6th Element – Phân tích thiết kế dự án

I.KIẾN TRÚC TỔNG THỂ DỰ ÁN

 1. Mật độ xây dựng: Theo như tiêu chuẩn của bộ xây dựng chung cư hạng A thì mật độ xây dựng ( diện tích đất chiếm công trình ) không là quá 45% , vậy đối với dự án 6th element mật độ xây dựng 39.5% là đạt như tiêu chuẩn.
 2. Mật độ cây xanh: Theo như hồ sơ pháp lý của chủ đầu tư cung cấp diện tích cây xanh sân vườn hơn 10.600m2 thực tế dự án 5500m2 là khu tiện ích sân vườn tầng 1, 1600m2 vườn mái tầng 6 thì chưa đủ 10.000m2 nhưng nếu như tính cả mặt đứng cây xanh của dự án thì phải sẽ hơn 10.000m2 . Nhìn chung với một dự án với 2,4ha mà có mật độ xanh như vậy thì theo đánh giá hiện tại chỉ có 6th element Tây Hồ mới có.

Đối với mặt đứng cây xanh thì Việt Nam chưa có chủ đầu tư nào làm, bởi khả năng thực thi là rất ít vì trồng mặt đứng cây xanh trên tầng 20 trở đi là rất khó và chi phí vận hành hệ thống rất lớn, chưa tính các ảnh hưởng từ yếu tố thời tiết.

 

 1. Mật độ sử dụng đất: Với chỉ số là 7,2 thì hệ số sử dụng đất tại dự án 6th element khá là tốt so với các dự án cùng phân khúc
 2. Điểm nhấn dự án – tính sáng tạo độc đáo:
 • Tiện ích khép kín hiện tại hà nội khá là ít các dự án có tiện ích khép kín, ngoài khu starlkae có tiện ích khép kín theo phân khu chứ không phải toàn khu dự án và dự án Mandarin garden Hoàng Minh Giám là có tiện ích khép kín.
 • Mặt đứng cây xanh nhưng khả năng hoàn thiện là hơi khó
 • Nhà hát 6th element thật sự là điểm nhấn của dự án
 • Thang rác riêng biệt chỉ có một vài dự án có ( với tiêu chí này tôi đánh giá cao bởi thật sự hữu dụng cho cư dân)
 • Tỷ lệ ánh sáng: Tất cả các phòng ngủ + Phòng Khách + phòng Bếp đều có mặt thoáng, tận dụng ánh sáng và môi trường tự nhiên, các phòng được thiết kế cửa sổ lớn tận dụng tầm view đẹp và nhà rất thoáng, không có cảm giác bí bách. Tuy nhiên do thiết kế hai hình chữ I nên tất cả căn mặt trong nhìn vào nội khu của vườn mái tầng 6 khả năng sẽ thiếu ánh sáng.

 1. Thiết kế mặt ngoài: Có mặt đứng cây xanh điểm nhấn duy nhất của dự án, tuy nhiên thiết kế mặt ngoài của trung tâm thương mại xấu.

 

II. THIẾT KẾ TÒA CHUNG CƯ – KHỐI LIỀN KỀ BIỆT THỰ

7.Tầng hầm: diện tích hầm hơn 5.5ha với 1200 chỗ để xe so với 1176 căn hộ là tốt

8.Tầng tiện ích ( trung tâm thương mại): với 5 tầng trung tâm thương mại và diện tích khoảng 30.000m2 thì đối với dự án 6th Element là khá phù hợp. Tuy nhiên Chủ đầu tư cân đối việc tiện ích khép kín với việc sử dụng trung tâm thương mại. Ngoài ra thiết kế của trung tâm thương mại chưa phù hợp bởi sự xuyên thấu (See through) chưa có. Trung tâm thương mại cần có sự thông suốt giữa các không gian để có thể nhìn từ bên ngoài vào trong khu TTTM nhưng CĐT lại xây kín nên không phù hợp.

9.Sảnh – hành lang – thang máy – thang thoát hiểm – rác – phòng kỹ thuật

  • Sảnh tầng dưới của 6th element với diện tích 5.668m2 và chiều cao thông tầng 4,5m là vừa phải.
  • Hành lang: Với hành lang sảnh thang máy là 3,4m, hành lang sảnh căn hộ 1,8m ánh sáng tràn vào tự nhiên đảm bảo cho các căn hộ, tuy nhiên một số góc hành lang có thể hơi thiếu ánh sáng nhưng gió lại đảm bảo
  • Thang máy: Dự án có 28 thang 1 tầng tính cả thang rác chia cho 1176 căn thì mật độ là 42 căn trên 1 thang , nếu không tính thang rác sẽ là 49 căn trên một thang là phù hợp đối với các dự án khác cùng phân khúc.
  • Thang thoát hiểm (Tối đa 25m kể từ vị trí thoát hiểm xa nhất) đạt chỉ tiêu
  • Thang rác :6th element là dự án chung cư tại Tây Hồ có thang rác riêng biệt, như các dự án khác thì rác thu gom sẽ được vận chuyển bằng thang hàng và đi lâu sẽ ám mùi nên ảnh hưởng tới cư dân bởi cư dân cũng sử dụng thang hàng để đi.
  • Phòng kĩ thuật cũng đạt tiêu chuẩn và có khoảng cách hợp lý đối với các căn hộ
  • Thang máy thoát hiểm có cửa 2 lớp chống cháy với hệ thống phát điện riêng, có phòng đệm ngăn khói tràn vào rất tiện lợi và hiện đại.

