽ được chia làm 3 kiểu đầu tư chính, cơ bản nhất: kiểu đầu tư tích lũy, kiểu đầu tư khai thác và kiểu đầu tư bất động sản- buôn đất.

Đầu tư tích lũy

Không mua đi bán lại nhiều lần: Có những khách hàng mỗi năm mua vào khoảng 10-20 tỷ, chỉ mua vào không bán, họ không có nhu cầu mua đi bán lại để đỡ mất thời gian. 

Mua đất có giá trị gia tăng cao, mua để lâu dài: không quan tâm đến sóng, không có thời gian đầu tư vào đất, không mất thời gian mua đi bán lại, chỉ tập trung vào mảng mà mình mạnh nhất 

Nhất vị nhì hướng, mua những miếng đẹp ở khu trung tâm: Khi mua để có độ khan hiếm nên phải mua những sản phẩm nó thực sự tốt, để đó trong vòng 3-5 năm giá sẽ tăng. 

Không vay ngân hàng, đất có giấy tờ sổ đỏ: Không vay ngân hàng nhưng khi cần chỉ cần dùng sổ đỏ có thể lấy ra được một số tiền tương đương khoảng 85%. Để một tài sản ở đó giữ tiền như mua vàng tích lũy. 

Điểm mạnh của đầu tư tích lũy: không cần phải quan tâm đến làm sao để tính thanh khoản quá tốt và không phải đau đầu việc mua đi bán lại. Sau 3-5 năm, thị trường sẽ tốt nếu chọn mua theo yêu cầu nhất vị nhì hướng và chọn các khu vực có giá trị gia tăng cao.

Điểm bất lợi: nhà đầu tư không quan tâm đến thị trường, không nắm được thị trường bất động sản. 

Đầu tư khai thác

Đầu tư khai thác là đầu tư vào bất động sản để khai thác theo nhiều cách khác nhau theo lợi thế của nhà đầu tư. Việc này đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến thức chuyên môn để có thể khai thác được. 

Nhà đầu tư mua để cho thuê lại, mua một bất động sản có mặt tiền tốt có thể cho thuê được cho ra dòng tiền ngay. Mua để khai thác lại như: chia lô bán nền, xây để khai thác, khai thác các network.

Lợi thế của đầu tư khai thác là cho ra dòng tiền ngay. Khi đầu tư khai thác lâu dài, giá trị bất động sản bền vững, nhà đầu tư có khoản tiền sau này để dòng tiền tự sản sinh ra, nguồn thu nhập thụ động. Ngoài ra, đầu tư khai thác sẽ mang lại giá trị gia tăng, có ích cho xã hội và rất bền vững.

Đầu tư bất động sản – Buôn đất

Đây là loại hình đầu tư dành cho những đối tượng đặc thù, phải có các mối quan hệ, phải dựa trên sóng và thị trường.

 Dựa trên các mối quan hệ để có thể biết trước được những thông tin đặc biệt như: khu đất ở đây chuẩn bị xây, quy hoạch, đấu giá,…  hoặc có thể mua đất ngoại giao, đất đặc thù như: chuyển đổi, đấu giá, làm sổ. 

Dựa trên sóng và thị trường để đầu tư. Ở đâu có sóng thì đầu tư hoặc thậm chí chính nhà đầu tư có thể tạo ra sóng. Từ đây lại chia ra hai loại: chuyên về tạo sóng và theo dõi sóng.

Chuyên tạo sóng có một lượng vài trăm tỷ trong một nhóm, dự định có chỗ này chỗ kia làm là tạo sóng ở chỗ đó, mua đi bán lại nhưng thực tế dồn làm sóng để kéo những người khác tham gia vào. 

Để làm được anh chị cần tìm được group cho mình, biết đâu là đỉnh sóng đâu là đáy sóng và muốn lấy được sóng phải đi xa, tỷ lệ thấp giá, thấp cư dân kỳ vọng.

Theo dõi sóng, nhà đầu tư không có khả năng vào được những nhóm chuyên bất động sản thì phải vào đầu sóng, phải cần phân tích, có thời gian theo dõi nhiều khu vực đó, biết nhịp độ như thế nào, tại sao giá khu này lại tăng cao hay không tăng cao, có hệ thống môi giới bất động sản.

Hoặc có kiểu theo sóng bên rìa. Những mảnh rìa nhưng lại có giá trị thực tế, nếu mất sóng khu vực rìa vẫn mua bán được, tiền ít, lãi ít nhưng chắc chắn. Đầu tư theo rìa có thể vay vốn ngân hàng, dùng đòn bẩy tài chính.

Nhà đầu tư không có nhiều thời gian phân tích và nghiên cứu nên theo dòng đầu tư tích lũy. Còn với những nhà đầu tư đang có lợi thế để kinh doanh, mong muốn sẽ có những khoản thu nhập thụ động dựa trên nguồn tài sản sẵn có, tài sản dư muốn giá trị tăng lên nhưng không muốn gửi ngân hàng thì có thể đi theo dòng đầu tư khai thác. 

Một lời khuyên cho các nhà đầu tư là nên tìm những người bạn để có thể gia tăng khả năng cạnh tranh cũng như tăng nguồn lực tốt hơn hoặc có thể tìm công ty ủy thác đầu tư, ủy thác cho thuê,… để có thể yên tâm về nguồn tiền.

Biên tập: Thu Hiền