Băn khoăn của khách đầu tư khi mua bất động sản?

Trước khi quyết định mua một sản phẩm bất động sản để đầu tư, nhà đầu tư luôn có những vấn đề còn băn khoăn, trăn trở cần phải tìm hiểu và cần lời giải đáp. Mà nhiều khi, nhà đầu tư sẽ không tìm được lời giải đáp do không có đủ kinh nghiệm và hiểu biết.

Chính vì thế, chuyên gia tư vấn đầu tư bất động sản Bích Ngọc sẽ chia sẻ một vài vấn đề của nhà đầu tư đầu tư khi mua bất động sản. Từ đó, nhà đầu tư có thể tham khảo để có thể đưa ra được quyết định đầu tư đúng đắn.

Nhà đầu tư đầu tư là người luôn luôn có nguồn tiền nhàn rỗi và sau một khoảng thời gian khoảng 2 năm lại có nhu cầu mua và đầu tư thêm bất động sản. Dù là khách mới mua đầu tư hay đầu tư nhiều rồi thì vẫn luôn có những vấn đề thắc mắc trước khi ra quyết định.

Theo bà Ngọc, một số vấn đề nổi bật nhất của khách đầu tư khi mua bất động sản như sau:

Đầu tiên luôn là câu hỏi đầu tư ở đâu?

Trước khi đưa ra quyết định mua bất động sản để đầu tư, nhà đầu tư cần phải biết rõ về những dự án, về chủ đầu tư, tiến độ đầu tư dự án của mình là gì? Dự án nhà đầu tư đang dự định muốn đầu tư nên có đầy đủ giấy tờ pháp lý, có tính thanh khoản tốt và nếu là dự án có tính khan hiếm càng tốt.

mua-bat-dong-san-1

Cùng với đó là dự án phải phù hợp với nhu cầu của thị trường. Chủ đầu tư phải có uy tín, đảm bảo tiến đột thi công. Tiếp đó nhà đầu tư cũng nên tính đến bài toán tài chính, số tiền đóng đầu tư vừa phải và phù hợp.

Thứ hai, nhà đầu tư đầu tư sẽ lãi được bao nhiêu và trường hợp cao nhất đầu tư là gì?

Nhà đầu tư cũng nên tính toán trước số tiền dự kiến bán được sản phẩm dự án bất động sản đó từ lúc đầu tư đến khoảng thời gian 6 tháng, 1 năm, 2 năm sau, … là bao nhiêu? nhà đầu tư sẽ đầu tư trung hạn, dài hạn như thế nào?

Để có khả năng sinh lời cao, nhà đầu tư sẽ cần phải có phương án đầu tư trong bao nhiêu lâu? Ngoài đầu tư bất động sản thì có thể đầu tư vào việc khác hay không, và đầu tư thì sẽ lãi hơn gửi ngân hàng không?

Đây là những vấn đề băn khoăn của tất cả những nhà đầu tư đầu tư. Trong trường hợp bạn muốn tiếp xúc, kết bạn, biến những người đang mong muốn đầu tư bất động sản thành nhà đầu tư thân thuộc của mình thì mỗi nhà đầu tư bạn biết và trả lời cho họ những vấn đề đó.

Thứ ba là trường hợp xấu nhất sẽ xảy ra và rủi ro khi đầu tư?

Không ai có thể chắc chắn 100% đầu tư sẽ luôn chiến thắng mà không có rủi ro và sẽ không bị lỗ. Vậy nên ngoài việc dự tính phần lãi thì nhà đầu tư đầu tư cũng nên tính đến những rủi ro có thể gặp phải trong quá trình đầu tư của mình.

Những rủi ro có thể liên quan đến giấy tờ pháp lý như sổ đỏ, hợp đồng mua bán, … không đầy đủ. Hay việc dự án bị cấm thi công, chủ đầu tư lừa đảo, … đều có thể xảy ra. Chính vì thế mà nhà đầu tư đầu tư cần phải tìm hiểu rất kỹ vấn đề này để nếu gặp trường hợp xấu nhất thì nhà đầu tư vẫn còn chứng cứ.

Khó xảy ra bong bóng, nhưng bất động sản còn hấp dẫn đầu tư?

Có thể nhà đầu tư đã nghiên cứu rất kỹ về dự án, về thị trường, cảm thấy tỷ lệ sinh lời rất cao nhưng sau đó dự án lại thất bại. Vậy thì khi đó, phần trăm lỗ có thể chấp nhận được là bao nhiêu? Nhà đầu tư phải tính toán thật cẩn thận và kỹ lưỡng tỷ lệ lỗ và những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra khi đầu tư.

Thứ 4, phương án đầu tư trong bao lâu?

Việc này phụ thuộc vào nguồn tài chính cũng như tình hình tài chính của mỗi nhà đầu tư. Lộ trình, dòng tiền của bản thân việc đầu tư như thế nào thì khi đó nhà đầu tư sẽ ra được một bài toán phân tích tài chính để đầu tư

Thứ 5, mình có phương án nào khác để đầu tư không?

Giữa rất nhiều dự án, nhà đầu tư nên đầu tư vào dự án nào? Có dự án nào tương tự dự án đang định đầu tư không? 

Fairfax-backed CSB Bank weighs buying out other old private banks to expand  its balance sheet - The Economic Times

Có những dự án tỷ lệ lãi cao nhưng tỷ lệ rủi ro cũng cao hoặc có dự án tỷ lệ sinh lời thấp hơn một chút nhưng tỷ lệ rủi ro cũng rất thấp. Chính vì vậy mà nhà đầu tư cần phải tìm hiểu và phân tích thật kỹ và tìm đến những môi giới có kiến thức thật. Nếu không, nhà đầu tư có thể tìm đến những đơn vị tư vấn đầu tư bất động sản.

Thứ 6, dự án lãi hơn tiền gửi ngân hàng là bao nhiêu?

Ngoài kênh đầu tư bất động sản, nhà đầu tư cũng nên so sánh với việc gửi tiết kiệm ngân hàng, khi đầu tư bất động sản thì phần trăm lãi là bao nhiêu, có cao hơn ngân hàng không. Tất nhiên đây chỉ là những dự báo không thể chính xác được 100% nhưng cũng sẽ phần nào giúp nhà đầu tư biết được đây có phải kênh đầu tư khả thi hay không.

Biên độ lãi suất là gì? Cách tính lãi suất cho vay theo biên độ?

Trên đây là một số những vấn đề chính, nổi bật nhất. Ngoài ra còn có rất nhiều vấn đề khác cũng cần phải chú ý mà các nhà đầu tư cần biết để có thể cân nhắc đưa ra quyết định đầu tư phù hợp.

Biên tập: Thu Hiền