10.Kiến trúc căn hộ

  • Cơ cấu căn hộ : Với cơ cấu diện tích các căn dưới 90m2 ( căn 1 – 2 ngủ ) chiếm đến 80%, dự án nhắm đến đối tượng khách hàng là các cặp vợ chồng trẻ, hoặc gia đình trẻ có nhu cầu đời sống cao tại khu vực Tây Hồ và các khu vực lân cận.  Với các gia đình nhiều thế hệ, có thể tính đến phương án mua 2 căn hộ đập thông làm căn to cũng phù hợp.

Cơ cấu căn hộ

Cơ cấu căn hộ nếu xét để đầu tư và đầu tư cho thuê sẽ khá phù hợp, dễ bán.

 • Cửa ra vào căn hộ dư án 6th element không đối nhau,không đối diện thang rác , nhưng căn số 03,08,05,06 thì lại chưa phù hợp khi hành lang hướng thẳng vào cửa chính.
 • Cửa các phòng trong căn hộ tại 6th element không nhìn vào nhà vệ sinh không đối nhau. Nhưng chỉ có một vài phòng ngủ master đầu giường đang đối diện với nhà vệ sinh, có thể quay giường lại thì sẽ hợp lý hơn.
 • Ban công tại 6th element từ 6,9 đến 7,5m2 là vừa phải không quá lớn, không quá bé, đầy đủ tính thẩm mĩ, chỉ có căn 5 và 6 của tòa M là có ban công hướng chính tây còn lại các ban công của các căn hộ đều được thiết kế với hướng rất mát.
 • Logia phơi phóng: ngoài ra mỗi căn hộ đều sử dựng hệ thống điều hòa âm trần multi của mishubisi nên chỉ có duy nhất một cục nóng đặt ngoài logia khiến logia có đầy đủ tính thẩm mỹ.
 • Phòng khách: Với diện tích 24-31m2 là hợp lý khi theo thiết kế chiều ngang của phòng khách sẽ lên tới hơn 4m nên sẽ cân đối để đủ bộ sofa

 • Phòng bếp: tại dự án 6th element thiết kế cân đối không đối diện phòng vệ sinh, không gian vừa phải đủ để các đồ vật dụng như tủ lạnh, lò nướng , máy rửa bát… và đặc biệt phòng bếp có logia riêng vì vậy sẽ thông thoáng khi nấu nướng, không chỉ có vậy còn có vách tường ngăn giữa phòng bếp và phòng khách ngăn cho mùi không bám vào phòng khách, đặc biệt logia phòng bếp thông với phòng khách tạo cảm giác ban công khá rộng. Tuy nhiên đối với căn 3 ngủ thì phòng bếp hơi nhỏ
 • Phòng ngủ: Nhìn chung các phòng ngủ được thiết kế rất hợp lý khi được sắp xếp chéo nhau không đối diện phòng vệ sinh đón đầy đủ ánh sáng và gió đến từng phòng ngủ trong căn hộ, nhưng tuy nhiên một vài căn như 1 và 10 phòng ngủ đang bị áp vào phòng bếp của căn số 2 và 9 nên cần chỉnh lại giường ngủ dịch sang phía logia. Ngoài ra hầu hết những phòng ngủ master có đầu giường đối diện phòng vệ sinh đối mặt với gương trong nhà vệ sinh chúng ta có thể thay đổi vị trí đặt giường hoặc luôn đóng cửa nhà vệ sinh lại.
 • Phòng ăn tại dự án 6th element được hầu hết đều đặt đối diện phòng khách, có hơi gần phòng vệ sinh nhưng tuy nhiên có tường chắn và không cạnh toilet.
 • Toilet tại dự án 6th element đều có diện tích trên 4m2 và được thiết kế hợp lý khi không đối diện phòng ngủ, phòng ăn và phòng bếp. Ngoài ra tất cả các căn hộ đều có toilet ốp vào nhau và chung một hệ thống kĩ thuật nên tiết kiệm diện tích.

 1. Chất lượng nội thất – thiết bị tại dự án 6th element được đánh giá tốt khi nội thất bàn giao là những thiết bị được nhập khẩu từ những thương hiệu nổi tiếng trong và ngoài nước như Korler , Gorhe, Đông dương homeinter…